CafeLand - Tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Xây dựng tổ chức mới đây, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Nguyễn Trọng Ninh cho biết, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho condotel phải theo luật đất đai là có thời hạn. Tuy nhiên, thời gian qua, một số chủ đầu tư, một số địa phương do chưa rõ luật hoặc chưa nghiên cứu kỹ đã cấp giấy không đúng quy định.

Theo ông Ninh, bản chất của condotel là khách sạn dạng căn hộ, được quy định rất rõ trong Luật Du lịch 2017. Luật Du lịch 2005 cũng đã có quy định. Thế nhưng, trong thời gian vừa qua, loại hình này cùng với officetel vướng một số vấn đề quy chuẩn, tiêu chuẩn chưa cụ thể.

Liên quan đến câu chuyện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho condotel, ông Ninh khẳng định: đối với công trình thương mại dịch vụ nói chung hoặc công trình khách sạn, công trình xây dựng các căn hộ du lịch chính là loại đất thương mại dịch vụ không phải đất ở lâu dài.

“Đất thương mại dịch vụ theo luật đất đai được giao đất hoặc thuê đất có thời hạn chứ không phải lâu dài. Cho nên việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho những khách hàng mua căn hộ du lịch này phải cấp theo luật đất đai là có thời hạn. Một số chủ đầu tư có thể do chưa rõ luật hoặc một số địa phương do chưa nghiên cứu kỹ đã cấp không đúng quy định”, ông Ninh cho biết.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho những khách hàng mua căn hộ du lịch phải cấp theo luật đất đai là có thời hạn.

Bên cạnh đó, theo Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, việc quản lý vận hành của căn hộ du lịch cũng phải được quản lý như khách sạn.

“Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, cơ sở lưu trú du lịch bao gồm khách sạn nhà cho thuê, căn hộ du lịch được thực hiện theo pháp luật về du lịch. Các đơn vị quản lý phải quản lý hoạt động này là hoạt động kinh doanh có điều kiện, tức là phải được cơ quan của Bộ Văn hoá, Tổng Cục du lịch cấp giấy chứng nhận”, ông Ninh nói.

Vị này cho biết thêm, hiện Thủ tướng đã giao 3 bộ cùng phối hợp nghiên cứu vấn đề pháp lý liên quan với các nhiệm vụ cụ thể. Trong đó, Bộ Xây dựng nghiên cứu,khẩn trương ban hành bổ sung quy chuẩn liên quan đến căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng. Bộ Tài nguyên vàMôi trường nghiên cứu hướng dẫn hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành chế độ sử dụng đất đối với căn hộ du lịch, căn hộ khách sạn, căn hộ văn phòng và hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận này để các tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện theo đúng quy định pháp luật. 

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch phải ban hành các văn bản để hướng dẫn việc quản lý, khai thác vận hành căn hộ du lịch theo thẩm quyền.

“Trong năm 2019, Bộ Xây dựng sẽ ban hành bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng cũng như ban hành quy chế quản lý vận hànhloại hình bất động sản này”, ông Ninh cho biết.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

đoàn đức hiền     đoàn đức hiền - 31/03/2019 4:02 PM     Trả lời

máy móc và vô cảm, không chịu tìm tòi thực tế, cản trở xu hướng phát triển

 (0 (0)


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.