CafeLand - Ngày 31-8, Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch (VHTTDL) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc cấp sổ đỏ Dinh thự “vua Mèo” sai quy định tại Hà Giang.

Văn bản của Bộ này nêu rõ, theo báo cáo, năm 1993, khi Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia dinh Vua Mèo, ông Vương Quỳnh Sơn (cháu nội của Vua Mèo Vương Chính Đức, thân sinh ông Vương Duy Bảo) khẳng định đây là chủ trương đúng đắn.

Bộ VHTTDL cũng khẳng định việc xếp hạng di tích không quốc hữu hóa quyền sở hữu ngôi nhà của những người trong gia đình được quyền thừa kế hợp pháp.

Theo Bộ này, năm 2002, tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Văn hóa – Thông tin, ông Vương Quỳnh Sơn có đề nghị khôi phục lại các hạng mục trong di tích và liên quan đến di tích trước đây; bồi thường cho gia đình các cây thông bị chặt hạ trong quá trình thi công đường dây điện và trồng mới thay thế các cây này để đảm bảo cảnh quan; đồng thời không đặt lại vấn đề khôi phục nhà của ông Vương Chí Thành tại thị trấn Phó Bảng.

Ông Vương Quỳnh Sơn mong muốn, sau khi tu bổ, tôn tạo di tích nên để 1 – 2 phòng cho gia đình có chỗ nghỉ ngơi khi về thăm viếng tổ tiên; việc đưa con cháu họ Vương ra ngoài khu di tích cần có sự bàn bạc thống nhất giữa chính quyền và dòng họ, có chế độ chính sách thỏa đáng; đồng thời cần có một cuộc họp để dòng họ Vương bàn giao khu di tích cho chính quyền.

Ông Sơn cũng đề nghị chính quyền huyện Đồng Văn tuyển 1, 2 người là con cháu họ Vương làm nhân viên trông coi Nhà văn hóa huyện và làm một ngôi nhà nhỏ 2 gian gần Nhà văn hóa cho những người này ở để tiện trông nom Nhà văn hóa; đề nghị chính quyền địa phương tuyển chọn một số con cháu họ Vương đi đào tạo chuyên môn về bảo tàng, sau đó tuyển dụng làm nhân viên giới thiệu khu di tích Nhà Vương.

Ngoài ra, ông Vương Quỳnh Sơn cũng đề nghị Nhà nước cấp cho gia đình ông ở Hà Nội 100m2 đất để gia đình làm nhà ở, thay cho việc cấp căn hộ tại Khu nhà công vụ.

Bộ VHTTDL thừa nhận sơ xuất trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Văn hoá - Thông tin huyện Đồng Văn.

“Ngay trong năm 2002, Bộ đã báo cáo Thủ tướng các yêu cầu trên và những đề nghị nêu trên cơ bản đã được các cơ quan có thẩm quyền thực hiện””, Bộ VHTTDL khẳng định.

Cũng theo Bộ này, trước khi Khu Nhà Vương được xếp hạng di tích (năm 1993), hiện trạng di tích xuống cấp nghiêm trọng, trong khuôn viên di tích có 6 hộ gia đình họ Vương sinh sống ảnh hưởng đến mỹ quan di tích. Vì vậy, sau khi xếp hạng, năm 2002, Bộ Văn hóa đầu tư 6,7 tỉ đồng trùng tu di tích vì xuống cấp. Việc triển khai dự án có ý kiến đồng thuận của ông Vương Quỳnh Sơn. UBND tỉnh Hà Giang hỗ trợ kinh phí và đất di dời 6 hộ gia đình họ Vương ra khỏi khuôn viên di tích.

Năm 2007, UBND huyện Đồng Văn thành lập tổ quản lý dinh thự Vua Mèo với 5 thành viên, trong đó có 3 người là con cháu dòng họ Vương. 

Bộ VHTTDL cho rằng, việc xếp hạng di tích và đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích Khu nhà Vương là một chủ trương đúng. Tuy nhiên, Bộ này cũng thừa nhận sơ xuất trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương từ năm 2012. Trách nhiệm giải quyết việc này thuộc về tỉnh Hà Giang. 

Bộ VHTTDL kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Hà Giang tiếp tục xử lý việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất di tích dinh thự Vua Mèo theo quy định của pháp luật.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.