Nhiều cư dân Goldmark City đang căng bằng rôn ở khu chung cư để phản đối việc chủ đầu tư lừa dối khách hàng, cố tình biến khu trung tâm thương mại, dịch vụ tư 5 tầng thành 40 tầng.

Cư dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.

Cẩu tháp quay trên đầu dân

Sau những ngày căng băng rôn phản đối chủ đầu tư, ngày 4.3 vừa qua, cư dân dự án khu nhà ở - văn phòng - dịch vụ (dự án Goldmark City) tại 136 Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) do Công ty CP TNHH Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) làm chủ đầu tư đã có buổi làm việc với chủ đầu tư và chính quyền địa phương.

Tại buổi làm việc, ông Lê Quang Giáp, Tổ trưởng TDP 20 cho biết việc UBND TP. Hà Nội ra quyết định số 5155 ngày 7.12.2021 chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư xây dựng Khu C – Toà TTTM – Dịch vụ cao 40 tầng mà không tham khảo ý kiến cư dân TDP 20 và cư dân TDP 21 khiến họ vô cùng bức xúc.

Bởi lẽ, nếu điều chỉnh quy hoạch, xây TTTM từ 5 tầng lên 40 tầng (tăng thêm 682 căn hộ, dân số tăng thêm hơn 2500 người) thì mật độ dân số sẽ tăng trên 200.000 người/km2 sẽ có rất nhiều nguy cơ xảy ra. Đặc biệt nếu có sự cố cháy nổ hoặc các sự cố khác thì hậu quả sẽ nghiêm trọng.

Ông Trương Việt Anh, Trưởng BQT R3, cho biết quy trình thi công của chủ đầu tư chưa đảm bảo theo quy định của pháp luật.

“Tại thời điểm triển khai thi công không có biển cảnh báo, cẩu tháp quay trên đầu nhà dân, không có biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân. Thời gian thi công diễn ra suốt ngày đêm làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Khi cư dân phản ánh thì không nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía chủ đầu tư”, ông Anh bức xúc.

Từ thực trạng đó, cư dân đề nghị chủ đầu tư dừng thi công cho đến khi thực hiện đảm bảo các yêu cầu theo quy định.

Chủ đầu tư lừa dối khách hàng, cơ quan chức năng?

Ông Đặng Tiền Phương, Trưởng BQT R4, cho biết việc điều chỉnh tăng số tầng tại dự án làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cư dân. Chủ đầu tư đã lừa dối khách hàng khi quảng cáo sai sự thật bởi khu C 5 tầng được thể hiện trong các ấn phẩm, video sa bàn.

Tại công văn số 171 năm 2016 do Tổng giám đốc Bùi Quang Tuấn ký cũng khẳng định: “Tại thời điểm bàn giao căn hộ cho quý khách hàng, khu C (TTTM) vẫn chỉ có kế hoạch xây dựng không vượt quá 5 tầng. Trường hợp sau này chủ đầu tư nếu có kế hoạch xây dựng, cải tạo khác, ảnh hưởng đến tầm nhìn trực tiếp của một số căn hộ, khi đó chủ đầu tư sẽ chủ động xem xét hỗ trợ các căn hộ này”.

Cũng theo ông Phương, chủ đầu tư đã lừa dối cơ quan chức năng bằng văn bản số 55/2021 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội khi khẳng định đã nghiêm túc thực hiện các quyết định xử phạt của UBND TP. Hà Nội cũng như đã chấp hành pháp luật của nhà nước về trật tự xây dựng và sử dụng đất đai.

Tuy nhiên, Kết luận thanh tra số 45 ngày 11.5.2021 của Thanh tra Bộ Xây dựng đã khẳng định tại thời điểm tháng 4.2021, chủ đầu tư chưa khắc phục nguyên trạng ban đầu đối với vi phạm tại các tòa R1, R4.

Cụ thể, ông Phương cho biết chủ đầu tư biến khu sinh hoạt chung tại tầng 1 tòa R1 và R4 thành cửa hàng, siêu thị và ngân hàng để cho thuê. Hành vi này đã bị cơ quan chức năng xử phạt 275 triệu đồng và yêu cầu khôi phục nguyên hiện trạng trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vào tháng 12.2020.

Thế nhưng, đã hơn một năm trôi qua, chủ đầu tư vẫn chưa khôi phục lại hiện trạng như quyết định xử phạt yêu cầu.

Cũng theo ông Phương, dự án Goldmark City đã từng có điều chỉnh quy hoạch tăng quy mô căn hộ cả khu thêm 944 căn hộ, tức là tăng thêm 2 tòa vào năm 2016, trong khi cơ sở hạ tầng không thay đổi.

