Thị trường bất động sản (BĐS) là chỉ dấu quan trọng cho sức khỏe của nền kinh tế. Tương tự sản phẩm BĐS, nhất là hàng hóa tầm trung, vừa là nhu cầu thiết yếu của xã hội, vừa là tiêu chí đánh giá trình độ phát triển kinh tế - xã hội của một đất nước.
Vì thế, nhiều nhà đầu tư (NĐT) đang hy vọng thị trường sẽ khởi động lại sau một thời kỳ im ắng, nhưng khởi động như thế nào còn là câu hỏi lớn liên quan đến những động thái của cơ quan quản lý.Bởi từ nay đến hết năm, xuất hiện làn sóng đầu tư trên thị trường là hơi khó, đó là chưa kể nhiều NĐT còn e dè, thấp thỏm chờ đợi những quyết định liên quan đến quy hoạch, cho hay dừng hàng loạt dự án BĐS trong năm tới.

Như vậy, đến cuối năm, thị trường sẽ có thể phân chia thành hai dạng sản phẩm: sản phẩm mới của dân đầu tư mua được giá gốc thì dễ tạo nên sóng; và sản phẩm cũ hiện đang được góp vốn thì sẽ là những sản phẩm đi ngang giúp ổn định thị trường.

Trước quan điểm đó, tôi cho rằng, việc can thiệp và thúc đẩy các giải pháp nhằm cải thiện tình hình trước mắt cũng như lâu dài là hết sức bức thiết vì BĐS luôn là kênh đầu tư quan trọng của xã hội và doanh nghiệp, cùng với đầu tư chứng khoán và kinh doanh vàng.

Vì vậy, theo tôi, cần thiết phải hình thành đồng bộ các tổ chức và thực thi hợp lý các giải pháp như:

Thành lập Quỹ Tiết kiệm phát triển nhà của nhà nước nhằm tham gia điều hành cung - cầu trên thị trường BĐS, tạo điều kiện tài trợ cho người có nhu cầu mua nhà thực sự, cung cấp tính thanh khoản cho thị trường và hỗ trợ, bảo lãnh cho các chủ đầu tư có thêm điều kiện thuận lợi phát triển thêm nhiều dự án. (

Tạo hành lang pháp lý cần thiết cho việc thành lập Quỹ Tín thác phát triển BĐS: với mục đích khai thông, tận dụng các nguồn lực tham gia phát triển nhà ở, tạo thanh khoản cho thị trường và hàng hóa.

Hình thành các giải pháp phát hành trái phiếu BĐS bảo lãnh bằng quỹ nhà ở, làm cơ sở cho việc hình thành thị trường cầm cố, cho thuê các căn hộ mà lâu nay chỉ được khách hàng cá nhân thực hiện ở quy mô nhỏ lẻ, manh mún và không thể kết nối cung - cầu giữa nhà phát triển và nhà kinh doanh BĐS, vốn khác nhau về mô hình kinh doanh, nguồn lực phát triển dù có chung mục đích là khai thông và phát triển thị trường BĐS.

Đứng về phía NĐT, tôi nghĩ, thời gian tới, các NĐT cần có chiến lược xác định như: phân khúc thị trường đầu tư tùy theo chiến lược ngắn - trung - dài hạn và đòn bẩy tài chính sử dụng; loại hình đầu tư (ở hay thương mại); chiến lược rút lui trong tình huống xấu nhất; cơ cấu danh mục đầu tư phù hợp nhất...
 
ThS. LÊ HUỲNH CƯƠNG NGHỊ
Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển căn hộ Nam Long
Cafeland.vn - Theo DNSG
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn