Nhiều tòa nhà ở hai miền Nam Bắc như Keangnam, Golden Westlake, Quốc Cường Gia Lai 1... gặp rắc rối lớn trong năm 2011. Không tìm được tiếng nói chung, nhiều chủ đầu tư có nguy cơ hầu tòa.

Tòa nhà cao nhất Việt Nam có nguy cơ bị khởi kiện

 

Không chỉ tai tiếng về số người chết khi thi công và mắc hàng loạt sai phạm, tòa nhà Keangnam Landmark Tower (Phạm Hùng - Hà Nội) còn đình đám vì chuyện thu phí dịch vụ "khủng". Năm 2011, Keangnam có nguy cơ phải hầu tòa vì bị cư dân khởi kiện. Trong suốt 6 tháng, qua nhiều lần họp bàn, thậm chí đến mức cư dân giăng biểu ngữ, dán tờ rơi, tụ tập đông người phản đối mức phí dịch vụ thì chủ đầu tư mới hạ từ 21.000 đồng mỗi m2 xuống còn 17.130 đồng mỗi m2 (chưa bao gồm VAT) vào hồi tháng 7. Tuy nhiên, mức phí này vẫn chưa được cư dân chấp thuận.


6 vụ tranh chấp chung cư đình đám năm 2011
Cư dân dán biểu ngữ phản đối chủ đầu tư. Ảnh: Hoàng Lan.

Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khi chủ đầu tư Keangnam đơn phương hạn chếphí dịch vụ. Cư dân đã tràn vào văn phòng của Công ty TNHH Chestnut Vina, đơn vị quản lý tòa nhà cao nhất Việt Nam yêu cầu cấp lại thẻ thang máy và điện. Câu chuyện trở nên bi hài khi những cư dân bỏ hàng chục tỷ đồng sống trong căn hộ cao nhất Việt Nam lại không thể vào nhà bằng thang máy. quyền sử dụng thang máy 370 hộ dân chưa đóng

 

Chỉ đến khi công an xã, huyện, cảnh sát 113 can thiệp, chủ đầu tư mới chịu nhún, cam kết không chặn thang máy của cư dân. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về phí dịch vụ. Đầu tháng 12, cư dân đã chính thức có đơn tố cáo chủ đầu tư lên UBND thành phố Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư phải thỏa thuận với các hộ dân trong trường hợp muốn cung cấp dịch vụ gia tăng ngoài quyết định của thành phố. Sự việc chưa đi đến hồi kết song phía cư dân cho biết, nếu không tìm được tiếng nói chung, họ sẽ khởi kiện chủ đầu tư. Chủ đầu tư cũng cho biết sẵn sàng gặp cư dân tại tòa án.


Chỗ đỗ xe bạc tỷ của Golden Westlake

 

Việc chủ đầu tư tòa nhà Golden Westlake (Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội) đưa ra hình thức thuê bãi đỗ xe trả tiền ngắn hạn, và đóng một lần trong thời hạn 38 năm làm nhiều khách hàng bức xúc. Nếu tính theo tháng, khách hàng sẽ phải đóng 1 triệu đồng. Trường hợp thuê dài hạn, cư dân sẽ phải nộp khoảng 800 triệu đồng trong 38 năm.


6 vụ tranh chấp chung cư đình đám năm 2011
Cư dân cho rằng tầng hầm là diện tích chung, còn chủ đầu tư khẳng định, đây là sở hữu riêng. Ảnh: Hoàng Lan

Cư dân cho rằng, chủ đầu tư yêu cầu các cư dân không có tiền thuê dài hạn (chỉ thuê theo tháng) phải xuống đỗ tại tầng hầm B2, trong khi nơi này luôn luôn chật chội là điều bất hợp lý. Bởi theo tính toán, nếu đem số tiền 800 triệu gửi tiết kiệm kỳ hạn một năm với lãi suất 14% mỗi năm thì cư dân sẽ nhận được 112 triệu đồng mỗi năm, tương đương với hơn 9 triệu đồng mỗi tháng. Điều này, theo cư dân, đồng nghĩa với chủ đầu tư đã thu siêu lợi nhuận với mức giá 9 triệu đồng một chỗ để xe mỗi tháng, một mức phí khủng nhất từ trước đến nay.

 

Trong khi người dân cho rằng, tầng hầm là bãi đỗ xe chung của cư dân và khách có quyền lực chọn hình thức thanh toán, thì phía chủ đầu tư khẳng định, diện tích kho tầng hầm là một trong những công trình tiện ích không phải diện tích chung mà thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH Hà Việt Tung Shing do đó, họ có quyền quyết định giá thuê. Đây không phải là lần đầu tiên, mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân Golden Westlake nổ ra về tranh chấp diện tích chung riêng. Trước đó, phí đỗ xe của cư dân Golden Westlake được chủ đầu tư chấp nhận giảm từ 3 triệu đồng xuống còn một triệu đồng mỗi tháng.


Làng Việt kiều châu Âu bị tố áp lãi suất khủng

 

Hồi tháng 8, hơn 100 khách hàng đã gửi đơn tố cáo chủ đầu tư Làng Việt kiều châu Âu (Khu đô thị Mỗ Lao, phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội) là Công ty TSQ Việt Nam về việc bán nhà bằng USD và áp lãi suất khủng. Cư dân cho rằng, chủ đầu tư đã vi phạm Pháp lệnh ngoại hối khi sử dụng đôla làm đơn vị tham chiếu khiến khách hàng phải thiệt đơn thiệt kép khi tỷ giá biến động. Nhiều trường hợp bức xúc vì mua nhà từ năm 2008 vói giá 950 USD mỗi m2 tương đương với 17.816 đồng, nay tỷ giá đã lên tới gần 21.000 đồng. Chưa hết, khách còn tố TSQ đã ép khách hàng khi áp lãi suất phạm tiền nộp chậm tiến độ lên tới 24% một năm.


6 vụ tranh chấp chung cư đình đám năm 2011
Chủ đầu tư và cư dân cùng thách nhau ra tòa.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.