Lạm phát thực tế cả năm 2010 lên đến 11,75% là kết quả của chính sách nới lỏng tiền tệ, Alan T.Phạm - Trưởng kinh tế gia của VinaSecurities nhận định.
  Mục tiêu lạm phát của Việt Nam thay đổi liên tục trong năm 2010: Quốc hội đề ra mục tiêu 7%, Chính phủ đề ra 8%, Ngân hàng Nhà nước đề ra mục tiêu lạm phát một con số.

Các mục tiêu lạm phát trên đều không đạt được khi lạm phát thực tế cả năm lên đến 11,75%.

Ông Alan T.Phạm nhận định đây là kết quả của chính sách nới lỏng tiền tệ. “Ngân hàng Nhà nước đã áp dụng chính sách tiền tệ thắt chặt nửa đầu 2010 - lạm phát ở mức thấp từ tháng 3 - tháng 7. Sau khi chính sách tiền tệ nới lỏng nửa sau 2010 - lạm phát tăng mạnh từ tháng 10 - tháng 12”, ông Alan nói.

Báo cáo phân tích về kinh tế vĩ mô Việt Nam năm 2010 của Công ty Chứng khoán Vina (VinaSecurities -  thuộc VinaCapital) cũng cho rằng chính sách tiền tệ có thiếu sự nhất quán trong năm 2010, theo đó chính sách thắt chặt ở nửa đầu năm 2010 và nới lỏng ở nửa cuối năm 2010.

Ông Alan T.Phạm nói chính sách tiền tệ rơi vào tình trạng khẩn trương vào cuối năm thể hiện qua việc lãi suất cơ bản tăng 8% lên 9%, cam kết không điều chỉnh tỷ giá cho đến tết nguyên đán, nỗ lực hạ thấp lãi suất không thành công qua việc để cho thị trường quyết định lãi suất, hiện tượng bán USD với quy mô lớn cho hệ thông ngân hàng.

Tỷ giá liên ngân hàng ở mức 20.500 vào cuối 2011

Theo nhận định của ông Alan T.Phạm, chính sách của Chính phủ trong năm 2011 đã được hoạch định rõ ràng hơn. Thủ tướng đã đưa ra thông điệp tập trung ổn định vĩ mô, hơn là mục tiêu tăng trưởng.

Về các chỉ tiêu kinh tế của năm 2011, ông Alan T.Phạm dự báo tỷ giá khả năng sẽ điều chỉnh trong khoảng 5%-7%. Tỷ giá liên ngân hàng ở mức 20.500 vào cuối năm 2011 so với mức 19.500 cuối năm 2010.

“Chúng tôi cho rằng chính sách tiền tệ sẽ bị thắt chặt từ nay đến quý 2/2011, có thể nới lỏng phần nào trong quý 3/2011”, ông Alan T.Phạm nhận định.

Lãi suất cơ bản sẽ ở mức 10% trong nửa đầu năm 2011, 11% trong nửa cuối năm 2011, cho đến hết năm. Lãi suất tiền gửi ở mức 11%-12%, cho vay ở mức 14%-15%.

Lạm phát ở mức 8,5%-9% và thâm hụt thương mại 14 tỷ USD.
 

Dự báo của VinaSecurities về các chỉ số trong năm 2011
Cafeland.vn - Theo DVT
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An