Theo báo cáo mới nhất về kết quả nghiên cứu Tổng quan thị trường Bất động sản Hà Nội năm 2010 của Colliers International, từ năm 2011, thị trường bất động sản Hà Nội sẽ có sự phục hồi mạnh mẽ.

Ngày càng nhiều hãng bán lẻ nước ngoài thâm nhập vào Việt Nam qua nhượng quyền thương hiệu và mở rộng quy mô
 
Mặt bằng bán lẻ dồi dào
 
Theo Colliers, trong 11 tháng qua, tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đã tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn cung mở rộng tới khu vực ngoại ô, trong khi các khách thuê vẫn tập trung vào khu vực trung tâm – nơi diện tích thuê đã lấp đầy bởi các khách thuê ổn định.
 
Lượng cung lớn đang dần được tung ra, đặc biệt  là phân khúc trung tâm thương  mại cao cấp với các dự án như: Hanoi Grand Plaza (16,000  m2) và Chợ Hàng Da (7,000 m2) đi vào hoạt động vào cuối năm nay; chợ Mơ, Pico Mall, Ciputra Mall, Usilk City sẽ hoàn thành trong năm 2012.
 
Xu hướng cho thuê lại mặt bằng bán lẻ tới các khách thuê lẻ trở nên phổ biến, ví dụ tại Vincom, Parkson, Grand Plaza, chợ Hàng Da, The Garden, Usilk City… Ngoài ra, ngày càng nhiều hãng bán lẻ nước ngoài thâm nhập vào Việt Nam qua nhượng quyền thương hiệu và mở rộng quy mô.
 
Về giá thuê mặt bằng bán lẻ, trong khu vực trung tâm giá thuê vào khoảng $40 - $150 với tỷ lệ lấp đầy cao (đã tăng nhẹ trong năm 2009). Ngoài khu vực trung tâm giá thuê ổn định.
 
Cụ thể, giá thuê cho mặt bằng bán lẻ hạng A vào khoảng trên $100 tới $150 ++/m2, tùy vào vị trí. Hạng trung giá thuê vào khoảng $50-80 /m2 tùy vào vị trí. Mặt bằng siêu thị - nằm trong các phố kinh doanh lớn có giá từ $5-7 /m2 + +.
 
Nở rộ căn hộ hạng trung
 
Năm nay thị trường đón nhận thêm khoảng 3.500 căn hộ trung đến cao cấp để bổ sung thêm vào 13.000 căn hộ hạng sang hiện nay.
 
Nguồn cung căn hộ cao cấp rất lớn, tuy nhiên gần đây phát triển thêm nhiều dự án căn hộ bình dân đến trung cấp với diện tích nhỏ. Điều này có thể nhìn thấy qua các dự án phát triển ở khu vực Hà Đông. Theo kết quả nghiên cứu, những dự án căn hộ trung cấp kinh doanh rất có hiệu quả.
 
Colliers nhận định, trong 3 - 5 năm tới sẽ có khoảng 30.000 đơn vị nhà ở đến từ Quận Hà Đông và Thanh Xuân đem lại nguồn cung dồi dào cho thị trường.
 
Nguy cơ thừa văn phòng
 
Trong 10 tháng đầu năm 2010, khách du lịch đến Việt Nam đạt khoảng 4.17 triệu người, tăng 39.5% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ có sự kiện 1000 năm Thăng Long Hà Nội.
 
Trong năm 2010, thị trường chứng kiến sự đi vào hoạt động của 620 phòng  khách sạn 5 sao Grand Plaza HN và 386 phòng từ khách sạn Crown Plaza.
 
Trong 3 năm tới, thị trường ghi nhận một lượng lớn nguồn cung từ Keangnam Hanoi Landmark Tower, Habico, và Hanoi Times Square.
 
Đối với thị trường văn phòng, năm 2010, giá thuê trung bình văn phòng hạng A tiếp tục giảm khoảng 4.5% so với năm ngoái. Giá văn phòng hạng B tăng 2.5% và tỷ lệ lấp đầy cũng tăng 2.5% lên mức 84.5% so với năm ngoái.
 
Dự báo, năm 2011-2012, tổng nguồn cung văn phòng hạng A sẽ tăng gấp đôi và có nguy cơ dư thừa nguồn cung. Trong tương lai, khi Charmvit Tower đi vào hoạt động cung cấp thêm 45,000 m2 và Capital Tower cung cấp 23,000m2.
Cafeland.vn - Theo DDDN
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.