Nếu tính cả trái phiếu và các tài sản khác thì giá trị nắm giữ là 221 triệu USD, tương đương 7,3% giá trị các chứng khoán sẵn sàng để bán (free float) của thị trường vốn Việt Nam.
Theo tính toán của Citigroup, các quỹ tín thác của Nhật, công cụ phổ biến nhất mà các nhà đầu tư cá nhân Nhật dùng để đầu tư ra nước ngoài, hiện đang nắm giữ 342,1 tỷ USD tài sản tại nước ngoài.

Chưa đầy 30% trong số trên là tài sản Mỹ. Các quỹ tín thác Nhật sở hữu 121,5 tỷ USD tài sản Mỹ trong đó bao gồm 21 tỷ USD cổ phiếu và 48 tỷ USD trái phiếu (tương đương 0,3% tổng thị trường trái phiếu Mỹ).

Thế nhưng trong khi đó nhà đầu tư Nhật rất chuộng thị trường Úc, họ nắm 52,4 tỷ USD trái phiếu và 1,9 tỷ USD cổ phiếu.

Tổng số tiền mà nhà đầu tư Nhật rót vào thị trường chứng khoán Úc chỉ tương đương 0,2% tổng giá trị cổ phiếu sẵn sàng giao dịch trên thị trường chứng khoán Úc. Vì thế bất kỳ hành động bán nào cũng ảnh hưởng rất ít đến thị trường chung.

Thế nhưng trong trường hợp trái phiếu, các quỹ tín thác của Nhật sở hữu 3,7% tổng trái phiếu chính phủ Úc phát hành ra. Vì thế nếu nhà đầu tư cá nhân tại Nhật rút tiền, bán trái phiếu chính phủ Úc, chắc chắn giá trái phiếu sẽ giảm, lợi suất loại dài hạn tăng.

New Zealand, đứng thứ 9 trong nhóm các nước nhận đầu tư nhiều nhất của các quỹ tín thác Nhật, dễ chịu tác động hơn. Quỹ tín thác Nhật mua 5,1 tỷ USD trái phiếu chính phủ New Zealand, trong đó 4,8 tỷ USD để mua trái phiếu tương đương 11,2% thị trường trái phiếu New Zealand.

Tại Việt Nam, các quỹ tín thác Nhật nắm lượng cổ phiếu trị giá khoảng 221 triệu USD tương đương 7,3% giá trị cổ phiếu sẵn sàng giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam (free float).
 
Trong tháng 3 này, Vietnam Dragon Fund - một quỹ đóng do Dragon Capital quản lý - sẽ hoàn tất việc chuyển đổi danh mục sang cho Dragon Capital Vietnam Fund - một quỹ tín thác được thành lập tại Nhật Bản.
 
Quy mô của quỹ vào khoảng 150 triệu USD, với các cổ đông chủ yếu là nhà đầu tư Nhật Bản.
Cafeland.vn - Theo Cafef
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.