Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối có tổng chiều dài khoảng 519km đi qua 9 tỉnh: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên. Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị các địa phương này khẩn trương xem xét phương án xử lý đối với các công trình phải phá dỡ, di dời hoặc tái định cư, bảo đảm di dời các hộ dân trước ngày 15/6.

Còn nhiều vướng mắc

Ngày 9/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp giao ban tháng 4/2024 về tình hình các dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp giao ban tháng 4 các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch - Phố Nối

Báo cáo tại cuộc họp, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đến nay đã hoàn thành ký kết hợp đồng cho 225/226 gói thầu, còn 1 gói thầu cung cấp kháng điện của dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu hiện đang hoàn thiện các thủ tục lựa chọn lại nhà thầu.

Để đảm bảo tiến độ đóng điện của các dự án, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có kế hoạch điều động thiết bị hiện có trên lưới phục vụ cho công trình đường dây 500kV mạch 3.

Với công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, các dự án đã thực hiện bàn giao 100% mặt bằng vị trí móng cột và 252/503 khoảng néo, còn 251/503 khoảng néo chưa bàn giao mặt bằng.

Về công tác thi công xây dựng, đã hoàn thành đúc móng được 512/1177 vị trí; bàn giao 221/1177 vị trí cột thép. Hoàn thành lắp dựng 79/1177 cột thép; đang lắp dựng 62/1177 cột thép.

Để hoàn thành đóng điện dự án theo đúng tiến độ được Thủ tướng Chính phủ giao, EVN/EVNNPT đang quyết liệt đôn đốc các nhà thầu xây dựng tập trung nhân lực, máy móc thi công sớm hoàn thành xây dựng móng cột và tổ chức thực hiện lắp dựng cột, rải căng dây theo đúng tiến độ cam kết.

Đồng thời, đôn đốc các nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị (cột thép, sứ, phụ kiện, cáp quang và dây dẫn ...) khẩn trương hoàn thành công tác chế tạo và vận chuyển đến công trường để lắp dựng đồng bộ.

Tuy nhiên, đại diện EVN cho biết dự án vẫn đang gặp một số khó khăn, vướng mắc về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư đối với các dự án.

Tại cuộc họp, đại diện 9 địa phương có đường dây đi qua và các bộ ngành cũng đã báo cáo tình hình triển khai các nhiệm vụ liên quan đến dự án; đề xuất, kiến nghị một số giải pháp xử lý những vướng mắc đang gặp phải, đảm bảo tiến độ các dự án.

Sau khi nghe báo cáo, các ý kiến của chủ đầu tư, các thành viên ban chỉ đạo, địa phương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương và chủ đầu tư trong việc triển khai dự án, tuy nhiên về tiến độ vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra, do vậy cần nỗ lực hơn nữa.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, vẫn còn 4 vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện dự án này. Đó là công tác giải phóng mặt bằng; việc huy động, vận chuyển máy móc vào các vị trí thi công, hố móng còn khó khăn do đường hẹp, nền đất yếu, đường vào hiểm trở, thời tiết bất lợi… cũng ảnh hưởng tiến độ; khó khăn về công tác cung ứng vật tư thiết bị như cột thép, cách điện, thiết bị còn thiếu; khó khăn về tài chính của một số nhà thầu thi công.

Còn nhiều vướng mắc mặt bằng tại các dự án đường dây 500kV mạch 3

Chạy đua tiến độ đường dây 500kV

Để dự án được thực hiện theo đúng tiến độ, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các Bộ, ngành tiếp tục theo chức năng nhiệm vụ theo dõi nắm bắt tình hình, thực tế để kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh (nếu có) trong quá trình triển khai thực hiện.

Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Chính phủ sớm thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ khung chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư trước ngày 15/4/2023. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục hướng dẫn bằng văn bản với các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam liên quan đến mượn đất rừng làm đường tạm.

Đối với các tỉnh có dự án đi qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị cần tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các sở ngành, địa phương tại nơi các dự án đi qua, phối hợp với chủ đầu tư hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng hành lang tuyến trước 15/4.

Đồng thời, chỉ đạo các huyện sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đặc biệt là việc lập và phê duyệt phương án bồi thường đối với các vị trí móng cột và hành lang tuyến đã bàn giao cho chủ đầu tư.

Đặc biệt, các địa phương khẩn trương xem xét phương án xử lý đối với các công trình phải phá dỡ, di dời hoặc tái định cư, đảm bảo di dời các hộ dân trước ngày 15/6. Tiếp tục vận động người dân ủng hộ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và công tác thi công.

Bộ Công Thương yêu cầu VN/EVNNPT tiếp tục phối hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động ủng hộ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và công tác thi công; đôn đốc để sớm phê duyệt khung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tập trung chỉ đạo các nhà thầu sản xuất kịp thời các vật tư cách điện trong tháng 4, đồng thời xem xét tháo gỡ khó khăn cho các nhà thầu; phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng; đẩy nhanh tiến độ thi công đường dây 500kV Moonson - Thạch Mỹ.

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 có chiều dài 519km, đi qua địa bàn 211 xã, phường của 43 huyện, thị xã thuộc 9 tỉnh, gồm: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên. Tổng mức đầu tư gần 23.000 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD).

Dự án này do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kết nối lưới điện liên miền, góp phần bảo đảm cung ứng điện cho miền Bắc.

Đường dây 500kV mạch 3 có 4 dự án thành phần: Quảng Trạch - Quỳnh Lưu; Quỳnh Lưu - Thanh Hóa; Thanh Hóa - Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 và Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 - Phố Nối. Các dự án này đều khởi công tháng 10/2023 và tháng 1 năm nay.

Hữu Việt
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.