Với lãi suất cho vay tới 18 - 20%/năm, giới đầu tư bất động sản đang “hụt hơi”, quay lưng lại với thị trường này.
Áp lực lãi suất tăng cao

Trong cuộc gặp gỡ với khách hàng gần đây, ông Mathew Powell, Giám đốc chi nhánh Hà Nội Công ty Savills Việt Nam đã đưa ra một con số đáng chú ý: chỉ khoảng 10% khách hàng mua nhà tại các dự án do Savills làm đại diện bán hàng là thế chấp bằng chính căn nhà đó để vay vốn ngân hàng, do lãi suất cho vay của các ngân hàng quá cao.

Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành Công ty CBRE Việt Nam cũng nhấn mạnh: “Lãi suất cao và biến động mạnh như hiện nay đã làm giảm dòng tiền đầu tư vào thị trường bất động sản”.

Thời điểm này, nhiều ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank, HSBC, ACB… luôn mở rộng hầu bao mời gọi khách hàng cá nhân vay tiền mua nhà trả góp. Ngân hàng sẽ thông qua các chủ đầu tư dự án có liên kết để hỗ trợ khách hàng mua bất động sản vay đến 70% giá trị tài sản và thời hạn vay tới 10 - 15 năm. Tuy nhiên, không mấy khách hàng mặn mà với những lời mời gọi hấp dẫn này.

Nhà đầu tư quay lưng

Anh Hoàng Anh Hùng, một nhà đầu tư bất động sản cá nhân cho biết, nếu như trước đây, việc vay ngắn hạn vốn ngân hàng để đầu tư một vài sàn chung cư rất dễ thu về lợi nhuận. Nhà đầu tư chỉ cần đóng 10 - 20% giá trị căn hộ, chờ 2 - 3 tháng rồi mang “lướt sóng” kiếm lời, có khi lãi đến 40 - 50%. Nhưng thời điểm này, tính thanh khoản thị trường căn hộ đang rất chậm, trong khi lãi suất cho vay cao, nên không nhà đầu tư nào dám mạo hiểm dùng vốn vay để đầu tư bất động sản.

Số khách hàng sử dụng khoản vay thế chấp bất động sản thời gian qua chủ yếu là những khách hàng có nhu cầu ở thực. Họ cũng đã có khả năng chi trả tới 50 - 70% giá trị bất động sản và khoản vay đó chỉ trong điều kiện không thể huy động từ các kênh tài chính khác.

TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính nhận định, việc mua nhà cần số tiền lớn và với lãi suất như hiện nay, người vay tiền mua nhà rất khó chi trả lãi, chứ chưa nói đến trả gốc. Do đó, việc mua nhà để ở theo hình thức trả góp sẽ rất khó, nếu không có mức thu nhập khá lớn.

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, nếu lãi suất huy động chỉ khoảng 6 – 7% và lãi suất cho vay bất động sản chừng 8 - 10% thì khả năng mua nhà trả góp sẽ khả thi. Còn với lãi suất như hiện nay, người mua nhà không chịu nổi và hệ quả là cho vay bất động sản đình trệ theo.

Một đại diện của Công ty tiếp thị bất động sản Colliers International cũng cho rằng, một trong những động lực cơ bản của thị trường bất động sản là nguồn tài chính từ các ngân hàng, nhưng với mức lãi suất khoảng 18%/năm, khách hàng phải cân nhắc trước khi quyết định vay tiền ngân hàng mua nhà.

Như vậy, thị trường bất động sản đầu năm 2011 được dự báo sẽ trầm lắng. Lãi suất cho vay bất động sản tăng cao đã khiến nhiều nhà đầu tư hụt hơi, quay lưng với bất động sản. Chính vì vậy, trong báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản của một số công ty gần đây đã ghi nhận tình trạng: giá bất động sản rao bán ở thị trường thứ cấp vẫn khá cao, nhưng rất ít giao dịch

Cafeland.vn - Theo Báo Đầu Tư
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.