Hàng nghìn cư dân thủ đô London, Anh ngày 13/3 đã xuống đường tuần hành nhằm phản đối Dự luật nhà ở và quy hoạch của Chính phủ Anh, trong bối cảnh giá thuê và mua nhà tại đây bị xem là “đắt cắt cổ.”
Người dân London phản đối Dự luật nhà ở và quy hoạch của Chính phủ Anh. (Ảnh: LONDON24)
 
Dự luật trên đề xuất thực hiện nhiều thay đổi, trong đó có quy định về mức giá cho thuê đối với những người đi thuê nhà có mức thu nhập nhất định; cũng như yêu cầu phải thương lượng lại hợp đồng thuê nhà này sau một vài năm thay vì tình trạng mập mờ như hiện nay.
 
Đoàn người tuần hành vừa giương cao biểu ngữ, vừa hô vang khẩu hiệu phản đối dự luật mà họ cho là "đòn tấn công vào những người sống tại các khu nhà ở xã hội", đồng thời tiến về phía tòa nhà quốc hội, tiến hành cuộc biểu tình có sự tham gia của đại diện các công đoàn và các nhà hoạt động. 
 
Nghị sĩ Diane Abbott ủng hộ Công đảng đối lập cho rằng dự luật này đang phá hoại chính sách nhà ở xã hội và rằng đảng Bảo thủ đang có ý định “dọn sạch” trung tâm thủ đô London đến mức mà người nghèo và những người thu nhập trung bình không thể tiếp tục cư trú tại đây. 
 
Chính phủ của Thủ tướng David Cameron cũng đang vấp phải sự chỉ trích của người dân khi bị cáo buộc làm tồi tệ thêm tình hình khan hiếm nhà ở xã hội bằng cách buộc các ban quản lý thành phố bán nhà với giá cao ngất ngưởng.
 
Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Cộng đồng và Chính quyền địa phương đã lên tiếng bảo vệ dự luật này, cho rằng kể từ khi ông Cameron nhậm chức Thủ tướng vào năm 2010, số lượng nhà ở xã hội được xây dựng đã tăng so với 13 năm về trước, và dự luật trên sẽ góp phần đảm bảo sử dụng nhà ở xã hội hiệu quả nhất dựa trên nhu cầu và thu nhập của người dân.
 
Theo số liệu thống kê hồi tháng 1 vừa qua, số lượng người vô gia cư tại London ngày càng cao khi mà chỉ trong vòng một năm trở lại đây, giá nhà trung bình ở thành phố này đã tăng tới 13,9% lên 530.409 bảng Anh/căn (762.000 USD). 
 
Trong khi mức tăng dân số trung bình tại London vào khoảng 100.000 người/năm, thì chỉ có 25.994 nhà ở được xây mới tại thủ đô này hồi năm ngoái, giảm 9% so với năm 2014./.
TTXVN
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.