Thực hiện Chương trình phối hợp hành động về "Chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”, mới đây UBND TP Hà Nội và Bộ Xây dựng đã có cuộc họp bàn để hình thành và xác định kế hoạch cụ thể trong những năm tới. Mục tiêu của chiến lược sẽ tạo ra những căn hộ giá bán từ 300 đến 500 triệu đồng. Tuy nhiên, đây có lẽ chỉ là "giấc mơ không tưởng” trong bối cảnh vật giá leo thang từng ngày.
Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, ngoài quỹ đất 20% của các dự án phát triển nhà ở, thành phố sẽ tiếp tục rà soát quỹ đất vi phạm đã bị thu hồi trong thời gian qua để đưa vào sử dụng cho phát triển nhà ở xã hội.
 

Nhà thu nhập thấp giá rẻ khó thành hiện thực
 
Xã hội hóa theo kiểu "đổi hạ tầng lấy hạ tầng”?
 
Tại buổi làm việc với TP Hà Nội mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, trong ngay năm nay, nhiều vài dự án nhà ở xã hội sẽ được khởi công ngay trong quý IV. Theo đó, một số dự án đã có đủ điều kiện để triển khai với quỹ đất có sẵn sẽ được hỗ trợ về vốn từ nguồn ngân sách và khoản vay ngân hàng với lãi suất đặc biệt ưu đãi. Cụ thể, Bộ Xây dựng đã ký nguyên tắc với ngân hàng BIDV, xem xét cho vay đối với 7 dự án nhà ở xã hội. Về cơ chế chính sách, trong tháng tới, Bộ Xây dựng sẽ trình Chính phủ nghị định mới về phát triển nhà ở xã hội, với các giải pháp, cơ chế mới, cụ thể hóa từ các Nghị định của Chính phủ liên quan đến nhà ở xã hội. Những khó khăn về vốn, vướng mắc về đất đai, giải phóng mặt bằng, đền bù… đã và đang được giải quyết triệt để, với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hạ giá thành của nhà ở xã hội. Quyết tâm tạo ra các căn hộ với giá bán chỉ từ 300 - 500 triệu đồng/căn, đáp ứng nhu cầu về nhà ở, cũng như đáp ứng được khả năng mua nhà của người có thu nhập thấp.
 
Song, qua trao đổi với một số doanh nghiệp, vấn đề tiếp cận nguồn vốn cho xây dựng nhà ở xã hội hiện nay rất khó khăn. Nhiều đơn vị sau khi tính toán lợi ích kinh tế đã từ chối tham gia dự án, với lý do không đem tới lợi nhuận. Điều này, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi cũng thừa nhận khi cho rằng, không nên quá hy vọng vào các nguồn thu từ chuyển đổi sử dụng đất. Bên cạnh đó, nguồn vốn ODA cũng rất khó tiếp cận, vì vậy chỉ có thể trông chờ vào xã hội hóa. "Các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế có thể tham gia vào các chương trình dự án nhà ở xã hội. Bên cạnh các chính sách mới có lợi hơn, TP sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia vào các chương trình khác để hoàn vốn và có lãi. Nhà ở xã hội mục đích vì dân sinh nên không thể như các dự án nhà ở thương mại khác”, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi nhấn mạnh.
 
Có thể hiểu được, xây nhà ở xã hội, các doanh nghiệp tham gia sẽ không có thể hy vọng vào lợi nhuận từ đó. Bù lại, họ sẽ được chấp thuận những dự án có lợi hơn, thậm chí cả những "giá trị vô hình”. Qua tìm hiểu, hiện nay, các doanh nghiệp được "chỉ định” tham gia vào các dự án nhà ở xã hội đều là các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng lớn của Hà Nội.
 
