Khu đất này thuộc quận Tân Bình, có chiều dài khoảng 700 m chạy dọc theo đường Trường Chinh, đoạn mũi tàu Trường Chinh - Cộng Hòa đến ngã ba Trường Chinh - Phạm Văn Bạch

Ưu tiên phát triển giao thông

Bộ Quốc phòng đã bàn giao khu đất có diện tích 7.379 m2 (phường 15, quận Tân Bình) do Sư đoàn 370 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân và Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô quản lý cho TP HCM để chỉnh trang đô thị, phát triển giao thông. Đây là khu đất hẹp, có chiều dài khoảng 700 m chạy dọc theo đường Trường Chinh, đoạn mũi tàu Trường Chinh - Cộng Hòa đến ngã ba Trường Chinh - Phạm Văn Bạch với 50 ki-ốt và 3 cây xăng nằm trong phạm vi đất quốc phòng, phía ngoài hàng rào sân bay Tân Sơn Nhất. Trong một thời gian dài, phần đất này cho người dân thuê làm ki-ốt, buôn bán đủ loại mặt hàng như cây cảnh, lồng chim, đá mỹ nghệ, bàn ghế.

Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, cho biết sáng cùng ngày, đại diện tổ công tác đã tiến hành đo đạc, xác định mốc giới, ranh giới khu đất bàn giao cho UBND TP. Hiện nay, không có tài sản trên đất.

Đại diện đơn vị nhận đất của TP HCM, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Hồng cho biết Bộ Quốc phòng và UBND TP đã có nhiều cuộc họp trước khi bàn giao. Việc bàn giao hết sức ý nghĩa, giúp TP phát triển giao thông như xây dựng nhà ga thuộc dự án tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, mở rộng giao thông cho sân bay, phát triển cây xanh. "Sau buổi bàn giao, Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ban, ngành chức năng sẽ tham mưu cho UBND TP sử dụng khu đất có hiệu quả nhằm phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của TP" - ông Hồng nhấn mạnh.

Thể hiện trách nhiệm chính trị cao

Tại buổi họp báo sau đó, Thiếu tướng Nguyễn Phương Diện - Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị - cho biết thời gian qua, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra rà soát việc quản lý và sử dụng đất quốc phòng. Bộ Quốc phòng đã bàn giao hàng ngàn ha đất quốc phòng cho các địa phương trên cả nước. Riêng TP HCM, tính từ năm 2004 đến nay, đã bàn giao hơn 177 ha để phát triển kinh tế - xã hội và 10,5 ha để mở rộng đường giao thông, đô thị. "Việc bàn giao đất quốc phòng cho TP HCM lần này tiếp tục khẳng định quyết tâm, chủ trương, quan điểm nhất quán của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về kết hợp chặt chẽ kinh tế, văn hóa, xã hội với quốc phòng, an ninh và quốc phòng, an ninh với kinh tế, văn hóa, xã hội" - ông Diện nói. Theo ông Diện, việc bàn giao đất cũng thể hiện trách nhiệm chính trị cao của Bộ Quốc phòng đối với việc phối hợp, hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất để các địa phương trên cả nước nói chung và TP HCM nói riêng phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Theo đại tá Nguyễn Xuân Hải, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không - Không quân, để giảm ùn tắc khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, thời gian qua, Bộ Quốc phòng đã bàn giao gần 600.000 m2 đất nhằm mở rộng tuyến đường Cộng Hòa, Trường Sơn, Tân Sơn và sân đỗ của sân bay Tân Sơn Nhất. Ông Hải cho hay: "Theo chủ trương, Bộ Quốc phòng sẵn sàng bàn giao thêm hơn 77.500 m2 để mở rộng các tuyến đường Hoàng Hoa Thám, Tân Sơn, Trần Quốc Hoàn nối dài với đường Cộng Hòa và một phần dùng để chống ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất". Theo ông Hải, trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục kiểm tra, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh việc quản lý sử dụng đất quốc phòng sai mục đích, kiên quyết đề xuất thu hồi các khu đất liên kết kinh tế, hiệu quả thấp hoặc có nguy cơ mất kiểm soát. 

Tạm dừng một dự án trên đất quốc phòng

Trước câu hỏi của phóng viên về một khu đất quốc phòng hơn 7 ha do Sư đoàn 370 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý, liên kết với C.T Group làm thủ tục triển khai dự án SS1 sẽ xử lý như thế nào khi Thủ tướng đã có chỉ đạo dừng tất cả hoạt động hợp tác kinh doanh trên đất quốc phòng, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Chí, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân, cho biết trước đây, Bộ Quốc phòng có chủ trương nhưng Thường vụ Quân ủy Trung ương mới có quyết nghị tạm thời dừng lại và không tiến hành thực hiện dự án này nữa. "Thay vào đó sẽ tập trung trước mắt cho phát triển cơ sở hạ tầng để bảo đảm cho phát triển giao thông vận tải và kinh tế - xã hội của khu vực TP HCM" - Thiếu tướng Chí thông tin.

Dự án SS1 do C.T Group triển khai đầu tư là dự án khu phức hợp tổ hợp dịch vụ hàng không, với tổng số vốn khoảng 200 triệu USD. Dự án này được chủ đầu tư quảng bá nhằm góp phần giảm áp lực cho sân bay một cách nhanh chóng nhất. Toàn bộ dự án nằm trên khu đất có diện tích đất 8 ha. Liên quan đến dự án sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Chí khẳng định Bộ Quốc phòng đã trình Chính phủ và đang chờ quyết định của Chính phủ.

Thế Anh (NLD)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An