"Đồ án quy hoạch chung Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050" (gọi tắt là Đồ án) vừa được xin ý kiến của Chính phủ lần cuối trước khi được phê duyệt trong quý I/2011.


Với hệ thống giao thông tiếp tục được xây mới và nâng cấp, bất động sản tại một số vùng ven Hà Nội dự báo sẽ còn nóng lên - Ảnh: Đức Thanh


Vào tháng 2/2010, việc Đồ án được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi của người dân, đã gây nên một "cơn sốt" đất tại Ba Vì. Chính vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, khi Đồ án này được phê duyệt, thị trường BĐS Hà Nội có thể sẽ lại "dậy sóng".

Sẽ có trục Hồ Tây - Ba Vì

Vấn đề được người dân quan tâm nhiều nhất trong thời gian qua là có hay không trục Hồ Tây - Ba Vì, cũng như trung tâm hành chính quốc gia sẽ nằm ở đâu đã được giải đáp ngay trong Đồ án. Theo đó, Hà Nội sẽ có các tuyến đường Hồ Tây - Ba Vì, trục quốc lộ 32, đại lộ Thăng Long, trục quốc lộ 6, quốc lộ 3, trục quốc lộ 1, trục Nhật Tân - Nội Bài... cũng như cải tạo và xây mới các tuyến đường vành đai như vành đai 1 đoạn Cầu Giấy - Trần Khát Chân dài 10,2 km, quy mô 6 - 8 làn xe.

Bộ Xây dựng khẳng định, tuyến đường Ba Vì - Hồ Tây sẽ là tuyến giao thông huyết mạch, vừa đóng vai trò là trục giao thông chính, vừa là hành lang hạ tầng kỹ thuật chính, hỗ trợ phát triển các vùng phía tây bắc Hà Nội như Hoà Lạc, Sơn Tây, Ba Vì, khu vực nam Vĩnh Phúc, Phú Thọ. Trên trục đường này sẽ xây dựng một số công trình kiến trúc văn hoá, lịch sử, giải trí tầm cỡ quốc gia và quốc tế, có đài Độc Lập và hệ thống công viên cảnh quan... Vì vậy, sau khi trục này hình thành, Bộ Xây dựng sẽ đứng ra chủ trì cuộc thi tuyển thiết kế kiến trúc để chọn được phương án thiết kế tối ưu cho tuyến đường.

Dự kiến, quy hoạch chung Hà Nội sẽ được trình Chính phủ thông qua trong quý I năm nay.

Với đề xuất của Bộ Xây dựng về quy hoạch hạ tầng xã hội, hệ thống cơ quan công sở cấp trung ương như: các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ vẫn được đặt tại khu vực Ba Đình. Theo chỉ đạo của Chính phủ, các cơ quan, công sở cấp trung ương phải di dời khỏi khu vực nội đô sẽ được xây mới tại Mễ Trì - Mỹ Đình hoặc Tây hồ Tây.

5 đô thị vệ tinh

Đồ án cũng đã đưa ra các mục tiêu cơ bản là xây dựng và phát triển thủ đô Hà Nội trở thành thành phố xanh, văn minh, hiện đại, trên nền tảng phát triển bền vững, là trung tâm hành chính - chính trị quốc gia, có tầm ảnh hưởng khu vực. Cấu trúc không gian quy hoạch và kiến trúc đô thị được nghiên cứu phù hợp với đặc thù của thủ đô Hà Nội sau khi mở rộng. Đó là hạn chế việc phát triển loang rộng và thiếu kiểm soát của đô thị trung tâm. Khai thác hệ thống sông hồ để xác định hình ảnh đặc trưng của TP. Hà Nội là thành phố có nhiều hồ nước, kiểm soát tốt việc thoát nước, tránh ngập úng khi có mưa lớn dài ngày; phòng, chống thiên tai, lũ lụt và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hệ thống giao thông đô thị tiếp tục được xây mới và nâng cấp. Phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, sử dụng giao thông công cộng là phương tiện chủ yếu để kết nối đô thị trung tâm với các đô thị vệ tinh. Đồ án quy hoạch việc nâng cấp hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đô thị, giảm sự quá tải về dịch vụ y tế, giáo dục, nhà ở, công sở làm việc, các công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi giải trí, công viên cây xanh; đặc biệt là tại khu vực nội thành. Dành quỹ đất dự trữ trong quy hoạch để phát triển các công trình hạ tầng xã hội đô thị và xây dựng các trụ sở làm việc.

Theo các định hướng này, thủ đô Hà Nội được xây dựng phát triển bền vững theo mô hình chùm đô thị, gồm: đô thị hạt nhân trung tâm kết nối với 5 đô thị vệ tinh và các thị trấn thuộc khu vực nông thôn. Đô thị trung tâm hạt nhân (hay đô thị lõi) sẽ bao gồm cả hai phía tả và hữu sông Hồng, được quy hoạch trở thành trung tâm chính trị, văn hóa, lịch sử, dịch vụ, y tế, đào tạo chất lượng cao của TP. Hà Nội và cả nước.

Dự báo đến năm 2030, dân số đô thị lõi vào khoảng 4 - 4,6 triệu người. Các đô thị vệ tinh gồm: Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên - Phú Minh và Sóc Sơn, dự báo dân số khoảng 1,3 - 1,4 triệu người. Các đô thị này sẽ mang những chức năng đặc thù riêng để phát triển và hỗ trợ, chia sẻ với đô thị trung tâm hạt nhân về nhà ở, đào tạo chất lượng cao, công nghiệp, dịch vụ..., giải quyết công ăn việc làm cho người dân đô thị, nông thôn và dân nhập cư.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, sau khi Đồ án được phê duyệt, TP. Hà Nội cần phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương lập, điều chỉnh và phê duyệt các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, các chương trình dự án theo các phân kỳ đầu tư xây dựng, đồng thời tổ chức, giám sát việc quản lý thực hiện quy hoạch để quy hoạch được thực hiện nghiêm túc.

Cafeland.vn - Theo ĐTCK
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.