Chủ đề: Các dự án BT, BOT
Mới đây, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã cảnh cáo, dọa “trảm” nhà đầu tư BOT Hòa Lạc - Hòa Bình nếu nhà đầu tư không đóng đủ vốn chủ sở hữu.

Tại cuộc họp kiểm điểm tình hình dự án BOT Hòa Lạc - Hòa Bình ngày 31/1, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, các nhà đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng đã ký với Bộ. Dự án được gia hạn lần 3 để nhà đầu tư thu xếp vốn triển khai, hoàn chỉnh công trình, nhưng họ chưa có giải pháp hiệu quả.

“Nếu tiếp tục không có giải pháp khắc phục, Bộ Giao thông sẽ hủy hợp đồng với nhà đầu tư và mọi hậu quả do hợp đồng bị hủy sẽ căn cứ vào hợp đồng để xem xét trách nhiệm các bên liên quan”, Bộ trưởng Thể nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu tối đa 10 ngày các nhà đầu tư cần nộp đủ vốn chủ sở hữu. Nếu tình hình huy động vốn không đảm bảo, Ban Quản lý dự án 2 phải báo cáo Bộ giải pháp để xử lý.

“Hợp đồng quy định thế nào, các anh phải làm đúng như thế, không được đùn đẩy trách nhiệm. Tôi khẳng định, nếu đường Hòa Lạc - Hòa Bình không xong vào 31/8 thì Vụ Đối tác công tư và Ban QLDA2 phải làm đề xuất hủy hợp đồng BOT và không cho nhà đầu tư thu phí trên QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình ” - ông Thể nói.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ GTVT cũng yêu cầu nhà đầu tư phải xây dựng các kế hoạch triển khai cụ thể để Ban QLDA2 thẩm định, trình Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông theo dõi giám sát hàng tuần; nhà đầu tư cùng Ban QLDA2 làm việc với TP.Hà Nội và tỉnh Hòa Bình để có văn bản cam kết về thời gian bàn giao mặt bằng còn lại cho các nhà thầu thi công; tổng rà soát lại các hạng mục trong hồ sơ thiết kế.

Dự án đầu tư xây dựng dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT dài 43,4km gồm hai hợp phần: Tuyến Hòa Lạc - Hòa Bình dài 25,7km và hợp phần QL6 Xuân Mai - Hòa Bình dài 30,36km đã hoàn thành từ tháng 4/2015.

Với tổng mức đầu tư 2.989,12 tỷ đồng, dự án do liên danh Tổng công ty 36 - Công ty CP Đầu tư và Thương mại Hà Nội - Công ty CP Xây lắp và Thương mại Trường Lộc làm nhà đầu tư theo hình thức BOT. Hợp đồng BOT đã ký thời hạn hoàn thành dự án vào 31/8/2016.

Đến nay Dự án đầu tư xây dựng dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình đã chậm tiến độ hơn 1 năm so với hợp đồng BOT. Nguyên nhân chủ yếu do nhà đầu tư không có tiền để triển khai, trong khi đó ngân hàng SHB (đơn vị tài trợ vốn tín dụng) đã dừng giải ngân trong thời gian dài.

Mai An (ANTT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.