Theo cty Phú Mỹ Hưng (PMH), còn khoảng 400 trường hợp đã ký hợp đồng mua bán nhà từ năm 2008 trở về trước chưa nộp hồ sơ. Các hộ dân này lại cho rằng khoản tiền này đã được tính trong giá nhà.
Theo công ty Phú Mỹ Hưng (PMH), tổng số hồ sơ khách hàng đã nộp cho PMH là 5.286 bộ, trong đó có 2.811 hồ sơ đã trình UBND TP.HCM, 380 hồ sơ Ban quản lý Khu Nam đang thụ lý, hơn 2.000 hồ sơ PMH đang hoàn tất.

Lý giải về 400 trường hợp đã ký hợp đồng mua bán nhà với công ty PMH từ năm 2008 trở về trước chưa nộp hồ sơ, ông Nguyễn Hoàng Dũng - Phó tổng giám đốc PMH, việc chậm trễ là do một phần khách hàng đang ở nước ngoài, thay đổi địa chỉ nhưng không thông báo với công ty để cập nhật; một số khác còn trong tình trạng tranh chấp về nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất với PMH.

Cũng theo đại diện công ty PMH, sau thời gian tranh cãi về đối tượng phải đóng tiền sử dụng đất (kéo dài từ năm 2008), Thủ tướng Chính phủ đã có công văn số 2187 ngày 02/12/2010; UBND.TP cũng có công văn số 2709 ngày 09/6/2011 xác định đối tượng phải đóng tiền sử dụng đất thuộc về người mua.

Theo đó tiền sử dụng đất được tính vào thời điểm khách hàng ký hợp đồng với PMH (thay vì tính tại thời điểm UBND.TP ra quyết định thu hồi và bàn giao đất như trước đây) - được coi như là một điểm thuận lợi dành cho người mua, tuy nhiên vẫn có một bộ phận cư dân PMH không hài lòng.

Theo các cư dân PMH thì văn bản 2187/TTg-KTN ngày 2/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ xác định công ty PMH có trách nhiệm thu và nộp cho nhà nước nhưng phải phù hợp với các Nghị định số 181/2004/NĐ-CP và số 84/2007/NĐ-CP. Theo các nghị định này thì trách nhiệm đóng tiền sử dụng đất là của công ty và công ty đã thu trong giá bán nhà.

Chính vì cách hiểu như trên nên một bộ phận cư dân PMH vẫn chưa chịu đến công ty làm thủ tục đăng ký chủ quyền nhà đất, trong khi theo thông báo của Ban quản lý Khu Nam  ngày 04/11/2011 là thời hạn cuối cùng công ty PMH phải hoàn tất hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đất ở cho người dân, và hạn chót là ngày 25/11/2011 để Chi cục thuế Q7 tính và ra thông báo thuế.

Như vậy sau thời hạn 04/11/2011 đối với những trường hợp khách hàng chưa hoàn tất việc nộp hồ sơ, thì số tiền phải nộp sẽ tính theo giá đất (giá mới) tại thời điểm nộp tiền sử dụng đất là rất cao, khoảng từ 2 đến 8 lần (nếu so sánh từ 2008 trở về trước và khung giá đất năm 2011).
Theo Thái Thiện (VEF)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn