Sau thời gian dài bị xem là gánh nặng cần phải cắt bỏ, bất động sản dần lấy lại sự hấp dẫn và đang vào “tầm ngắm” mới của nhiều doanh nghiệp.

Thị trường bước vào chu kỳ ổn định

Cuối tuần qua, Công ty Cushman & Wakefield Vietnam đã công bố báo cáo thị trường bất động sản TP. HCM với những đánh giá toàn cảnh về từng phân khúc.

Cụ thể, ở phân khúc văn phòng cho thuê, trong quý III, TP. HCM ghi nhận thêm một tòa nhà văn phòng hạng A đi vào hoạt động, nâng tổng nguồn cung hạng A lên hơn 180.000 m2 từ 10 tòa nhà, tăng khoảng 32% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, TP. HCM cũng đang có 46 tòa nhà văn phòng hạng B đang cung cấp cho thị trường hơn 600.000 m2.

Theo Cushman & Wakefield, sau 5 năm giảm liên tiếp, giá văn phòng cho thuê đã bắt đầu ổn định hơn, một phần nhờ nguồn cung giảm do một số dự án cao ốc văn phòng hoãn tiến độ thi công. Thị trường này sẽ tạo đáy của chu kỳ giá vào quý cuối cùng của năm nay.

 

Bất động sản Việt Nam đang có sức hút lớn với các nhà đầu tư nước ngoài

Ở lĩnh vực bán lẻ, giá chào thuê mặt bằng bán lẻ tại khu trung tâm đang có chiều hướng tăng lên, đạt mức 2,2 triệu đồng/m2 (khoảng 106 USD), cao gấp 3 lần giá cho thuê tại khu vực vùng ven, khoảng 738.000 đồng/m2 (khoảng 35 USD). Đây là phân khúc thị trường tạo sự hấp dẫn khá tốt trong thời gian qua. Trong vòng 5 - 7 năm tới, dự kiến sẽ có khoảng 1,5 triệu m2 sàn được tung ra thị trường, tăng khoảng 200% so với hiện nay.

“Thị trường có thể hấp thụ hết lượng cung như trên hay không còn là một ẩn số. Tuy nhiên, nền kinh tế đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, là cơ sở kích cầu trung hạn. Nhu cầu mặt bằng bán lẻ tại trung tâm TP. HCM vẫn cao trong ngắn hạn, nhưng do quỹ đất ngày càng hạn hẹp, nên nguồn cung tương lai sẽ tập trung chủ yếu ở ngoại thành”, ông Chris Brown, Tổng giám đốc Công ty Cushman & Wakefield Vietnam cho biết, đồng thời nhận định, nhiều thương hiệu nước ngoài bước đầu tham gia thị trường không quá đặt nặng vấn đề bán hàng, mà chỉ muốn quảng bá thương hiệu, nên chấp nhận thuê mặt bằng với giá cao tại trung tâm. Đó là lý do tại sao một số tòa nhà tại khu trung tâm vẫn có thể tìm được khách hàng.

Với phân khúc thị trường căn hộ, đã bắt đầu có những dấu hiệu lạc quan, nhất là căn hộ giá thấp. Những dự án có chủ đầu tư uy tín và đảm bảo tiến độ xây dựng luôn tạo được sự quan tâm với khách hàng. Tuy nhiên, các chủ đầu tư dự án căn hộ sẽ còn nhiều chuyện phải làm khi thị trường còn khoảng 27.800 căn hộ tồn kho, bao gồm cả thị trường Hà Nội và TP. HCM. Với các chính sách ưu đãi về điều kiện thanh toán, thị trường căn hộ tiếp tục là thị trường của người mua trong thời gian tới.

Trở thành “tầm ngắm” mới

Theo Cushman & Wakefield, kinh tế Việt Nam đang dần hồi phục, dòng vốn FDI vào Việt Nam vẫn tăng trưởng. 9 tháng đầu năm nay, tổng nguồn vốn FDI đăng ký mới và bổ sung vào Việt Nam đạt 15 tỷ USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lĩnh vực bất động sản vẫn đứng thứ 2 về thu hút FDI.

Theo phân tích của giới chuyên môn, qua một thời gian dài khó khăn, gần đây lĩnh vực bất động sản đã bắt đầu trở lại “tầm ngắm” của các doanh nghiệp cả trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Chris Brown cho biết, nếu như 2 - 3 năm trước, nhà đầu tư nước ngoài không quan tâm nhiều đến bất động sản Việt Nam vì yếu tố rủi ro, thì gần đây nhiều nhà đầu tư trong khu vực châu Á đang muốn tìm cơ hội đầu tư tại đây.

“Công ty chúng tôi đã nhận được khá nhiều yêu cầu từ nhà đầu tư nước ngoài thời gian gần đây tìm kiếm những dự án của các doanh nghiệp trong nước kẹt vốn muốn bán lại, hoặc hợp tác đầu tư”, ông Chris Brown nói và cho biết, Cushman & Wakefield đang sắp xếp cho một nhà bán lẻ châu Âu vào một dự án tại TP. HCM. Nếu mọi việc suôn sẻ, thương vụ này có thể sẽ kết thúc trong năm nay.

Vẫn theo ông Chris Brown, nhìn một cách tổng thể, hiện thị trường bất động sản Myanmar được nhận định là có nhiều tiềm năng và được nhiều nhà đầu tư quan tâm, nhưng khung pháp lý chưa rõ ràng, trong khi đó, thị trường Lào và Campuchia thì không lớn, còn thị trường Thái Lan cạnh tranh rất khắc nghiệt. Đó cũng là một trong những lý do khiến thị trường bất động sản Việt Nam vẫn là điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư nước ngoài.

Tăng Triển (Đầu tư chứng khoán)
 • Giá thuê văn phòng châu Á Thái Bình Dương tiếp tục tăng

  Giá thuê văn phòng châu Á Thái Bình Dương tiếp tục tăng

  Nhìn ra thế giới  -  09/11/2016 10:52 AM

  CafeLand - Nhu cầu thuê văn phòng cao trong khi nguồn cung hạn chế đã thúc đẩy giá thuê văn phòng tăng ở mức 2 con số tại Chennai và Sydney. Điều này cũng diễn ra tương tự tại các thị trường có nguồn cung khan hiếm khác như Bangkok, Bengaluru, Hyderabad, Pune và Tp.HCM, theo Cushman & Wakefield.

 • Nhu cầu về đất công nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng

  Nhu cầu về đất công nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng

  Thị Trường  -  20/10/2016 5:32 PM

  CafeLnad- Trong một báo cáo gần đây, Cushman & Wakefield cho biết, nhu cầu về đất công nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng và phân khúc này sẽ tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn.

 • Đầu tư office-tel “lời” hơn văn phòng cho thuê truyền thống

  Đầu tư office-tel “lời” hơn văn phòng cho thuê truyền thống

  Thị Trường  -  22/08/2016 4:35 PM

  CafeLand - Căn hộ văn phòng (office-tel) đang nổi lên như kênh đầu tư mới và nhận được nhiều quan tâm trong thời gian qua. Đối với chủ đầu tư, hình thức này được cho là đem lại lợi nhuận tốt hơn so với việc phát triển văn phòng cho thuê truyền thống, giúp dòng tiền quay vòng nhanh hơn. Do đó, nhiều chủ đầu tư phát triển loại hình này trong các dự án căn hộ, theo Cushman & Wakefield.

 • AEC mang đến nhiều lợi ích cho bất động sản Việt Nam

  AEC mang đến nhiều lợi ích cho bất động sản Việt Nam

  Thị Trường  -  18/08/2016 9:48 AM

  CafeLand – Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hình thành trong năm 2015 với nguyên tác chính là tạo dựng một thị trường duy nhất và một cơ sở sản xuất thống nhất, trong đó có sự lưu chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và dòng vốn chảy xuyên biên giới. Tất cả những điều này là tín hiệu tốt đối với thị trường bất động sản tại Việt Nam, theo ông Alex Crane - Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
The Western Capital 1,300 - 2,515
Merita quận 9 3,081 - 7,855
Green Town Bình Tân 713 - 1,324
Rosena Bình Thạnh 1,390 - 2,363
Đức Long Newland 450 - 2,718
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.