CafeLand – Sở hữu vị trí đắc địa khi nằm liền kề khu đô thị Thủ Thiêm, mặt tiền trục đại lộ Mai Chí Thọ nối trung tâm quận 1 với TP. Thủ Đức nhưng nhiều khối nhà với 3.790 căn hộ tái định cư được đấu giá đi, đấu giá lại nhiều lần vẫn chưa tìm được chủ nhân.

Nằm trên đại lộ Mai Chí Thọ, khu tái định cư phường Bình Khánh, quận 2 (nay là TP. Thủ Đức) trở thành đề tài thu hút sự quan tâm của dư luận trong suốt nhiều năm qua. 3.790 căn hộ thuộc dự án này được xem như là “của hiếm” khi nằm trên đất vàng gần kề khu đô thị Thủ Thiêm nhưng cứ bán đấu giá mãi vẫn không có người mua.

Được biết, dự án tái định cư này đã được hoàn thành từ năm 2015. Đến năm 2018, 3.790 căn hộ ở đây được đưa ra đấu giá lần đầu tiên, mức giá khởi điểm là 9.000 tỉ đồng. Đến năm 2019, do không có ai mua nên TP.HCM lại tiếp tục tổ chức đấu giá lần hai nhưng kết quả vẫn như lần 1.

TP.HCM mới đây cho biết, sẽ tiếp tục đấu giá đợt 3 với 3.790 căn hộ tái định cư này. Mức giá được đề xuất cho lần đấu giá này là 9.900 tỉ đồng.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, từng nhận định nguyên nhân chủ yếu khiến không doanh nghiệp nào tham gia đấu giá là bài toán tài chính. Với mức ký quỹ 20%, đơn vị tham gia đấu giá phải bỏ ra hơn 1.800 tỉ đồng, rồi 3 tháng sau phải nộp ít nhất khoảng gần 7.000 tỉ đồng nữa là điều không dễ với hầu hết các doanh nghiệp bất động sản hiện nay.

Do đó, vị chuyên gia này kiến nghị nên chăng cần cân nhắc việc “chẻ” nhỏ các gói để số tiền phải ký quỹ, thanh toán sẽ nhẹ nhàng hơn, ít áp lực hơn, mới hy vọng lần đấu giá tiếp theo có kết quả khả quan hơn.

Anh Bình, một nhà đầu tư bất động sản cũng cho rằng, với giá bán trung bình khoảng 2,5 tỉ đồng một căn hộ ở vị trí đắc địa như vậy thì rất nhiều cá nhân có nhu cầu mua. Đặc biệt, nếu so sánh với giá bán căn hộ của khu vực này đang khoảng 70 – 80 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, một trở ngại là cách thiết kế căn hộ tái định cư có phù hợp và chất lượng dự án có đảm bảo tốt khi đã bị bỏ trống suốt nửa thập kỷ?.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng từng đề xuất chẻ nhỏ số căn hộ tái định cư để đấu giá cho các cá nhân nhỏ lẻ tham gia. Tuy nhiên, trong đợt đấu giá sắp tới, chủ tịch HoREA lại cho rằng, thành phố sẽ không đấu giá một số căn hộ cho cá nhân như hiệp hội này đã từng đề xuất.

Ông Châu cho biết, mặc dù đây là lần đấu giá thứ 3 nhưng có thể xem là đấu giá đầu tiên. Bởi vì cùng một rổ hàng nhưng các đợt đấu giá cách nhau quá xa nên tình hình thị trường đã hoàn toàn thay đổi. Trong lần đấu giá này nhiều khả năng thành phố sẽ tổ chức hai cuộc đấu giá với “rổ hàng” có giá trị rất lớn, nhằm mời gọi các nhà đầu tư có năng lực tài chính mạnh tham gia đấu giá, tuy nhiên hiện những doanh nghiệp có đủ sức khoẻ tài chính như vậy cũng không nhiều.

Liệu số phận của 3.790 căn hộ tái định cư này sẽ tìm được chủ nhân trong đợt đấu giá lần thứ 3 sắp tới?

Những khối nhà không người ở giữa đất vàng đô thị mới Thủ Thiêm liệu có được xoá bỏ?

Loạt dự án “đất vàng” tại TP.HCM dính sai phạm, vì sao?
Liên Thượng
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.