Thị trường nhà biệt thự, liền kề trong quý 4 giảm 2-10 triệu đồng mỗi m2 so với quý 3 song mức chào bán vẫn cao "chót vót", dao động từ 6,2 tỷ đồng đến 47,4 tỷ đồng mỗi căn.

Theo nghiên cứu của Savills Việt Nam về thị trường biệt thự, liền kề quý 4, Hà Nội chào bán khoảng 38.600 căn từ 117 dự án. Trong đó, 91 dự án ký kết dưới dạng hợp đồng mua bán còn lại 26 trường hợp là hợp đồng góp vốn.


Biệt thự Hà Nội giá cao nhất lên gần 50 tỷ đồng
Thị trường nhà biệt thự, liền kề trong quý 4 giảm 2-10 triệu đồng mỗi m2. Ảnh: Hoàng Lan.

Thị trường giao dịch trong quý 4 rất trầm lắng, xu hướng giảm giá diễn ra tại tất cả các khu vực của Hà Nội. Savills cho hay, mức giá một căn biệt thự tại Hà Nội dao động từ 6,2 tỷ đồng tới 47,4 tỷ đồng, còn nhà liền kề từ 2,5 tỷ tới 16,8 tỷ đồng. Trong đó, các quận Cầu Giấy, Tây Hồ và Thanh Xuân có mức giá chào cao nhất, trên 150 triệu đồng mỗi m2. Các huyện xa trung tâm như Mê Linh, Quốc Oai, Đan Phượng và Hoài Đức chào thấp nhất, dưới 50 triệu đồng mỗi m2.


Theo nghiên cứu của CBRE, 40% lượng nhà ở và đất nền trong các khu đô thị mới giảm giá từ 2 đến 10 triệu đồng mỗi m2 so với quý 3. Nếu so với đầu năm 2011, 70% các dự án giảm ở mức 10-20%. Ngoại trừ một số khu vực có cơ sở hạ tầng ổn định như Linh Đàm, Định Công, Pháp Vân, Trung Hòa- Nhân Chính giá tương đối ổn định.


Savills và CBRE đều cho rằng, nguồn cầu thị trường biệt thự và nhà liền kề năm 2012 sẽ còn bị ảnh hưởng bởi lãi suất ngân hàng cao cũng như chính sách siết chặt tín dụng.


Về nguồn cung trong tương lai, khảo sát của Savills cho thấy, có đến 45% dự án đang trong diện quy hoạch, 41% dự án trong giai đoạn giải phóng mặt bằng; chỉ có 14% dự án đang triển khai hạ tầng. Savills cho rằng, với tình hình hoạt động không tốt của thị trường hiện tại, một số chủ đầu tư buộc phải lùi thời điểm mở bán.

Theo Hoàng Lan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.