CafeLand - Đó là số lượng nhà, đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tại 2 địa phương lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM.

Nguồn: Lao Động

Cụ thể, Hà Nội hiện còn 715.000 trường hợp nhà, đất chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận. Trong đó, 125.000 trường hợp chưa cấp quyền sở hữu đất do nguồn gốc sử dụng đất không rõ ràng, vi phạm pháp luật đất đai, chuyển mục đích sử dụng trái phép, giao đất trái thẩm quyền… 590.000 trường hợp chưa được cấp quyền sở hữu nhà chung cư, trong đó có khoảng trên 100.000 hồ sơ người mua đã có đủ hồ sơ, đã đóng đủ tiền nhưng do chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, do triển khai dự án sai quy hoạch…

Tại TP.HCM hiện còn trên 129.000 trường hợp nhà, đất chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận. Nguyên nhân chủ yếu là nhà, đất chuyển nhượng bằng giấy tay; tự chuyển mục đích sử dụng trên đất nông nghiệp, có nguồn gốc lấn chiếm nhưng nay không phù hợp quy hoạch; nhà, đất có vi phạm xây dựng nhưng không được tồn tại; nhà đất đang có tranh chấp và vướng mắc tại các dự án phát triển nhà ở (chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, xây sai thiết kế và quy hoạch được duyệt, chưa xây dựng nhà đã chuyển nhượng cho người mua tự xây dựng; “sổ đỏ” đang thế chấp)…

Thế mới thấy, toàn dân có quyền sở hữu nhưng còn quyền sử dụng thì...tùy.

N.Đăng
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.