Giá bất động sản (BĐS) tiếp tục có xu hướng đi lên và sẽ có sự cạnh tranh quyết liệt, tình trạng sốt giá năm nay cũng sẽ xảy ra với những khu có quy hoạch mới tốt, được đầu tư hạ tầng nhanh… Đó là một số dự đoán của các chuyên gia trong ngành với thị trường BĐS năm nay.
Trao đổi với báo chí trong buổi gặp mặt cuối năm, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng năm 2010 thị trường BĐS còn trầm lắng, giá cả không giảm nhưng giao dịch sụt mạnh, chủ yếu do chính sách vĩ mô tập trung kiềm chế lạm phát buộc phải siết tín dụng và doanh nghiệp (DN) chủ quan đầu tư theo phong trào. Mặc dù Bộ Xây dựng đã có cảnh báo, nhắc nhở DN cần chuyển sang đầu tư xây dựng loại hình căn hộ giá trung bình nhưng do độ trễ của thị trường nên các nhà đầu tư chưa chuyển hướng kịp.


Giá BĐS năm nay được các chuyên gia dự đoán vẫn tăng mạnh, nhất là sau quý 1. Ảnh: N.Lê

Thứ trưởng dự đoán “DN quá tập trung vào căn hộ cao cấp đắt tiền trong khi khả năng thanh toán có hạn. Năm 2011, thị trường sẽ chuyển hướng sang căn hộ có giá trung bình”.

Đồng quan điểm đó, nhiều chuyên gia cũng khẳng định, năm 2011, thị trường nhà cho người thu nhập thấp, nhà giá bình dân tiếp tục được ưa chuộng, thu hút khách hàng bởi đây là nhu cầu thực, rất lớn. Về lợi nhuận, đất nền vẫn được ưa chuộng hơn căn hộ.

Giai đoạn giao thoa giữa năm 2010 và 2011 được các chuyên gia BĐS nhận định là thời điểm rất khó khăn cho các DN BĐS. Giá BĐS chắc chắn sẽ đội lên nếu tình trạng lạm phát tăng cao. Tuy nhiên, việc tăng giá này không phải do thị trường có nhiều giao dịch mà chỉ nhằm bù đắp sự thiếu hụt chi phí đầu vào. Thêm vào đó, nền kinh tế hiện nay được nhận định chưa thật sự sáng sủa, bao gồm cả ổn định vĩ mô và đầu tư trực tiếp nước ngoài, thế nên sẽ khó trông chờ vào sự đột phá mạnh mẽ cho toàn thị trường.

Thế nhưng, không vì thế giá lại “hạ nhiệt” mà giá được dự đoán là tiếp tục xu thế đi lên, có khả năng tăng mạnh nhất là sau quý 1 năm nay. Điều này được các chuyên gia phân tích rằng, tâm lý người dân luôn lo ngại lạm phát, khi đồng tiền mất giá thì việc tích lũy đất đai trở nên hấp dẫn hơn, lúc đó nguồn vốn đầu tư cho BĐS sẽ nhiều.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Cty CP Xây dựng Cường Phát nêu quan điểm, một trong những nguyên nhân khiến ngôi nhà hay sản phẩm BĐS tăng giá là do phải trải qua tất cả các thủ tục bắt buộc liên quan tới việc quản lý của nhà nước đối với các thủ tục về xây dựng. Do đầu vào cao nên giá BĐS dĩ nhiên sẽ luôn theo xu hướng tăng cao.

Tình trạng sốt giá năm nay cũng sẽ xảy ra với những khu có quy hoạch mới tốt, được đầu tư hạ tầng nhanh. Nếu có sốt chỉ xảy ra cục bộ chứ khó có chuyện tăng giá tràn lan. Mặt khác, thị trường BĐS năm nay được nhận định là sẽ có sự cạnh tranh quyết liệt về giá khi nhà đầu tư đã thận trọng hơn trước những biến động liên tục của thị trường.

CBRE Việt Nam cho rằng, dự án phải có chất lượng tốt, vị trí phù hợp; giá bán hợp lý, chủ đầu tư uy tín, xây dựng đúng tiến độ cam kết, thực hiện đúng theo hợp đồng… mới mong “hút” được các nhà đầu tư. Chính vì thế, thị trường năm nay sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt về giá giữa các dự án với nhau. Khi đó, những dự án có sự khác biệt, có thương hiệu tốt sẽ có lợi hơn trên thị trường.

Cafeland.vn - Theo Lao Động
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.