Từ nay đến hết năm 2010, chỉ còn hơn 10 phiên giao dịch nữa. Diễn biến của các phiên này còn có ảnh hưởng thế nào tới kết quả cả năm?

Có lẽ ở đây cũng nên điểm lại một cách tổng quát kết quả của 10 năm qua để có cơ sở so sánh và dự báo về kết quả của năm nay.

Như vậy, trong 10 năm qua (từ 2000 đến 2009), có 3 năm, chỉ số VN- Index giảm (là các năm 2002, 2003 và 2008, trong đó giảm mạnh nhất là năm 2008) và có 7 năm tăng (là các năm 2000, 2001, 2004, 2005, 2006, 2007 và 2009). Tính gộm lại thì 10 năm qua, chỉ số VN-Index có thể được coi là tăng quá bán (thực tế bình quân đã tăng 17,3%/năm). Tốc độ tăng này không phải là thấp, bởi vẫn cao gấp hơn 2 lần so với tốc độ tăng 7,8%/năm của chỉ số giá tiêu dùng (CPI), cao gần gấp 6 lần so với tốc độ tăng 3%/năm của đồng USD so với VND, chỉ thấp hơn tốc độ tăng 21,1%/năm của giá vàng trong thời gian tương ứng.

Tuy nhiên, trong cả năm 2010 (tính đến ngày 10/12), Chỉ số VN-Index giảm 4,39% (HNX còn bị giảm nhiều hơn, lên tới 30,92%). Phụ thuộc vào các phiên giao dịch còn lại của năm, có thể có 3 kịch bản sau xảy ra.

Kịch bản thứ nhất, VN-Index năm 2010 không bị giảm, tức là những phiên còn lại của năm nay phải tăng 21,71 điểm, bình quân tăng 1,45 điểm/phiên. Đó là giả thiết VN-Index tăng liên tục trong cả 15 phiên còn lại, nhưng thực tế thường không diễn ra như vậy, mà xen kẽ những phiên tăng sẽ có những phiên giảm. Do vậy mức điểm tăng bình quân của những phiên tăng phải cao hơn để còn phải bù cho những phiên giảm. Nếu mọi chuyện diễn ra như những ngày cuối tháng 11 và đầu tháng 12, thì kịch bản trên là gần như chắc chắn đạt được. Theo đó, “chơi” chứng khoán trong năm 2010 được coi là thua (trừ những người mua chứng khoán từ cuối tháng 11 vừa qua).

Kịch bản thứ hai, VN-Index sẽ vượt qua mốc 500 điểm (tức là tăng ít nhất 27 điểm so với ngày 10/12). Kịch bản này có thể đạt được, bởi giá trị giao dịch đã gia tăng khá mạnh, chứng tỏ dòng tiền đã quay trở lại, đã được giải ngân, đã vào thị trường khi giá vàng, giá USD không còn hấp dẫn, khi thời cơ đầu tư vào bất động sản chưa đến, khi việc mua ròng lớn của các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục gia tăng... Với kịch bản này, Chỉ số VN- Index trong cả năm 2010, dự kiến chỉ tăng 1,1%.

Kịch bản thứ ba, VN-Index sẽ vượt qua mốc 544 điểm (tức là tăng ít nhất 70,94 điểm trở lên). Nếu kịch bản này xảy ra, thì VN-index năm nay sẽ tăng 10%, vẫn còn thấp hơn so với lãi suất tiết kiệm và có thể cả tốc độ tăng CPI.

Như vậy, với cả ba kịch bản trên, thì “chơi” chứng khoán trên sàn HOSE cũng là thua, chỉ khác nhau là thua ít hay thua nhiều mà thôi. Còn “chơi” chứng khoán trên sàn HNX thì “thua đau” hơn, bởi để bằng điểm cuối năm trước, trong 15 phiên còn lại phải tăng tới 52 điểm- nếu tất cả các phiên đều tăng cũng là khó, huống hồ xen kẽ những phiên tăng cũng có những phiên giảm.

Cafeland.vn - Theo Báo Đầu tư
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn