Thị trường bất động sản trong năm qua dù đã có những chuyển biến tích cực, song nhìn toàn diện, vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất ổn.
Nhận xét trên được đưa ra trong tại hội nghị tổng kết năm công tác 2010 của Bộ Xây dựng, vừa được cơ quan này tổ chức ngày 8/1 tại Hải Dương.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến cuối năm 2010, tổng diện tích nhà ở toàn quốc tăng thêm khoảng 86,8 triệu m2; diện tích nhà ở bình quân đầu người toàn quốc khoảng 17,5 m2/người (ở đô thị là 20,2 m2/người; nông thôn 16,3 m2/người).

Thị trường bất động sản năm 2010 tiếp tục đà hồi phục nhanh của năm 2009. Tuy nhiên, tình hình thị trường có nhiều diễn biến phức tạp.

Giá nhà ở vẫn tăng và đứng ở mức cao, diễn biến phức tạp, khó kiểm soát; sản phẩm tuy nhiều, nhưng ít sản phẩm phù hợp với khả năng chi trả và nhu cầu của đa số người dân; hoạt động đầu cơ, thổi giá, đầu tư theo phong trào diễn ra phổ biến đang là thách thức lớn cho công tác quản lý, cũng như nỗ lực giải quyết nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp.

Đến năm 2010, tính trên phạm vi toàn quốc có 707 sàn giao dịch bất động sản đã làm thủ tục thông báo hoạt động và đã được đưa lên địa chỉ website của mạng các sàn giao dịch bất động sản Việt Nam. Về việc triển khai thực hiện việc cấp chứng chỉ môi giới, định giá bất động sản, đã thực hiện tại 51/63 địa phương và đã cấp được 18.543 chứng chỉ.

Trong năm 2010, Bộ Xây dựng tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai chương trình nhà ở sinh viên, nhà ở cho người có thu nhập thấp, chương trình nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp, chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long (giai đoạn 2) và chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg.

Trong năm 2010, nhiều chính sách liên quan đến nhà ở thị trường bất động sản đã được Bộ đã trình và được Chính phủ ban hành như Nghị định số 71, Nghị định 90,  Thông tư 16...

Hiện Bộ Xây dựng cũng đã nghiên cứu, trình Chính phủ dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 127/2005 quy định việc giải quyết một số trường hợp cụ thể về nhà đất trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý nhà đấ; dự thảo nghị định về cơ chế, chính sách cải tạo, chỉnh trang và xây dựng lại các khu nhà ở, các khu chung cư cũ tại khu vực đô thị...

Bộ cũng đang tiếp tục triển khai nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; các nhiệm vụ được giao đối với đề án phát triển thị trường bất động sản và đề án tạo quỹ đất của nhà nước phục vụ các mục tiêu công ích, chính sách xã hội điều tiết thị trường đất đai và hỗ trợ tái định cư đã trình Bộ Chính trị. Đề án phát triển nhà ở công vụ cũng đã được hoàn thành và trình Thủ tướng phê duyệt.

Về chương trình nhà ở cho người có thu nhập thấp: đã có 37 dự án được khởi công với tổng diện tích sàn 750.000 m2, góp phần giải quyết chỗ ở cho khoảng 64.000 người. Hiện đã có 1.653 căn hộ hoàn thành phần xây dựng, đã bán được 728 căn hộ, số còn lại đang thực hiện xem xét các đối tượng để triển khai việc bán, cho thuê theo quy định.

Bộ cũng đã tích cực làm việc với Ngân hàng Phát triển Việt Nam để tháo gỡ vướng mắc trong việc cho vay vốn triển khai thực hiện các dự án.
Cafeland.vn - Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.