Bất động sản, chứng khoán, sản xuất và dịch vụ hứa hẹn hấp dẫn trong khi các kênh như vàng, ngoại tệ, gửi tiền tiết kiệm đang dần giảm độ "nóng", Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia phân tích.

Kết quả khảo sát về đầu tư, tiêu dùng và tích lũy của hộ gia đình từ tháng một đến tháng 8/2014 của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho thấy bất động sản, chứng khoán và sản xuất, dịch vụ là 3 kênh đầu tư hấp dẫn hiện nay. Nghiên cứu cho thấy những biến động hành vi thường có tác động trễ 3-6 tháng tới kinh tế vĩ mô nên các kết quả khảo sát cuối năm 2014 đang khẳng định rõ xu hướng đầu tư trong năm 2015.

Bất động sản hứa hẹn khởi sắc

Nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản đang có mức giá tốt. Theo báo cáo của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, lượng hàng tồn kho quý I giảm gần 12.900 tỷ đồng. Lượng giao dịch tại Hà Nội và TP HCM tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái.

Diễn biến này phù hợp với kết quả khảo sát của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho thấy niềm tin vào thị trường tăng lên. Theo đó, tỷ lệ người tham gia khảo sát cho biết đang đầu tư vào bất động sản tăng mạnh mẽ từ mức 13% đầu năm 2014 lên 24% vào cuối tháng 8/2014.

Ủy ban nhìn nhận Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ ngày 1/2/2015 mở ra nhiều kỳ vọng khơi thông vốn ngân hàng chảy vào bất động sản. Thông tư thay đổi hệ số rủi ro với một số tài sản “có” từ 250% xuống còn 150%, trong đó có các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản. Đồng thời, tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn nâng từ 30% lên thành 60%.

Đầu tư vào sản xuất và dịch vụ cũng gia tăng trở lại

Cũng theo kết quả khảo sát, số người được hỏi đầu tư vào sản xuất và dịch vụ ở mức cao tương đương với đầu tư bất động sản, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2013. Kênh đầu tư cung cấp dịch vụ có sự tăng nhẹ ở mức 8%, cho thấy khu vực hộ gia đình xu hướng gia tăng trở lại đầu tư vào sản xuất. Theo Ủy ban, xu hướng này có thể đóng góp phần nào vào kết quả tăng trưởng GDP bất ngờ 6,03% trong quý I.

Đầu tư chứng khoán tiếp nối đà sôi động

Nhờ việc ổn định kinh tế vĩ mô gần 3 năm qua, niềm tin của các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài đã tăng lên rõ rệt. Thị trường chứng khoán năm 2015 được dự báo cũng sẽ sôi động hơn hẳn và được coi là kênh đầu tư đáng được lưu ý. Nhờ luôn có mức sinh lời cao trong những năm gần đây, việc nới room cho các nhà đầu tư nước ngoài thông thoáng hơn, cộng với việc mặt bằng lãi suất tiết kiệm giảm xuống thấp hơn nhiều khiến các nhà đầu tư kỳ vọng thị trường này sẽ đón thêm dòng vốn mới từ hệ thống tín dụng chảy sang.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy kỳ vọng trên là có cơ sở. 63% người được khảo sát cho biết đều có tiền gửi ngân hàng, giảm khoảng 4% so với khảo sát trước đó và tương đương với mức cùng kỳ năm 2013.

Trong khi đó, các kênh như đầu tư ngoại tệ dự báo sẽ biến động không nhiều dù có một vài áp lực gia tăng so với năm 2014 như sự lên giá của đồng USD, áp lực nhập siêu tăng cao. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước cho biết vẫn đủ khả năng can thiệp nhờ nguồn dự trữ ngoại hối gia tăng đáng kể trong năm 2014.

Còn thị trường vàng chứa quá nhiều rủi ro vì liên quan đến chính sách của Nhà nước và nếu biến động thì sẽ có sự can thiệp của nhà điều hành. Do đó, theo Ủy ban Giám sát Tài chính, kênh này không còn hấp dẫn.

Như vậy, sự hấp dẫn của các kênh đầu tư đang trở nên rõ nét hơn nhờ đà phục hồi ngày một rõ rệt của nền kinh tế và sự ổn định kinh tế vĩ mô luôn được giữ vững suốt 3 năm nay. Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đang tiếp tục tiến hành điều tra "hành vi đầu tư, tiêu dùng của hộ gia đình” để hoàn thiện hơn bức tranh trong năm 2015.

Ngọc Hà (VnExpress)
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Rosena Bình Thạnh 1,390 - 2,363
Đức Long Newland 450 - 2,718
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.