Thép nhập khẩu các loại đã tăng hơn 45% về lượng và hơn 4% về giá trị ngay trong tháng 4.
Theo thống kê từ Bộ Công thương, trong tháng 4/2016, thép nhập khẩu các loại đã tăng 45,3% về lượng và tăng 4,6% về giá trị so với cùng kỳ 2015. Tính gộp từ đầu năm, nhập khẩu thép các loại tăng tới 59,2% về lượng và tăng 1,3% về trị giá so với một năm trước.
 
Thép ngoại vẫn tràn vào Việt Nam mặc cho bị áp thuế tự vệ.
 
Đối với sản xuất trong nước, trong tháng vừa qua, thép thô đạt gần 1,5 triệu tấn, tăng 18,4%, thép cán đạt hơn 1,5 triệu tấn, tăng 21,9% so với cùng kỳ. Thép thanh, thép góc có mức tăng trưởng cao nhất với mức tăng 27,6% so với cùng kỳ 2015, đạt 1534,2 nghìn tấn. Tính gộp từ đầu năm, các con số này lần lượt tăng 18,4%, 21,9% và 27,6%.
 
Từ những con số trên có thể thấy, sau khi Bộ Công thương quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam vào ngày 7/3, DN trong nước đã được hưởng một số lợi ích nhất định.
 
Tuy nhiên, các DN thép ngoại, đặc biệt là từ Trung Quốc đã có chiến lược mới khi giảm mạnh giá thép nhằm đối phó với mức thuế tự vệ, qua đó khiến lượng nhập khẩu vẫn tăng mạnh.
 
Được biết, trong phiên tham vấn vụ điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với một số mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu do Bộ Công thương tổ chức hôm 5/5 vừa qua, nhiều DN đã đề xuất áp dụng hạn ngạch cho nhập khẩu phôi thép. Biện pháp này được cho là sẽ giảm thiểu tối đa lượng thép ngoại được đưa về Việt Nam.
Hà Thanh (KTĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.