Theo cư dân, việc tăng thêm số tầng sẽ gây sức ép cực lớn lên hạ tầng giao thông khu vực.

“Việc tăng thêm 2 tòa vốn đã gây sức ép cực lớn lên cơ sở hạ tầng khiến tình trạng tắc đường thường xuyên xảy ra. Nếu xây thêm tòa nhà 40 tầng ở khu C, mật độ cư dân và phương tiện tham gia giao thông sẽ tăng đột biến, áp lực lên hạ tầng sẽ ngày càng lớn”, ông Phương cho biết.

Đặc biệt, việc chủ đầu tư quảng cáo khu C cao 5 tầng để bán các căn hộ thuộc dự án với giá cao, sau đó lại thể hiện quyết tâm xây khu C cao 40 tầng chắc chắn tạo ra xung đột giữa cư dân và chủ đầu tư.

Trước những bất cập này, ông Phương đề nghị UBND TP. Hà Nội thu hồi lại Quyết định 5155 vì cho rằng văn bản được ban hành dựa trên báo cáo sai sự thật của chủ đầu tư.

Chủ đầu tư khẳng định làm đúng theo quy hoạch

Ông Lê Tiến Ngọc, Phó Chủ tịch HĐQT Địa ốc Việt Hân, cho rằng quy hoạch của dự án được phê duyệt tại quyết định 2106 năm 2010 của UBND thành phố. Theo đó, khu A, B, D đã thực hiện xong và đầu tư bài bản tiện ích công cộng cho cư dân. Riêng khu C tại quyết định 2106 là Văn phòng – Dịch vụ công cộng ký hiệu VP-DV có diện tích 9.238m2; chiều cao công trình 3-5-40 tầng.

Do đó, ông Ngọc khẳng định việc xây dựng khu C 40 tầng là đúng. Hiện theo quyết định 5155 tiếp tục được triển khai với quy mô là 40 tầng theo quy hoạch đã được duyệt.

“Tại thời điểm 2015, 2016, chúng tôi không bán hàng trực tiếp mà qua các sàn. Do đó thông tin khu C 5 tầng có thể là do sàn cung cấp, chúng tôi sẽ xác minh lại thông tin trên”, ông Ngọc cho biết đồng thời khẳng định Khu C khi được phê duyệt là 40 tầng. Khu này không có căn hộ để ở, là khu Văn phòng – Dịch vụ công cộng phục vụ cho cư dân. Toàn bộ khu dịch vụ thương mại của Goldmark City phần lớn bố trí tại khu C.

Băng rôn rực đỏ xung quanh dự án.

Cũng theo lãnh đạo chủ đầu tư, việc điều chỉnh tăng 900 căn hộ là tại khu A và khu B. Năm 2015, 2016 thị trường bất động sản đóng băng. Lúc này Thủ tướng Chính phủ có chủ trương giải cứu thị trường bất động sản do đó các căn hộ được chia nhỏ nằm ở khu A và khu B. Quyết định 5155 là điều chỉnh chủ trương gia hạn tiến độ, không phải điều chỉnh quy hoạch. Tiến độ khu C đến quý 4.2024. Do đó quyết định này không phải xin ý kiến cộng đồng cư dân theo luật quy hoạch đô thị.

Ông Ngô Ngọc Vân, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm yêu cầu chủ đầu tư thực hiện công khai các thủ tục pháp lý, hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt theo Quyết định 2106, Thông báo số 83 ngày 24.3.2016 của Thành uỷ và mô hình minh hoạ 3D. Đồng thời duy trì việc công khai trong suốt quá trình thực hiện dự án cho nhân dân được biết trước ngày 10.3.2022.

Ngoài ra, yêu cầu chủ đầu tư gửi 1 bản sao các bản vẽ quy hoạch được duyệt theo Quyết định 2106 về UBND quận.

Bên cạnh đó, yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công để bổ sung khắc phục các thiếu sót đảm bảo an toàn lao động và thống nhất thời gian thi công với cư dân.

Hiện công trình đang dừng thi công để đánh giá lại.

 • Goldmark City của TNR Holdings dính nhiều sai phạm

  Goldmark City của TNR Holdings dính nhiều sai phạm

  CafeLand - Thanh tra Bộ Xây dựng vừa công bố Kết luận Thanh tra số 45 ngày 11/5/2021 về Công ty cổ phần Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân và tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư tại dự án Khu nhà ở, văn phòng, dịch vụ (khu đô thị Goldmark City) 136 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Tâm An
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
 •   Báo cáo

  Báo cáo vi phạm
   
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.