CafeLand - Đề nghị thành phố nghiên cứu theo hướng không bắt buộc tất cả các dự án phải áp dụng tiêu chuẩn diện tích căn hộ thương mại tối thiểu 45m2 mà có thể cho phép xây dựng một tỷ lệ nhất định.

Đó là ý kiến của Bộ Xây dựng trong văn bản phản hồi kiến nghị của UBND TP.HCM liên quan đến quy định diện tích tối thiểu đối với các căn hộ chung cư.

Một dự án căn hộ chung cư có diện tích nhỏ tại quận 12, TP.HCM

Theo Bộ xây dựng, hiện nay Bộ đang nghiên cứu để chuẩn bị ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư, trong đó sẽ có quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư thương mại.

Trong thời gian chờ đợi ban hành quy chuẩn này thì có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2, tức tương đương quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội và bảo đảm thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín.

Về nội dung kiến nghị của TP.HCM cho rằng căn hộ dưới 45m2 sẽ làm gia tăng dân số, tăng áp lực về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, phá vỡ quy hoạch. Bộ cho rằng, công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự, mỹ quan đô thị không chỉ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đối với các dự án nhà ở thì việc xác định các chỉ tiêu quy hoạch để kiểm soát dân số, mật độ xây dựng, chiều cao công trình được thực hiện theo pháp luật về quy hoạch, Quy chuẩn Quốc gia về Quy hoạch xây dựng và quy hoạch chi tiết của dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Do vậy, trong trường hợp cần có kiểm soát, quản lý quy hoạch và dân số đô thị theo điều kiện đặc thù của địa phương trong khi Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư chưa được ban hành thì UBND TP.HCM có thể nghiên cứu ban hành quy định về diện tích tối thiểu căn hộ chung cư thương mại để áp dụng trên địa bàn.

Tuy nhiên, việc ban hành tiêu chuẩn diện tích tối thiểu đối với căn hộ thương mại cần kết hợp tạo điều kiện cho doanh nghiệp và cá nhân xây dựng nhà ở với giá thành phù hợp, đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho các đối tượng có thu nhập thấp, công nhân lao động tại các khu công nghiệp trên phạm vi địa bàn.

Bộ cũng đề nghị thành phố nghiên cứu theo hướng không bắt buộc tất cả các dự án phải áp dụng tiêu chuẩn diện tích căn hộ thương mại tối thiểu 45m2 mà có thể cho phép xây dựng một tỷ lệ nhất định, có thể chiếm từ 20-25% số căn hộ chung cư có diện tích nhỏ 25-45m2 đối với các dự án nhà ở tại khu vực trung tâm, mật độ cư dân cao và điều kiện hạ tầng kỹ thuật không thuận lợi.

Đối với khu vực ngoài trung tâm, địa bàn có nhiều công nhân lao động thì có thể cho phép áp dụng tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ cao hơn.  

Trước đó, Bộ Xây dựng cho phép một doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM thử nghiệm làm nhà dưới 45m2. Ngoài ra, Bộ Xây dựng còn có văn bản hướng dẫn trong thời gian chờ ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư, chủ đầu tư nhà ở thương mại có thể áp dụng quy định cho phép xây dựng căn hộ tối thiểu 25m2 như căn hộ nhà ở xã hội. 

Nhưng ngay sau đó, UBND TPHCM ban hành văn bản quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư. Theo văn bản này tiêu chuẩn diện tích tối thiểu đối với nhà ở xã hội diện tích tối thiểu là 25m2, nhà thương mại là 45m2.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Nguyen Nam     Nguyen Nam - 06/02/2018 1:59 PM     Trả lời

Ủng hộ ý kiến của TP. HCM. Không nên làm cho phép xây dựng căn hộ diện tích dưới 45m2. Sẽ tạo áp lực lớn cho gia tăng mật độ dân số và tình trạng giao thông vốn đã vô cùng nghiêm trọng ở 2 thành phố lớn.

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.