Bất động sản, chứng khoán, sản xuất và dịch vụ hứa hẹn hấp dẫn trong khi các kênh như vàng, ngoại tệ, gửi tiền tiết kiệm đang dần giảm độ "nóng", Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia phân tích.

Kết quả khảo sát về đầu tư, tiêu dùng và tích lũy của hộ gia đình từ tháng một đến tháng 8/2014 của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho thấy bất động sản, chứng khoán và sản xuất, dịch vụ là 3 kênh đầu tư hấp dẫn hiện nay. Nghiên cứu cho thấy những biến động hành vi thường có tác động trễ 3-6 tháng tới kinh tế vĩ mô nên các kết quả khảo sát cuối năm 2014 đang khẳng định rõ xu hướng đầu tư trong năm 2015.

Bất động sản hứa hẹn khởi sắc

Nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản đang có mức giá tốt. Theo báo cáo của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, lượng hàng tồn kho quý I giảm gần 12.900 tỷ đồng. Lượng giao dịch tại Hà Nội và TP HCM tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái.

Diễn biến này phù hợp với kết quả khảo sát của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho thấy niềm tin vào thị trường tăng lên. Theo đó, tỷ lệ người tham gia khảo sát cho biết đang đầu tư vào bất động sản tăng mạnh mẽ từ mức 13% đầu năm 2014 lên 24% vào cuối tháng 8/2014.

Ủy ban nhìn nhận Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ ngày 1/2/2015 mở ra nhiều kỳ vọng khơi thông vốn ngân hàng chảy vào bất động sản. Thông tư thay đổi hệ số rủi ro với một số tài sản “có” từ 250% xuống còn 150%, trong đó có các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản. Đồng thời, tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn nâng từ 30% lên thành 60%.

Đầu tư vào sản xuất và dịch vụ cũng gia tăng trở lại

Cũng theo kết quả khảo sát, số người được hỏi đầu tư vào sản xuất và dịch vụ ở mức cao tương đương với đầu tư bất động sản, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2013. Kênh đầu tư cung cấp dịch vụ có sự tăng nhẹ ở mức 8%, cho thấy khu vực hộ gia đình xu hướng gia tăng trở lại đầu tư vào sản xuất. Theo Ủy ban, xu hướng này có thể đóng góp phần nào vào kết quả tăng trưởng GDP bất ngờ 6,03% trong quý I.

Đầu tư chứng khoán tiếp nối đà sôi động

Nhờ việc ổn định kinh tế vĩ mô gần 3 năm qua, niềm tin của các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài đã tăng lên rõ rệt. Thị trường chứng khoán năm 2015 được dự báo cũng sẽ sôi động hơn hẳn và được coi là kênh đầu tư đáng được lưu ý. Nhờ luôn có mức sinh lời cao trong những năm gần đây, việc nới room cho các nhà đầu tư nước ngoài thông thoáng hơn, cộng với việc mặt bằng lãi suất tiết kiệm giảm xuống thấp hơn nhiều khiến các nhà đầu tư kỳ vọng thị trường này sẽ đón thêm dòng vốn mới từ hệ thống tín dụng chảy sang.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy kỳ vọng trên là có cơ sở. 63% người được khảo sát cho biết đều có tiền gửi ngân hàng, giảm khoảng 4% so với khảo sát trước đó và tương đương với mức cùng kỳ năm 2013.

Trong khi đó, các kênh như đầu tư ngoại tệ dự báo sẽ biến động không nhiều dù có một vài áp lực gia tăng so với năm 2014 như sự lên giá của đồng USD, áp lực nhập siêu tăng cao. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước cho biết vẫn đủ khả năng can thiệp nhờ nguồn dự trữ ngoại hối gia tăng đáng kể trong năm 2014.

Còn thị trường vàng chứa quá nhiều rủi ro vì liên quan đến chính sách của Nhà nước và nếu biến động thì sẽ có sự can thiệp của nhà điều hành. Do đó, theo Ủy ban Giám sát Tài chính, kênh này không còn hấp dẫn.

Như vậy, sự hấp dẫn của các kênh đầu tư đang trở nên rõ nét hơn nhờ đà phục hồi ngày một rõ rệt của nền kinh tế và sự ổn định kinh tế vĩ mô luôn được giữ vững suốt 3 năm nay. Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đang tiếp tục tiến hành điều tra "hành vi đầu tư, tiêu dùng của hộ gia đình” để hoàn thiện hơn bức tranh trong năm 2015.

Ngọc Hà (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An