Văn phòng Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ra thông báo Kết luận chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị về việc xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực xây dựng và các giải pháp giải quyết nhà siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, sau khi nghe UBND Thành phố báo cáo tình hình vi phạm; chủ trương, phương hướng, biện pháp xử lý vấn đề nhà siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn Thành phố và ý kiến thảo luận tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Phạm Quang Nghị đã giao Ban Cán sự đảng, UBND Thành phố tiếp tục bổ sung, hoàn thiện đề án; đồng  thời chỉ đạo các quận, huyện thị xã, sở ngành Thành phố cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Xây dựng đồng bộ các văn bản quy định cụ thể và hướng dẫn xử lý vi phạm, không để tồn tại nhà siêu mỏng, siêu méo.

Các quận, huyện, thị xã tổ chức rà soát, thống kê đầy đủ số lượng, vị trí các nhà siêu mỏng, siêu méo dọc các tuyến đường. Xây dựng phương án xử lý triệt để từng trường hợp cụ thể đang tồn tại và tổ chức thực hiện phương án đó, bảo đảm tính khả thi, xử lý dứt điểm.

alt
Hà Nội sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm xây dựng nhà siêu mỏng, siêu méo như thế này.

Đẩy mạnh công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch trên các tuyến phố, tuyến đường, không để phát sinh những vi phạm mới. Có chế tài xử lý nghiêm chủ công trình xây dựng vi phạm, đồng thời, xem xét xử lý trách nhiệm cán bộ công chức được giao quản lý nhà nước về xây dựng không hoàn thành nhiệm vụ.

Việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo cần chủ động giải quyết triệt để tình trạng xuất hiện công trình siêu mỏng, siêu méo dọc các tuyến đường hiện nay, khi lập dự án đầu tư xây dựng đường giao thông mới phải có quy hoạch hai bên đường kèm thèo, chính sách giải phóng mặt bằng áp dụng thống nhất.

Vận dụng, khuyến khích các chủ hộ có diện tích đất hoặc đã xây dựng công trình siêu mỏng, siêu méo, tự thỏa thuận, hợp khối với chủ hộ liền kề, để xây dựng, khai thác, sử dụng công trình, phù hợp quy định chung về quy hoạch và xây dựng.

Những nơi không đủ điều kiện xây dựng, không tổ chức được việc hợp khối, Thành phố giao quận, huyện, thị xã xây dựng phương án thu hồi các ô đất xen kẹt, để chỉnh trang đô thị. Cần thực hiện thống nhất trên phạm vi toàn Thành phố và có quy định cụ thể thời gian thực hiện, tránh để tình trạng kéo dài như hiện nay.

Đối với việc giải quyết các trường hợp đang tồn tại, UBND Thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng hỗ trợ các quận, huyện, thị xã nghiên cứu xây dựng phương án xử lý, đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật, với quy hoạch và quyền lợi chính đáng của chủ sử dụng đất.

Các quận, huyện phải xác định, đây là nhiệm vụ quan trọng, thuộc phạm vi thẩm quyền, cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên, đồng bộ, từ việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về xây dựng, đến chủ trương, lộ trình xử lý và giải quyết các hộ dân vi phạm, cũng như các cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

UBND Thành phố chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành rà soát, xây dựng và sớm ban hành văn bản quy định về xử lý vi phạm trật tự xây dựng và giải quyết nhà siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn. Thành phố chỉ đạo cấp dưới tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và xây dựng lộ trình, phương pháp, cách làm, để xử lý dứt điểm, có hiệu quả các vi phạm trong lĩnh vực xây dựng và vấn đề nhà siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn Thành phố. Hàng quý báo cáo kết quả thực hiện với HĐND, UBND Thành phố và Trường trực Thành ủy.

Cafeland.vn - Theo VTC News
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.