Khó khả thi
 
Một doanh nghiệp xây dựng cho biết, nhà ở xã hội có giá 300 đến 500 triệu đồng/ căn chỉ có thể thực hiện được khi đơn vị thầu nhận được mặt bằng sạch, giá nguyên vật liệu xây dựng giảm nhiệt, không phải "chạy dự án”, không phải lo tiền "lobby” và tiền lo "thủ tục”. Tất nhiên, hiện nay cả 5 yếu tố này đều không thể thực hiện, do vậy mức giá mong ước trên thực sự quá xa rời thực tế. Chỉ lấy một trong 5 yếu tố liên quan đến xây dựng làm ví dụ, đó là giá cả nguyên vật liệu. Xi măng, sắt thép, gạch men… đều tăng chóng mặt. Từ khi lập kế hoạch dự án đến khi triển khai dự án, giá cả đã cách nhau một trời một vực. Công tác điều chỉnh sau đó khó thực hiện, nếu tính chi ly nhất, giá một căn hộ không lãi sẽ rơi vào khoảng 720 triệu đến 820 triệu đồng/căn. Các doanh nghiệp sẽ không thể làm tốt hơn trong thời buổi lạm phát hiện nay.
 
Đồng tình quan điểm này, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Đặng Hùng Võ cho rằng, căn hộ có giá thấp khi được sử dụng toàn bộ là tiền ngân sách. Còn nếu xã hội hóa, tức có sự tham gia của doanh nghiệp, nếu không có lợi chắc chăn họ sẽ bỏ cuộc.
 
Theo Đại đoàn kết
 • Cận cảnh Eco Lakeview

  Cận cảnh Eco Lakeview

  Thị Trường  -  16/01/2017 10:22 PM

  Mới đây, TBKD đã phản ánh ban đầu về dự án Eco Lakeview đặt tại phố Đại Từ (quận Hoàng Mai) cũng như cách thức nhảy vào các khu đất vàng Thủ đô của Sông Đà 1.01. Hiện tại, bức tranh dự án đang được cụ thể hóa bằng nhiều chi tiết. Dẫu vậy, vẫn còn đó những nghi vấn mà đội quân tư vấn bán hàng chưa thể lý giải với người mua sản phẩm.

 • Báo cáo thị trường bất động sản quý 4/2016

  Báo cáo thị trường bất động sản quý 4/2016

  Báo cáo phân tích  -  16/01/2017 1:51 PM

  CafeLand - Thị trường căn hộ và biệt thự, nhà phố tại TP.HCM tiếp tục chuyển biến tích cực trong quý cuối cùng của năm 2016, trong khi đó thị trường Hà Nội số dự án mở bán trong quý 4/2016 cũng tăng vọt so với cùng kỳ năm 2015.

 • Nguồn cung khan hiếm đẩy giá thuê căn hộ dịch vụ tăng

  Nguồn cung khan hiếm đẩy giá thuê căn hộ dịch vụ tăng

  Thị Trường  -  09/01/2017 2:17 PM

  CafeLand - Nhu cầu về căn hộ dịch vụ tăng nhanh trong khi nguồn cung tăng trưởng chậm hơn đã đẩy giá thuê căn hộ dịch vụ tiếp tục tăng lên.

 • Khám phá khu căn hộ của “những thương hiệu nổi tiếng”

  Khám phá khu căn hộ của “những thương hiệu nổi tiếng”

  Thị Trường  -  30/12/2016 1:12 PM

  Khi vẻ đẹp của những thương hiệu hàng đầu thế giới cùng cộng hưởng trong một không gian sống sẽ tạo nên bản hòa tấu “nghệ thuật và tinh tế”, khơi dậy nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận và mang đến cho chủ nhân những trải nghiệm đẳng cấp khác biệt. Điều đặc biệt là chúng ta sẽ không phải tìm kiếm ở đâu xa xôi mà có thể dễ dàng có được những trải nghiệm “tuyệt vời” này khi trở thành chủ nhân của căn hộ Millennium, tọa lạc ngay trung tâm TP.HCM.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
The Grande (Thuộc DA Phú Mỹ Hưng Midtown) 5,000 - 18,043
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.