Đó là dự án Khu dân cư Nọc Nạng, phường 1, thị xã Giá Rai, Bạc Liêu. Trước khi khởi công dự án được cho là đẹp nhất thị xã Giá Rai vì nằm ngay trung tâm huyện. Tuy nhiên, sau hơn 5 năm thực hiện, người dân mua đất không cất được nhà do hạ tầng yếu kém, chủ đầu tư cầm cố, sang bán vô tội vạ.
5 năm triển khai Dự án vẫn còn là những mảnh đất cỏ mọc.Ảnh: P.V
 
Chủ đầu tư đem con bỏ chợ
 
Dự án Khu dân cư Nọc Nang có diện tích trên 11ha, do Cty TNHH Thiên Phúc làm chủ đầu tư được triển khai từ năm 2012. Tuy nhiên, cho đến nay dự án chưa hoàn thành, hạ tầng chưa được xây dựng. Điều đáng nói, chủ đầu tư của dự án này bán đất một cách vô tội vạ.
 
Trước phản ánh của người dân, ngay từ giữa năm 2017, UBND Thị xã Giá Rai đã có báo cáo chính thức về dự án này. Theo đó, trong tổng số 214 nền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Cty TNHH Thiên Phúc đã chuyển quyền sử dụng đất cho cá nhân là 79 nền. Trong đó, Cty Thiên Phúc đã chuyển nhượng cho 2 cá nhân trên cùng một thửa đất, gồm: Thửa số 177 chuyển nhượng cho bà Trần Thị Mai Trinh (hợp đồng ngày 30.12.2013) và ông Lê Ngọc Hưng (hợp đồng ngày 27.4.2015); thửa số 176 chuyển nhượng cho bà Trần Thị Mai Trinh (hợp đồng ngày 30.12.2013) và ông Nguyễn Tuấn Anh (hợp đồng ngày 27.4.2015).
 
Còn lại 135 nền, Cty Thiên Phúc cầm cố cho tư nhân và thế chấp cho các tổ chức tín dụng. Trong đó có 57 nền cầm cố cho ông Võ Văn Dành ở Thị xã Giá Rai, nhưng không có khả năng trả nợ nên bị ông Dành khởi kiện và tòa án tuyên buộc Cty Thiên Phúc phải giao 57 nền nhà cho ông Dành.
 
Theo phản ánh của người dân, ngay cả 57 nền đã thi hành án cho ông Dành có thửa đất số 328 đã được Công ty Thiên Phúc chuyển nhượng cho người khác.
 
Ông Trịnh Phi Hoàng (SN 1983, ngụ khóm 2, phường 1, thị xã Giá Rai), một trong những nạn nhân của Cty Thiên Phúc, khẳng định thửa đất 328 đã thi hành cho ông Dành là của ông mua trước cả ông Dành (theo hợp đồng ngày 22.01.2013) và thửa này hiện nay được cho là trùng tới 4 chủ.
 
Trong khi đó, nhiều người dân đã mua, trả tiền đến 95% nhưng chưa được chủ đầu tư giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
Nhiều sai phạm cần làm rõ
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, Cty Thiên Phúc đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 214 nền. Trong đó, tổng số nền đã thi công xong hệ thống hạ tầng là 160 nền (đường số 1 và đường số 8), còn lại 54 nền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa có hệ thống hạ tầng.
 
Đáng nói là hạ tầng đường số 1 và đường số 8 không phải do nhà đầu tư thực hiện mà do UBND huyện Giá Rai lúc bấy giờ đầu tư xây dựng chứ không phải chủ đầu tư xây dựng.
 
Trước đó, khi bắt đầu triển khai dự án, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản số 3594 ngày 11.10.2012, nêu rõ việc UBND huyện Giá Rai tổ chức triển khai thực hiện đấu thầu dự án có sử dụng đất đối với Dự án KDC Nọc Nạng có những việc còn sai sót, chưa phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. Do đó, đề nghị UBND huyện Giá Rai khắc phục những sai sót và nghiêm túc rút kinh nghiệm.
 
Tuy nhiên, ngày 18.10.2012, ông Nguyễn Văn Trận - Phó Chủ tịch UBND huyện Giá Rai (thời điểm năm 2012, nay là Bí thư Phường Hộ Phòng) - ký Quyết định số 4579, thay thế các quyết định bị cho là sai sót trước đây của UBND huyện về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư (NĐT) Dự án KDC Nọc Nạng. Song, quyết định này vẫn giữ nguyên kết quả lựa chọn nhà đầu tư mà không hề khắc phục sai sót theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
 
Cty TNHH Thiên Phúc phải nộp cho ngân sách là hơn 27 tỉ đồng. Thời gian nộp được phân thành 3 kỳ: 30% sau 6 tháng kể từ ngày xác định trúng thầu; 40% và sau 12 tháng và 30% sau 18 tháng. Thế nhưng, cho đến thời điểm này, Cty TNHH Thiên Phúc chỉ mới nộp hơn 9 tỉ đồng, trong đó có 7,7 tỉ đồng tiền sử dụng đất.
 
Điều khó hiểu là ngay sau đó UBND huyện Giá Rai lại có CV số 427 về việc xin hoãn nộp tiền sử dụng đất cho NĐT, do ông Nguyễn Văn Trận ký ngày 24.10.2012. Công văn nêu: “… Theo quy định đối với phần thực hiện nghĩa vụ tài chính thì Công ty TNHH Thiên Phúc phải nộp 100% tiền sử dụng đất là 13.783.361.340 đồng để được cấp quyền sử dụng đất… Xét điều kiện thực tế của huyện cũng như cân nhắc những khó khăn của NĐT, UBND huyện chuyển đến UBND tỉnh, Sở TNMT cho phép Công ty TNHH Thiên Phúc được hoãn nộp phần tiền sử dụng đất còn lại là 6.083.361.340 đồng từ nay đến hết ngày 31.3.2013. Và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở với diện tích tương ứng với tỉ lệ số tiền sử dụng đất đã nộp…”.
 
Ngay sau đó, Cty TNHH Thiên Phúc không chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở 111 nền như đề xuất mà tới 214 nền. Trong đó, tổng số nền đã thi công xong hệ thống hạ tầng là 160 nền (đường số 1 và đường số 8), còn lại 54 nền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa có hệ thống hạ tầng. Đáng nói là hạ tầng đường số 1 và đường số 8 không phải do NĐT thực hiện mà do UBND huyện Giá Rai đầu tư xây dựng bằng ngân sách nhà nước.
Nhật Hồ (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn