Ngày 18/10, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã giao Cục Thuế thành phố tiếp tục kiểm tra, áp dụng các biện pháp cần thiết để thực hiện việc thu tiền thuê đất, tiền sử dụng đất đối với các đơn vị còn nợ đọng.
Bất động sản » Hà Nội: Không gia hạn với dự án nợ tiền thuê đất
Ảnh minh họa. (Nguồn: bantinnhadat.vn)
Đơn vị nào cố tình không nộp thì có văn bản gửi Sở Tài Nguyên và Môi trường xử lý vi phạm theo quy định của Luật Đất đai và các quy định của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai, báo cáo kết quả về Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội trước ngày 30/11/2011.


Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường căn cứ tình hình thực hiện nghĩa vụ của các đơn vị (theo báo cáo của Sở Tài chính) có biện pháp xử lý việc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đối với từng trường hợp vi phạm cụ thể; đặc biệt không xem xét, đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố gia hạn thời gian sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất đối với các trường hợp còn nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với ngân sách.

Theo báo cáo của Sở Tài chính về tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đến tháng 8/2011, đối với các dự án chưa đưa đất vào sử dụng trong 12 tháng kể từ khi nhận bàn giao đất ngoài thực địa, có 4 dự án mà liên ngành thành phố đề nghị tiếp tục cho triển khai thực hiện, trong đó có 3 dự án nợ tiền thuê đất với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Đối với các dự án đã triển khai chậm tiến độ, đề nghị được gia hạn, trong đó có 23 dự án thuê đất thì có 5 dự án còn nợ tiền thuê đất hơn 1,2 tỷ đồng; trong sáu dự án giao đất phải nộp tiền sử dụng đất, còn một dự án đang giải phóng mặt bằng chưa được giao đất chính thức; 1 dự án đang điều chỉnh quyết định giao đất và một dự án còn nợ hơn 14,4 tỷ đồng.

Với 7 dự án chậm triển khai đề nghị thành phố thu hồi, có 3 dự án đã nộp đủ nghĩa vụ tài chính theo thông báo của Chi cục Thuế; còn 2 dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính, thành phố đã thu hồi, 2 dự án còn nợ tiền thuê đất hơn 721 triệu đồng.

Đối với các dự án chậm triển khai 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án được duyệt có 26 dự án liên ngành đề nghị thành phố tiếp tục cho triển khai thực hiện, trong đó có 11 dự án còn nợ tiền thuê đất gần 12 tỷ đồng.

Với 5 dự án giao đất phải nộp tiền sử dụng đất có 1 dự án đã xác định tiền sử dụng đất nhưng chưa nộp lên tới hơn 36,4 tỷ đồng; 1 dự án đã xác định tiền sử dụng đất và đơn vị được chậm nộp theo Thông tư 192 của Bộ Tài chính và 1 dự án đang được Chi cục Thuế tiếp tục kiểm tra và sẽ có báo cáo sau.

Trong 5 dự án không tiếp tục triển khai mà liên ngành đề nghị thành phố thu hồi có 1 dự án nợ tiền thuê đất hơn 63 triệu đồng; 3 dự án được giao đất phải nộp tiền sử dụng, trong đó có 2 dự án đơn vị chưa kê khai nộp tiền sử dụng đất, 1 dự án nợ trên 2,4 tỷ đồng.

Đối với 15 dự án sử dụng sai mục đích có 2 dự án đã nộp đủ tiền theo thông báo của Chi cục Thuế; 1 dự án đã nộp hết kỳ 1/2011; 10 dự án còn nợ tiền thuê đất trên 5,4 tỷ đồng; 1 dự án được khấu trừ tiền bồi thường giải phóng mặt bằng; 1 dự án đơn vị chưa kê khai nộp tiền thuê đất; 10 dự án không thu tiền sử dụng đất. Hiện thành phố đã thu hồi 1 dự án ở thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên giao cho địa phương quản lý và 1 dự án Chi cục Thuế đang tiếp tục kiểm tra.
Theo Minh Nghĩa (TTXVN/Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.