Trong báo cáo thị trường bất động sản công nghiệp vừa công bố, Cushman & Wakefield cho biết, nguồn cung khu công nghiệp tại Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang ở mức 28.000ha. Đáng chú ý, sau khoảng 2-3 năm không có nguồn cung đất khu công nghiệp mới thì trong quý 3 thị trường đón nhận thêm nguồn cung mới từ một khu công nghiệp ở Long An, đóng góp khoảng 171 ha cho thị trường.
Tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt gần 82%, tương đương hấp thụ thuần 116 ha, tăng 66% theo quý. Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu là những khu vực có tỷ lệ hấp thụ thuần cao nhất, với tỷ trọng lần lượt khoảng 59% và 28%.
Giá thuê đất công nghiệp trung bình được ghi nhận ở mức 167 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 1% theo quý và tăng 8,5% theo năm. Một số khu công nghiệp đã có ghi nhận điều chỉnh giá tăng từ 3 đến 5% so với cùng kỳ.

Nguồn cung khu công nghiệp tại Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang ở mức 28.000ha
Cushman & Wakefield cho biết, diễn biến thị trường khu công nghiệp khả quan nhờ sự phục hồi của lĩnh vực sản xuất công nghiệp.
Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của một số sản phẩm ghi nhận tín hiệu tích cực, đặc biệt là nhóm hàng điện tử, máy tính và quang học đạt 3,2% trong quý 3 năm 2023. Thu hút FDI đạt 20,2 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ, trong đó lĩnh vực sản xuất tiếp tục dẫn đầu với 84,7% vốn cấp mới.
Với những nỗ lực không ngừng từ các chủ đầu tư và chính quyền địa phương, dự kiến sẽ có nguồn cung đất khu công nghiệp mới dồi dào gia nhập thị trường. Từ hiện tại đến năm 2026, nguồn cung tương lai khoảng 5.700 ha, chủ yếu đến từ các tỉnh lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong bối cảnh nhu cầu thuê đất cao, giá thuê đất được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng tăng.
Giá thuê nhà xưởng xây sẵn trung bình duy trì ổn định theo quý và theo năm, đạt 4,7 USD/m2/tháng. Phần lớn các dự án giữ nguyên giá thuê trong bối cảnh nguồn cung cạnh tranh. Các vị trí cho thuê có nhu cầu cao như Đồng Nai và Bà Rịa Vùng Tàu có mức tăng trưởng cao nhất theo năm, trong khoảng 2,4 – 2,5%.
Trong khi đó giá thuê nhà kho xây sẵn tại Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tiếp tục ổn định trong quý 3 nhưng tăng 2,2% theo năm, đạt 4,4 USD/m2/tháng. Các chủ đầu tư nhà kho xây sẵn vẫn giữ giá thuê ổn định để thu hút khách thuê trong bối cảnh thị trường cạnh tranh.
Cushman & Wakefield cho biết, cùng với sự tăng trưởng của ngành vận tải, hoạt động cho thuê nhà kho xây sẵn cũng ghi nhận lượng hấp thụ thuần tăng đáng kể, gấp 6,7 lần so với quý trước. Đồng Nai đứng đầu về nhu cầu cho thuê kho với 67% tổng lượng hấp thụ thuần nhờ việc mở rộng hoạt động của nhóm ngành 3PL tại địa bàn tỉnh.
Tuy nhiên sau một thời gian dồi dào, nguồn cung nhà kho xây sẵn trong tương lai sẽ chậm lại với chỉ khoảng 1,7 triệu m2 trong giai đoạn quý 4/2023 - 2026. Nhu cầu thuê kho sẽ tiếp tục được duy trì bởi tiêu dùng trong nước, nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Việt Nam, và sự tăng trưởng của thị trường logistics và thương mại điện tử.
-
Dấu ấn tỷ đô của “sư tử” Singapore trên thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam
3 dự án mới được khởi công, 2 dự án được trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, cùng 12 dự án mới được ký biên bản hợp tác phát triển. Những con số này đánh dấu một cột mốc mới của VSIP sau 27 năm hiện diện tại Việt Nam.
-
Tây Ninh bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 11.041ha đất khu công nghiệp
Hơn 11.041ha đất khu công nghiệp tại Tây Ninh đã được bồi thường, giải phóng mặt bằng tính đến cuối tháng 11/2025, chiếm hơn 74% tổng diện tích phải thực hiện.
-
Quy hoạch Vĩnh Long 2030: CHỐT PHƯƠNG ÁN 21 khu công nghiệp và Khu kinh tế tự do ven biển
Trong phương án điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Vĩnh Long thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh xác định rõ định hướng phát triển các khu chức năng trọng điểm, gồm khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và khu kinh tế tự do, nhằm tạo nền ...
-
Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam giữ đà tăng trưởng nhờ FDI mạnh, hạ tầng cải thiện và đầu tư bền vững.
Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam giữ đà tăng trưởng nhờ FDI mạnh, hạ tầng cải thiện và đầu tư bền vững.
-
Đồng Nai công bố danh sách 8 khu chức năng, khu công nghiệp trọng điểm đến 2030
Ngày 28/11, UBND tỉnh Đồng Nai đã chính thức công bố danh sách 8 khu chức năng và khu công nghiệp trọng điểm trong Kế hoạch 188/KH-UBND triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI.
-
Đồng Nai sắp khởi công 3 KCN mới gần sân bay Long Thành
Đồng Nai đang tăng tốc chuẩn bị cho việc khởi công ba khu công nghiệp mới với tổng quy mô gần 2.200ha, nằm sát Sân bay quốc tế Long Thành.

.png)

