Quy định cho phép cơ quan thi hành án cưỡng chế giao tài sản đã bán đấu giá xong, tuy nhiên khi có quyết định hoãn thi hành án, chấp hành viên không dám làm trái, mặt khác muốn cưỡng chế cũng không được...

Tháng 12-2015, ông Hồ Tấn Phụng (ngụ xã Đại Minh, Đại Lộc, Quảng Nam) mua trúng đấu giá tài sản là nhà đất tại cụm khu công nghiệp khu 5 (thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc). Đây là tài sản của một người thế chấp tại ngân hàng, sau đó bị phát mại.

Điện thoại, công văn phô tô... can thiệp

Ngày 22-2, Chi cục Thi hành án (THA) dân sự huyện Đại Lộc đã ra quyết định cưỡng chế bàn giao tài sản cho gia đình ông Phụng.

8 giờ sáng 2-3, khi Chi cục THA huyện đang tiến hành thủ tục cưỡng chế bàn giao tài sản cho gia đình ông Phụng thì VKSND huyện Đại Lộc yêu cầu hoãn cưỡng chế với lý do là có điện thoại của Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng yêu cầu hoãn THA để xem xét kháng nghị giám đốc thẩm bản án.

Sau đó, 9 giờ 45 phút sáng cùng ngày, Chi cục THA huyện nhận được Công văn số 40 (bản phôtô) của VKSND cấp cao tại Đà Nẵng ký. Năm ngày sau, chi cục nhận được công văn có dấu đỏ qua đường bưu điện.

Ông Phụng rất bức xúc và khiếu nại vì tiền đã bỏ ra mà nhà đất thì không được giao. Ông nói: “Gia đình tôi gom góp, bán hết nhà đất cũ, đi vay nợ thêm mới đủ 2,6 tỉ đồng để mua đấu giá nhà đất này theo đúng trình tự, thủ tục. Nay chỉ vì yêu cầu của VKS mà chúng tôi chưa nhận được tài sản, phải đi ở trọ trong một khu tập thể cũ”...

Cơ quan THA không dám làm khác

Trong khi đó, phía Chi cục THA huyện cũng rất lúng túng. Theo đại diện Chi cục THA huyện, khoản 2 Điều 103 Luật THA dân sự (sửa đổi, bổ sung năm 2014) quy định rõ: “Trường hợp người mua được tài sản bán đấu giá đã nộp đủ tiền mua tài sản bán đấu giá nhưng bản án, quyết định bị kháng nghị, sửa đổi hoặc bị hủy thì cơ quan THA dân sự tiếp tục giao tài sản, kể cả thực hiện việc cưỡng chế THA để giao tài sản cho người mua được tài sản bán đấu giá, trừ trường hợp kết quả bán đấu giá bị hủy theo quy định của pháp luật hoặc đương sự có thỏa thuận khác”. Ngoài ra, khoản 3 Điều 27 Nghị định 62/2015 của Chính phủ cũng quy định tổ chức, cá nhân cản trở, can thiệp trái pháp luật dẫn đến việc chậm giao tài sản bán đấu giá gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Căn nhà và khu đất mà gia đình ông Phụng trúng đấu giá. Ảnh: LÊ PHI

Vì vậy, Chi cục THA huyện Đại Lộc đã đề nghị chủ tịch UBND huyện này chỉ đạo các ngành phối hợp với chi cục để tổ chức bàn giao tài sản cho gia đình ông Phụng. Cạnh đó, chi cục cũng làm văn bản gửi các cơ quan của tỉnh, kể cả VKSND cấp cao tại Đà Nẵng để xin ý kiến cưỡng chế thi hành nhưng đến nay chưa được hồi âm.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về việc tại sao không tiếp tục chủ động cưỡng chế bởi Luật THA dân sự (sửa đổi, bổ sung năm 2014) đã quy định rõ về việc giao tài sản bán đấu giá cho người mua trúng đấu giá đã nộp đủ tiền, ông Phan Quốc Tuấn (Chi cục trưởng Chi cục THA huyện Đại Lộc) cho hay: “Mình là cơ quan chịu sự giám sát của VKS, có nghĩa là cấp dưới không thể phản ứng được cấp trên nên đành tạm hoãn. Bây giờ phải chờ văn bản trả lời của họ”.

Mặt khác, theo ông Tuấn, Chi cục THA huyện cũng không thể tự tổ chức cưỡng chế giao nhà đất cho gia đình ông Phụng vì theo quy định thì phải có đại diện VKS cùng cấp tham gia để giám sát về mặt pháp luật. VKS không tham gia thì việc cưỡng chế phải ngưng lại. “Đây là cưỡng chế giao nhà, nếu không có người giám sát mà cái ông bị cưỡng chế nói nhà bị mất tài sản thì ai chịu trách nhiệm. Cái khó là ở chỗ đó” - ông Tuấn nói.

Viện trưởng VKS cấp cao: “Chờ vài ngày nữa”

Ông Phan Văn Sơn (Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng) lý giải rằng ông ký văn bản hoãn THA để có thời gian xem xét kiến nghị bản án theo thủ tục giám đốc thẩm theo kiến nghị của người bị phát mại tài sản. Ông đã làm đúng thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều 48 Luật THA dân sự (sửa đổi, bổ sung năm 2014).

Trả lời câu hỏi vì sao lại ra quyết định hoãn THA vào thời điểm cơ quan THA đã bán đấu giá xong, là lúc quyền lợi của người mua trúng đấu giá được bảo vệ theo Điều 103 Luật THA dân sự (sửa đổi, bổ sung năm 2014), ông Sơn nói: “Giai đoạn đó tôi không biết bởi vì khi có đơn người ta nói là sắp bị cưỡng chế, nếu VKS không yêu cầu thì người ta cưỡng chế thi hành mất. Nếu sau này có xét xử giám đốc thẩm nữa thì khắc phục rất là khó”.

Ông Sơn cho biết thêm: “Chúng tôi đã nhận được công văn của Chi cục THA huyện Đại Lộc về diễn biến sự việc. Nhưng thế này, tụi tui ý định là chờ khi tòa chuyển hồ sơ lên mà đúng như đơn của người đề nghị giám đốc thẩm là tạm dừng, còn không đúng như đơn là chúng tôi yêu cầu thực hiện cưỡng chế ngay. Đang chờ một vài ngày nữa, vừa rồi có công văn trả lời cơ quan THA rồi để giải quyết hài hòa quyền lợi cho hai bên”.

Lê Phi (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.