Trong động thái đáp trả mạnh mẽ, Canada vừa tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế 25% đối với hơn 20 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Quyết định này được đưa sau khi biện pháp áp thuế thép và nhôm của Tổng thống Mỹ Donald Trump có hiệu lực từ ngày 12/3. Canada hiện là nhà cung cấp thép và nhôm lớn nhất cho Mỹ.
Loạt biện pháp thuế quan của Canada sẽ có hiệu lực từ ngày 13/3. Danh mục hàng hóa chịu thuế cụ thể bao gồm 8,7 tỷ USD sản phẩm thép, 2,1 tỷ USD sản phẩm nhôm và 9,86 tỷ USD các mặt hàng tiêu dùng khác, từ máy tính đến đồ thể thao.
Canada áp thuế trả đũa lên 20 tỷ USD hàng hóa của Mỹ
Ngoài Canada, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã có động thái tương tự khi tuyên bố sẽ áp thuế trả đũa đối với lượng hàng hóa Mỹ trị giá 26 tỷ euro (28,3 tỷ USD).
Căng thẳng thương mại Mỹ - Canada gần đây liên tục gia tăng. Đầu tháng 2/2025, ông Trump ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu với toàn bộ hàng hóa Canada, Mexico. Từ ngày 4/3, thuế này có hiệu lực. Trừ năng lượng Canada bị áp thuế 10%, các sản phẩm khác từ 2 nước này chịu mức 25%.
Canada lập tức đáp trả bằng việc áp thuế 25% với 30 tỷ CAD hàng Mỹ. Tổng cộng 1.256 sản phẩm bị ảnh hưởng gồm nước cam, bơ lạc, rượu vang, bia, cà phê, đồ gia dụng, quần áo, giày dép, xe máy, mỹ phẩm, bột gỗ và giấy.
Nhưng vài ngày sau, Mỹ thông báo hoãn thuế với xe hơi và các sản phẩm được quy định trong Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) thêm gần một tháng. Canada vì thế cũng hoãn kế hoạch trả đũa giai đoạn 2 với 125 tỷ CAD hàng Mỹ.
Ngày 11/3, ông Trump cho biết đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính nâng gấp đôi thuế nhập khẩu với nhôm, thép Canada lên 50%, nhằm đáp trả việc tỉnh Ontario áp thuế 25% với điện xuất khẩu sang Mỹ từ ngày 10/3.
Tuy nhiên, vài giờ sau, quyết định được rút lại khi thủ hiến Ontario nói sẽ tạm dừng việc phụ thu giá điện.
-
Chuyển biến lớn từ 12/3: Nhôm, thép nhập khẩu vào Mỹ chính thức gánh thuế 25%
Kể từ ngày 12/3, toàn bộ mặt hàng nhôm, thép nhập khẩu vào Mỹ sẽ chịu mức thuế 25%, theo đúng kế hoạch của Tổng thống Donald Trump.
-
Một quốc gia châu Á đề nghị Mỹ miễn trừ thuế đối với ôtô và thép
Nhật Bản đề nghị Mỹ miễn trừ nước này khỏi các mức thuế mới mà Tổng thống Donald Trump dự định áp dụng đối với thép, ôtô và các mặt hàng nhập khẩu khác.
-
Giá kim loại quý tăng mạnh sau khi Mỹ bắt đầu áp thuế nhập khẩu với Trung Quốc, Canada, Mexico
Giá kim loại quý khởi sắc khi Mỹ chính thức áp thuế nhập khẩu mới đối với các đối tác kinh tế lớn như Trung Quốc, Canada và Mexico, gây lo ngại về tác động tiêu cực đến thương mại toàn cầu.








-
Hàng trăm nghìn tấn hàng từ Mỹ ồ ạt đổ bộ Việt Nam với giá siêu rẻ, nhập khẩu tăng 50% so với cùng kỳ
Mỹ hiện là nhà cung cấp phế liệu sắt thép lớn thứ 2 của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2025.
-
Vụ EU điều tra bán phá giá với thép HRC nhập khẩu, một “ông lớn” ngành thép đón nhận tin vui bất ngờ
EU vừa chính thức áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu từ Ai Cập, Nhật Bản và Việt Nam. Riêng thuế với Thép Hòa Phát Dung Quất là 0%.
-
Một mặt hàng của Việt Nam được Mỹ và cả ASEAN ráo riết “săn lùng”, thu về hơn 1,7 tỷ USD kể từ đầu năm
Mỹ đã chi hơn 200 triệu USD để nhập khẩu 349.000 tấn mặt hàng này của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2025.