CafeLand - Theo báo cáo quý 3-2019 của Colliers International, phân khúc bất động sản công nghiệp Hà Nội đã làm kinh ngạc thị trường với sự gia tăng cả về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy cao.

Sở Công Thương Hà Nội cho hay, thành phố đã giữ tốc độ phát triển tương đối ổn định, trong đó phát triển công nghiệp tăng trưởng 8,8% (với mục tiêu khoảng 8,5 - 9%). Trong quý thứ ba, thành phố đã làm kinh ngạc thị trường với sự gia tăng ấn tượng cả về giá cho thuê và tỷ lệ lấp đầy do nhu cầu cao về các đặc tính công nghiệp. Giá cho thuê trung bình 131 USD/m2/kỳ, tăng 8% so với cùng kỳ quý trước.

Về tỷ lệ lấp đầy trung bình, Hà Nội cũng có kết quả tích cực với 95,5%, tăng 5,5 điểm so với cùng kỳ trước đó. Bắc Từ Liêm và Long Biên có tỷ lệ lấp đầy 100%.

Báo cáo của Colliers International cho biết, trong quý 3-2019, UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt 11 dự án khu công nghiệp mới. Nếu không có gì thay đổi, dự kiến sẽ có 30 khu công nghiệp mới nhận được sự chấp thuận vào cuối năm nay.

Hiện tại, Hà Nội có chín khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích 1.301 ha, 70 cụm công nghiệp với 1.337 ha cung cấp cho 3.100 nhà máy

Colliers International dự báo, trong giai đoạn 2019-2020 sẽ có một dự án khu công nghiệp với diện tích khoảng 140 ha tại huyện Yên Mỹ ở Hưng Yên. Điều này thể hiện sự hợp tác giữa chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc trong việc phát triển lĩnh vực bất động sản và công nghiệp.

“Điều này sẽ dần dần thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và công ty sản xuất nước ngoài từ Hà Nội đến Hưng Yên. Do đó, không chỉ có nhiều dự án công nghiệp đại chúng được xây dựng ngoài trung tâm thành phố, mà còn có xu hướng di chuyển đến các tỉnh lân cận Hà Nội”, đơn vị này đánh giá.

Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, Colliers International cũng cho rằng, dù có nhiều chính sách hỗ trợ từ các nhà sản xuất như trao quyền sử dụng đất 70 năm, cho vay từ ngân hàng… các nhà đầu tư cho các ngành công nghiệp ở Hà Nội đang phải đối mặt với vấn đề chi phí cao, chủ yếu liên quan đến giá đất.

Để giải quyết những thiết sót trên, chính phủ đề xuất các dự án công nghiệp mới nên tập trung vào công nghệ cao và hiện đại. Bên cạnh đó, cơ cấu lại đất sử dụng với phân vùng mật độ, khuyến khích sử dụng hiệu quả đất đô thị cao cấp.

Đối với thị trường khu công nghiệp TP. HCM, Colliers International cho biết, đến cuối tháng 9, thành phố có tổng cộng 18 khu công nghiệp với khoảng 3.700 ha đất công nghiệp cho thuê. Tuy nhiên, hiện chỉ còn lại khoảng 900 ha chờ chủ.

“Có một thực tế là vào tháng 5 năm 2019, thành phố đã yêu cầu chính phủ phê duyệt các khu công nghiệp mới ở Bình Chánh, nơi có khả năng sẽ cung cấp  380 ha cho thị trường. Cho đến nay, dự án này vẫn chưa được phê duyệt nhưng có thể sẽ sớm được thông qua vào cuối quý 4-2019”, Colliers nhận định.

Giá cho thuê tại khu công nghiệp khu vực TP. HCM tăng nhẹ so với quý trước do nhu cầu thuê mạnh. Tỷ lệ lấp đầy trung bình của các khu công nghiệp hoàn toàn cao trên 80%, đặc biệt tại TP. HCM, Bình Dương và Đồng Nai.

Vào cuối quý 3 năm 2019, giá thuê trung bình là 123 USD/m2/kỳ đối với đất khu công nghiệp 4,5 USD/m2/tháng đối với nhà máy cho thuê.

Theo Colliers International, hiện tại, khách thuê của các khu công nghiệp gần như đã thiết lập hoạt động hiện có từ nhiều năm trước. Do đó, họ có lợi thế từ giá thuê thấp hơn nhiều và mức tăng nhỏ hơn.

Colliers dự báo bất động sản công nghiệp tại TP.HCM sẽ tiếp tục phát triển với các dự án khu công nghiệp mới đang được triển khai. Ở quý trước, giai đoạn ba của khu công nghiệp Hiệp Phước và việc mở rộng khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi vẫn đang chờ xác nhận về ngày hoàn thành.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.