Theo các chuyên gia BĐS của công ty Savills, thị trường BĐS Tp. HCM đang có nhiều tín hiệu tích cực. Tamnhin xin điểm qua một số điểm nhất của thị trường BĐS trong quý 2/2011.
BĐS tại Tp.HCM “ấm lên” trong quý 2

Căn hộ có diện tích nhỏ bán chạy


Theo Công ty Savills Việt Nam, trong quý 2 vừa qua chỉ có 6 dự án sơ cấp mới gia nhập vào thị trường,  đạt khoảng 16.500 căn, giảm 11% so với cùng kỳ năm trước.  Các quận ở phía nam và tây nam thành phố như quận 7, 8, và Bình Tân vẫn là nguồn cung chính cho thị trường căn hộ. Với thị phần đáng kể chiếm 77%, căn hộ hạng C là nguồn cung chủ yếu trong tương lai gần.


Cuối quý 2/2011 thị trường thứ cấp cung cấp khoảng 16.300 căn hộ, gồm những căn từ các dự án đã bán hết 100%  và những căn đã bán từ các dự án đang chào bán.


Trong khi đó do  các ngân hàng siết chặt cho vay, làm hạn chế khả năng chi trả của khách mua nhà, do đó những căn hộ giá rẻ chiếm phần lớn giao dịch. Hơn 50% căn hộ được bán với giá thấp hơn 750 USD/m2. Đặc biệt là những căn hộ có diện tích nhỏ từ 1 đến 2 phòng ngủ được khách hàng ưa chuộng. Đây là thời điểm cho những người đang thực sự có nhu cấu mua nhà căn hộ để ở.


Trong  6 tháng cuối năm sẽ có  khoảng 32 dự án căn hộ chào bán, cung cấp khoảng 26.000 căn.


Nhà biệt thự và nhà phố dưới 400.000 USD/căn được ưa chuộng


Chỉ tính 2 dự án mới vừa gia nhập thị trường là Khu biệt thự sinh thái cao cấp Goldora ở quận 9 và Khu dân cư phường 7 tại quận 8 đã cung cấp hơn 110 biệt thự cho thị trường sơ cấp. Hiện nay thị trường sơ cấp có 350 biệt thự/nhà phố  thuộc 9 dự án, tăng 30% so với quý trước. Biệt thự tiếp tục chiếm ưu thế, khoảng 60% nguồn cung sơ cấp và 80% nguồn cung thứ cấp.


Hai quận vùng ven là quận 2 và quận 9 nằm ở hướng đông thành phố  vẫn  là nơi cung cấp khoảng  70%  thị phần nguồn cung sơ cấp. Trong khi đó nguồn cung thứ cấp ghi nhận được hơn 37 dự án với  2.600 căn , trong đó có khoảng 450 căn đã được bán từ thị trường sơ cấp vào cuối  quý quý 1/2011.


Thị  trường đất nền tập trung chủ yếu tại phía đông, nam và tây của thành phố, đặc biệt là tại  các quận 2, 7, 8, 9, Bình Chánh, Nhà Bè và Thủ Đức. Có 61.000 đất nền đến từ 165 dự án, tổng diện tích hơn 2.800 ha.


Tương tự như trên, các loại nhà nhỏ và vừa với mức giá phải chăng được khách ưa chuộng. Hơn 80%  số căn được giao dịch có giá trung bình dưới 400.000 USD/căn, kéo theo giá trung bình trên thị trường sơ cấp giảm xuống còn 430.000 USD/căn.


Giá trung bình thị trường thứ cấp giảm mạnh, khoảng 10%  so với quý 1/2011, còn khoảng 910.000 USD/căn. Mức giá này cao hơn 110% so với thị trường sơ cấp. Theo Savills, thị trường sơ cấp hiện đang cạnh tranh khá gay gắt với thị trường thứ cấp.


Nguồn cung căn hộ dịch vụ tăng


Có 58 cao ốc căn hộ dịch vụ chào bán trong quý 2/2011,  cung cấp 3.150 căn, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Thị phần ở khu vực trung tâm thành phố chiếm hơn 60% tổng nguồn cung.


Do quý 2/2011 là mùa thấp điểm của khách quốc tế giảm đến Việt Nam, nhất là lượng doanh nhân đến thành phố Hồ Chí Minh, cho nên công suất cho thuê  của căn hộ dịch vụ  chỉ đạt 85%, giảm so với quý trước. Trong khi đó, giá thuê trung bình tăng nhẹ 2% so với quý trước.


Việc giảm giá thuê của hạng A và tăng giá thuê của hạng B làm giảm chênh lệch giá thuê giữa hai hạng. Điều này tạo áp lực cạnh tranh nhiều hơn lên các tòa nhà hạng B. Vì thế chủ cao ốc căn hộ dịch vụ sẵn sàng cung cấp ưu đãi trên giá thuê nếu khách thuê mới ký hợp đồng dài hạn nhằm nâng cao tính cạnh tranh và duy trì công suất cho thuê.


Khách thuê độc thân thích sống ở khu trung tâm trong khi khách thuê có gia đình và con cái thường chọn các quận xa trung tâm nhưng có diện tích thuê lớn.   


Giá thuê văn phòng tiếp tục giảm nhẹ


Trong quý 2 có 5 tòa nhà mới gia nhập vào thị trường văn phòng, nâng tổng nguồn cung lên 1,1 triệu m2 từ tổng cộng 173 tòa nhà. Nguồn cung này tăng 4% so với quý 1 và tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.


Giá thuê trung bình tiếp tục giảm nhẹ, đạt 28 USD/m2/tháng, giảm 3% so với quý 1 và giảm 10% so với quý 2/2010. Công suất thuê trung bình tăng, đạt 82%.


Diện tích văn phòng được ưa chuộng có diện tích từ 40-100 m2 . Tuy nhiên, một số tổ chức như ngân hàng, công ty bảo hiểm và Trung tâm Anh ngữ có xu hướng thuê nguyên tòa nhà.


Các cao ốc hạng B tiếp tục được khách thuê chọn để mở văn phòng do có lợi thế về giá thuê cạnh tranh và vị trí tốt, làm cho lượng tiêu thụ tăng 27% so với quý 1/2011.


Đa số giao dịch văn phòng trong quý 2 được dịch chuyển từ văn phòng hạng B cũ sang văn phòng hạng B mới để hưởng lợi ích về tòa nhà, trang thiết bị mới, dịch vụ tốt hơn và giá cả cạnh tranh.


Tuy nhiên, cao ốc hạng C có tỷ lệ lượng tiêu thụ tăng cao nhất, tăng hơn 200% so với quý trước.


Theo Savills Việt Nam, dự kiến, giá thuê  trung bình dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong  6 tháng cuối năm, do nguồn cung tiếp tục tăng.

Theo Minh Anh (Tầm Nhìn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.