Nếu mua vàng hiện nay là người dân chấp nhận việc mua cao hơn giá thế giới khoảng 400.000 đồng/lượng, hẳn nhiên về cơ bản đã là rủi ro.

Trước tình hình giá vàng biến động liên tục trong thời gian gần đây, TBKTSG Online đã có cuộc phỏng vấn ngắn ông Nguyễn Thành Long, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, về rủi ro của người dân khi muốn đầu tư vàng trong thời điểm này.

Thưa ông, với đà tăng khá mạnh của giá vàng trong thời gian gần đây thì người dân có nên mua vàng trong thời điểm này hay không?

Ông Nguyễn Thành Long: Theo tôi, mặc dù thị trường vàng có những mức tăng vượt bậc, và nhiều dự báo cũng cho rằng xu hướng tăng của vàng sẽ còn tiếp diễn đến cuối năm, nhưng theo tôi, cũng như tất cả các loại hàng hóa khác trên thế giới, vàng chịu sức ép của việc đầu cơ vì vậy tôi nghĩ rằng việc đảo chiều của giá vàng sẽ sớm xảy ra.

Hiện tại nhiều tổ chức đầu tư trên thế giới đã mua vàng vào liên tục trong nhiều tháng qua, điều này tiềm ẩn một rủi ro lớn, đó là không loại trừ khả năng các tổ chức này bán vàng ra để chốt lời khi giá đã lên quá cao như hiện nay.

Thêm vào đó, nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính, quỹ đầu tư sẽ tiến hành bán vàng ra vào cuối năm tài chính để hạch toán lợi nhuận, điều này sẽ khiến giá vàng có thể đảo chiều.

Việc thận trọng trước các đợt đảo chiều của vàng là rất cần thiết, người dân không nên chỉ nhìn một chiều về các dự báo về việc tăng giá của vàng mà nên xem xét các yếu tố liên quan như tôi nói ở trên để có quyết định đúng đắn khi muốn đầu tư hay cất trữ loại hàng hóa này.

Còn việc giá vàng trong nước hiện tăng nhanh hơn giá thế giới thì có mang lại rủi ro nào cho người dân khi muốn mua vàng không?

Nếu mua vàng hiện nay là người dân chấp nhận việc mua cao hơn giá thế giới khoảng 400.000 đồng/lượng, hẳn nhiên về cơ bản đã là rủi ro, vì nếu giá trong nước và thế giới kéo lại gần thì xem như nhà đầu tư đã mua đắt. Thêm vào đó, nếu cung trong nước tăng nhanh, cùng với việc giá vàng thế giới đi xuống thì giá trong nước sẽ giảm mạnh, khiến mức lỗ sẽ cao hơn. Điều này cũng cho thấy nhà đầu tư nên cẩn trọng trước mức chênh lệch của giá vàng trong nước và giá thế giới.

Vậy theo ông nhà đầu tư có thể sử dụng những công cụ bảo hiểm rủi ro cho việc tăng giá của vàng không?

Mặc dù ở các nước đã có các hình thức mua bán quyền chọn (option) giúp cho nhà đầu tư hay những người có nhu cầu vay vàng hạn chế được rủi ro về giá nhưng hiện tại ở Việt Nam chưa có loại công cụ này, nên nhà đầu tư muốn mua vàng để kinh doanh, để bỏ vào kênh khác phải quan tâm đến sự biến động của loại hàng hóa này.

Cafeland.vn - Theo Thanh Thương (TBKTSG Online)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm
  • Ông Lê Văn Kiểm

    Ông Lê Văn Kiểm

    Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.