Sau gần 3 tháng chính quyền Hà Nội trực tiếp thực hiện việc cưỡng chế cắt ngọn phần “xây lố” của cao ốc 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình), đến nay chỉ phá dỡ được phần tum thang và khoảng 500 m2 mặt sàn trần tầng 19.
Công nhân đang 'cắt' phần xây dựng sai phép của toà nhà 8B Lê Trực.
 
Tiến độ phá dỡ chỉ đạt khoảng 6m2/ngày, chậm hơn so với tiến độ đề ra là 30-40 m2/ngày. Nguyên nhân chậm là do một số người dân đã mua nhà ở dự án yêu cầu dừng phá dỡ phần sai phạm vì cho rằng việc phá dỡ này ảnh hưởng đến những tầng bên dưới.
 
Đặc biệt là văn bản mới đây nhất của UBND quận Ba Đình (văn bản số 620/UB-QLĐT ngày 10-5) gửi Sở Xây dựng Hà Nội thông báo việc gặp khó khăn trong thẩm tra, phê duyệt phương án phá dỡ giai đoạn 1 (tum và tầng 19) nhà 8B Lê Trực đã khiến việc phá dỡ phải tạm dừng một thời gian để chờ các cơ quan chuyên môn thẩm định lại độ an toàn của phương án “cắt ngọn” toà nhà đang được thực hiện.
 
Sau khi nhận được văn bản này, Sở Xây dựng Hà Nội đã giao Viện KHCN và Kinh tế Xây dựng tiến hành thẩm tra độ an toàn phương án phá dỡ. Ngày 16-5, Viện KHCN và Kinh tế Xây dựng đã có văn bản (số 135/2016/VKHCN ngày 16-5) báo cáo Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định: phương án phá dỡ đang thực hiện là có cơ sở.
 
Các yếu tố về kỹ thuật trong phương án phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) nhà 8B Lê Trực về cơ bản đã được giải quyết. Do vậy, biện lý do chậm phá dỡ do vấn đề kỹ thuật là không có cơ sở. Căn cứ vào đó, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi UBND quận Ba Đình yêu cầu tiếp tục chỉ đạo, đốc thúc việc “cắt ngọn” phần xây dựng sai phép của toà nhà trên.
 
Cao ốc 8B Lê Trực.
 
Trước đó, vào đầu tháng 1-2016, do chủ đầu tư toà 8B Lê Trực (Công ty Cổ phần may Lê Trực) “chây ì” trong việc thực hiện phương án tự phá dỡ phần sai phép đã khiến UBND TP Hà Nội phải yêu cầu chính quyền quận Ba Đình ra quyết định cưỡng chế đối với sai phạm của toà nhà (quyết định số 32/QĐ-UBND ngày 9-1-2016).
 
Theo đó, UBND phường Điện Biên đã ký hợp đồng với Công ty Hải Anh Phát, đơn vị đang được chủ đầu tư thuê thực hiện phương án tự phá dỡ, để tiếp tục “cắt ngọn” toà nhà sai phép dưới sự giám sát, đôn đốc trực tiếp của mình.
 
Lý do thuê lại Công ty Hải Anh Phát là do phương án phá dỡ do đơn vị này lập và đang thực hiện đã được thẩm định, nếu thuê đơn vị khác sẽ mất thời gian vì phải lập lại phương án phá dỡ từ đầu.
 
Ngày 6-3, UBND phường Điện Biên đã thực hiện cưỡng chế “cắt ngọn” cao ốc 8B-Lê Trực, tuy nhiên đến nay tiến độ vẫn rất ì ạch, hiện mới chỉ phá dỡ được phần tum thang và 500 m2 sàn trần tầng 19.
 
 
Vào tháng 10-2015, các cơ quan chức năng của Hà Nội đã kết luận toà nhà 8B – Lê Trực đã xây dựng chiều cao vượt giấy phép 16 m (tương đương 5 tầng – từ tầng 15 - 19), đồng thời xây dựng không giật cấp đúng như hồ sơ thiết kế, với diện tích vượt quá giấy phép là hơn 6000 m2.
 
Sau đó, chủ đầu tư toà nhà đã đưa phương án và triển khai tự phá dỡ phần xây dựng sai phép từ ngày 21-11-2015, tuy nhiên tiến độ rất chậm.
 
Sở Xây dựng Hà Nội cho biết đến cuối tháng12-2015, chủ đầu nhà 8B Lê Trực mới phá dỡ trung bình khoảng 10 - 15m2/ngày. Tổng diện tích phá dỡ sàn mái tum mới được khoảng 120m2.
 
Theo đề xuất của Sở Xây dựng, đầu tháng 1-2016, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu quận Ba Đình thực hiện biện pháp cưỡng chế đối với phần xây dựng sai phép của toà nhà.
Trọng Phú (PLTP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn