Chiều 7/9, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với một số lãnh đạo Công ty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ 1/5 (Công ty 1/5) về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Một trong số những bị can của Công ty 1/5 tại cơ quan công an ngày 7/9 - Ảnh: VTV.
Theo
đó, ông Lê Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị và bà Nguyễn Thị Kim
Thoa, kế toán trưởng Công ty 1/5 đã bị bắt tạm giam 4 tháng để phục vụ
công tác điều tra. Riêng ông Nguyễn Mạnh Cường, Tổng giám đốc Công ty,
được cơ quan công an cho tại ngoại.
Vụ việc Công ty 1/5 bán khống đất tại dự án khu đô thị mới Thanh Hà (Hà Đông, Hà Nội) do Công ty Cienco5 Land làm chủ đầu tư đã bị cơ quan chức năng phát hiện hồi cuối tháng 4/2010. Theo xác minh ban đầu, Công ty 1/5 đã huy động được số tiền khoảng 800 tỷ đồng từ hơn 500 khách hàng đầu tư vào dự án khu đô thị mới Thanh Hà.
Tuy nhiên, dù chưa có cơ sở pháp lý, lãnh đạo Công ty 1/5 đã dùng phần lớn số tiền huy động được để đầu tư vào các dự án bất động sản khác, dẫn đến mất khả năng thanh toán khi nhà đầu tư đòi rút vốn.
Ngay sau khi nhận được đơn khiếu kiện của hàng trăm nhà đầu tư và nhận thấy vụ việc có nhiều biểu hiện sai phạm, ngày 21/4/2010, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ việc.
Sau khi có sự vào cuộc của cơ quan công an, lãnh đạo Công ty 1/5 đã tiến hành hoàn trả lại một phần tiền cho những khách hàng có nhu cầu rút tiền, trong đó giai đoạn 1 đã có hơn 400 nhà đầu tư xin rút vốn. Đến thời điểm này, số nhà đầu tư trên đã nhận được 65% số tiền đã đầu tư, tương ứng với khoảng 392 tỷ đồng. 35% còn lại chưa được hoàn trả của giai đoạn 1 tương đương với 198 tỷ.
Hơn 30 khách hàng xin rút vốn đợt 2 với tổng số tiền 70 tỷ đồng tính đến ngày 31/8 cũng chưa được Công ty 1/5 giải quyết. Số tiền còn lại là của 70 khách hàng chưa có đơn xin rút vốn.
Thống kê ban đầu cho thấy, đến thời điểm ngày 7/9, Công ty 1/5 vẫn giữ của các nhà đầu tư hơn 400 tỷ đồng. Chính vì vậy, từ cuối tháng 8 đến nay, nhiều nhà đầu tư luôn có mặt tại trụ sở Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Hàng Bài) để kiến nghị, yêu cầu xử lý các đối tượng liên quan.
Vụ án bán khống đất tại dự án Thanh Hà được bắt đầu từ việc công ty này đã ký một hợp đồng góp vốn với Cienco 5 Land số tiền 200 tỷ đồng, lãi suất 1% tháng, thời hạn vay 18 tháng, thời hạn giải ngân trong vòng 23 ngày.
Kèm theo hợp đồng góp vốn là một phụ lục hợp đồng với nội dung Cienco 5 Land sẽ phải ưu tiên cho Công ty 1/5 hợp tác đầu tư đất biệt thự tại khu đô thị Thanh Hà với diện tích khoảng 55.000 m2 và đơn giá được ấn định không quá 12 triệu đồng/m2 (bao gồm VAT).
Khi có được hợp đồng và dù chưa hiện nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng đã ký với Cienco 5 Land, nhưng Công ty 1/5 tự nhận mình được đặc quyền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án Thanh Hà, đã bán trên giấy khoảng 600 lô đất nền tại dự án khu đô thị Thanh Hà cho các nhà đầu tư với số tiền chênh khoảng 5 - 6 triệu đồng/m2.
Khách hàng tự nguyện đóng khoản tài chính cho Công ty 1/5 bằng 30% giá trị chuyển nhượng, Công ty chịu trách nhiệm giao dịch với chủ đầu tư để đảm bảo quý 2/2010, khách hàng nhận được quyền ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án Thanh Hà. Bằng cách làm trên, đến nay, Công ty 1/5 đã huy động được hàng trăm tỷ đồng vốn góp từ hàng trăm nhà đầu tư.
Tuy nhiên, vào thời điểm cuối tháng 4/2010, sau khi lãnh đạo Cienco 5 Land khẳng định công ty này chưa tiến hành bất cứ giao dịch mua bán bất động sản nào tại dự án trên thì hàng trăm nhà đầu tư đã quay lại đòi lại tiền từ Công ty 1/5.
Cafeland.vn - Theo VnEconomy
Khảo sát căn TV-3PN-6-9-MAX dòng 3PN ở The Victoria Smart City, diện tích m2 tầng 6-9, giá tham chiếu 73,6 triệu
73,6 triệu - 0m2
Tây Mỗ, TP. Hà Nội
Hôm nay
0942825***
VIP
Cần tiền sang gấp lô đất tái định cư, liền kề DA Vin hoocmoon, 1tỷ2 0703463327
1 tỷ 200 triệu- 100m2
Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0907393***
VIP
Nhà bán Quận Bình Thạnh dưới 4,7 tỷ Nguyễn Văn Đâu trệt lầu BTCT hẻm xe hơi.
4 tỷ 700 triệu- 52.6m2
Bình Lợi Trung, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP
Hàng kín - 155m2 full Thổ cư - có nhà Cấp 4 chắc đẹp - TT Nhà Bè.
8 tỷ 500 triệu- 155m2
Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0794868***
VIP
CHÍNH CHỦ BÁN CĂN NHÀ TÂM HUYẾT TỰ XÂY, 6*13.5 HOÀN CÔNG ĐỦ 4 TẤM.
8 tỷ 100 triệu- 81m2
Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0794868***
VIP
CHỦ GỬI 1500M2 ĐẤT ĐẸP NGAY CỔNG KCN HIỆP PHƯỚC, LÀM KHO XƯỞNG.
15 tỷ - 1500m2
Hiệp Phước, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0794868***
VIP
SUN GROUP NHA TRANG – ĐẢO TRIỆU ĐÔ GIỮA LÒNG PHỐ BIỂN
4 tỷ 400 triệu- 80m2
Nam Nha Trang, Khánh Hòa
Hôm nay
0943200***
VIP
TOÀ NHÀ VĂN PHÒNG MẶT TIỀN TRƯỜNG CHINH – 8 Tầng – NGANG 6M – CÓ HẦM + THANG MÁY
Thương lượng- 129m2
Đông Hưng Thuận, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0707201***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland



