Tổ dân phố số 4 khu đô thị Mỹ Đình I, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội bao gồm các căn chung cư, C4, C5 nằm trên đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình I, H.Từ Liêm, TP. Hà Nội. Khu vực này nằm trong phạm vi quản lý Công ty TNHH MTV Quản lý nhà và dịch vụ đô thị (MHDI3), một công ty của Bộ quốc phòng.

Từ quý 2/2013, Công ty MHDI3 đơn phương tăng phí dịch vụ nhà lên gấp đôi (120.000 đồng/tháng/hộ lên 240.000đồng/tháng/hộ). Theo ông Phạm Đình Chiến, tổ trưởng tổ dân phố số 4, tiền này để chi làm vệ sinh hành lang, thang máy, ánh sáng hành lang và bảo vệ chung. Quyết định đó khiến cư dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Ông Phạm Đình Chiến, tổ trưởng tổ dân phố số 4, thay mặt cư dân tại 02 tòa chung cư C4 và C5 cho biết: "Công ty MHDI3 đã đơn phương áp đặt tăng phí dịch vụ tại khu đô thị Mỹ Đình I, từ quý II năm 2013. Mức tăng đột ngột và gấp 100% so với mức cũ. Điều đáng buồn hơn cả là Công ty đã không thông báo trước, không được sự thỏa thuận của người dân, mà tổ chức để bảo vệ đến từng nhà thu từ 15/3/2013 và yêu cầu các hộ phải nộp ngay cả quý".

Văn bản thông báo áp dụng mức phí mới của Công ty MHDI3

Cũng theo ông Chiến, việc đơn phương tăng phí dịch vụ chung cư này đã vi phạm các hành vi bị cấm tại Khoản 5 Điều 10 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Vi phạm nguyên tắc xác định giá dịch vụ nhà chung cư ghi tại Điều 2 của Thông tư số 37/2009/TT-BXD; Vi phạm Khoản 8 Điều 17 tại Quyết định số 01/2013/QĐ-UBND ngày 01/4/2013 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Trước sự việc trên, ngày 26/3/2013, cấp ủy hai chi bộ 15 và 23, Ban Công tác mặt trận (CTMT), Tổ trưởng, Tổ phó 6 tổ dân phố thuộc 17 tòa chung cư do Công ty MHDI3 quản lý, và các đoàn thể đã họp tại nhà C3 Mỹ Đình I với sự có mặt của lãnh đạo công ty là Thượng tá, Phó giám đốc Lê Minh Sơn và ông Nguyễn Quốc Ân, cán bộ kế hoạch của công ty.

Tại hội nghị, các đại biểu yêu cầu ông Lê Minh Sơn có ý kiến về việc giá tăng lên gấp đôi trong khi dịch vụ chưa có thêm bất cứ thay đổi nào so với trước, nhưng vị Phó giám đốc này không trả lời trực tiếp vào câu hỏi, viện lý do đây là quyết định của Giám đốc.

Đến sáng 1/4/2013, Công ty MHDI3 đã mời đại diện 2 cấp ủy, ban CTMT, các tổ dân phố và các đoàn thể xã hội về trụ sở công ty của khu đô thị Mỹ Đình I để giao ban quý II năm 2013 và bàn về phí dịch vụ chung năm 2013. Một lần nữa, Giám đốc công ty vắng mặt nên chỉ tiến hành giao ban quý II và không thể bàn bạc để đi đến thống nhất về giá dịch vụ chung cư của 17 tòa nhà năm 2013.

Phản ứng của tổ dân phố trước quyết định tăng phí.

Sau hai buổi làm việc chưa đi đến thống nhất giữa tổ dân phố với công ty MHDI3, cư dân những tòa nhà này quyết định tạm thời chưa nộp phí dịch vụ cho đến khi đạt được thỏa thuận với đơn vị quản lý. Nhưng nhân viên công ty MHDI3 vẫn đến từng hộ thu phí, nói lý do đã thống nhất được giá dịch vụ giữa công ty MHDI3 và tổ dân phố là 240.000 đồng/tháng/hộ trong buổi họp ngày 01/4/2013.

Việc công ty MHDI3 quyết định tăng phí dịch vụ lên gấp đôi khi chưa đưa ra những căn cứ để tăng, chưa có những buổi làm việc với người dân để giải thích cụ thể... sẽ gây phản ứng tiêu cực trong cư dân.

Các hộ dân mong muốn công ty MHDI3 sớm có những buổi làm việc trực tiếp, minh bạch với người dân nhằm thỏa thuận về giá dịch vụ chung cư năm 2013.

Doanh Thương (Pháp luật Việt Nam)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Quan tâm nhất

V
Vũ Văn 17/04/2013 10:34 PM

Toàn hoàn toàn đồng ý với ý kiến của độc giả ở nhà B6. Tôi ỏ tòa nhà B5, chúng tôi phần lớn không đóng tiền vì không đồng tình với giá dịch vụ tăng gấp đôi (quý 1/2013 giá 120.00đ/tháng, quý 2 Công ty dịch vụ đơn phương tăng lên 240.000đ/tháng) mà không có lý do, không bàn bạc với các tổ dân phố, sai với các quy định như trong bài báo nêu. Có lẽ các cư dân trong khu đô thị Mỹ Đình 1 cần tự thành lập gấp Ban quản trị theo luật Nhà chung cư của Việt Nam. Sống trong một khu đô thị mới bao năm nay các cư dân vẫn phải dùng nước giếng khoan. Khi nào chúng tôi mới có nước sạch? Quá bức xúc....

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

B
Ba Lê 10/04/2013 9:12 AM

Mình cũng là cư dân của Nhà B6 - KĐT Mỹ Đình I và nhà mình cũng "bị" bảo vệ đến thu tại nhà, rất tiếc do đứa em không biết nên đã nộp phí trong thời gian vợ chồng mình vắng nhà. Mình cũng thấy vô cùng lạ khi đơn vị quản lý nhà tự động tăng phí dịch vụ trong khi đó không được sự bàn bạc, thống nhất với cư dân, thậm chí còn tổ chức đi thu phí theo kiểu úp úp mở mở - khá kỳ lạ? Thực chất việc tăng phí sẽ được đơn vị quản lý đưa ra với nhiều lý do, nhưng có 1 thực tế mà đã từ rất lâu rồi bản thân người dân ở đây không dám lên tiếng hoặc đơn vị quản lý không hề để ý đó là chất lượng vệ sinh vô cùng kém. Có thể kể đến 1 số ví dụ như sau: - Cầu thang máy gần như không được vệ sinh, lau chùi, hoặc có thì cũng chỉ 1 lần/tháng và vệ sinh theo kiểu có cho xong - Hệ thống cây xanh và bồn hoa không được chăm sóc, hoa thì chẳng thấy đâu mà cỏ thì mọc um tùn (việc này tôi để ý không chỉ khu chung cư mà cả khu biệt thự đằng sau cũng tương tự) - Nhân viên vệ sinh thì có, nhưng là đi thuê các "cô đồng nát" làm việc part time, không phải là người của đơn vị quản lý, nên việc vệ sinh cũng chỉ dừng lại ở mức độ xong việc, trách nhiệm chưa được đề cao và phụ thuộc lớn vào ý thức của bản thân các "cô đồng nát".

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.