Như đã thông tin trong số báo trước, 02 dự án Khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ và dự án đường Bắc Sơn- Minh Cầu và kết cấu hạ tầng khu dân cứ số 1 phường Hoàng Văn Thụ-Tp Thái Nguyên là 02 dự án độc lập, mục tiêu dự án khác nhau. Thế nhưng, không hiểu sao khi đến giai đoạn tiến hành thu hồi đất của người dân thì UBND Tp Thái Nguyên cùng với chủ đầu tư tự tiện “gộp” 02 dự án trên thành 01 dự án để rồi “đẻ” ra một dự án mang tên lạ hoắc…
02 dự án độc lập
 
Như đã thông tin, Dự án làm đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu (đoạn nối đường Bắc Sơn) và dự án xây dựng khu dân cư số 1 phường Hoàng Văn Thụ (hai bên đường Bắc Sơn- Minh Cầu) là những dự án trọng điểm nằm trong quy hoạch phát triển đô thị mới của TP Thái Nguyên. 
 
Được quy hoạch từ năm 1990 theo Quyết định của UBND tỉnh Bắc Thái (nay là tỉnh Thái Nguyên) với tên gọi quy hoạch đường Gia Bẩy – Cứu Hỏa và Phù Liễn – Minh Cầu. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nó đã không thể triển khai.
 
Ngày 23 tháng 5 năm 2008 UBND tỉnh Thái Nguyên ra QĐ 1083/QĐ-UBND phê duyệt dự án với 02 nội dung chính là: Đầu tư xây dựng đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và hạ tầng khu dân cư mới
 
Để thể hiện đây là 02 dự án độc lập song hành cùng nhau, ngày 10/11/2008, UBND tỉnh Thái Nguyên đã cấp giấy chứng nhận đầu tư số 17121000095 cho Cty xây dựng và san nền Thái Nguyên (nay đổi tên thành Cty TNHH Đầu tư Thái Nguyên) thực hiện dự án mang tên: “Dự án xây dựng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ”. Theo giấy chứng nhận đầu tư này thì mục tiêu dự án là: Xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê với quy mô 761 lô.
 
Cũng vào thời điểm đó, ngày 22/12/2008 UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục cấp giấy chứng nhận đầu tư số 17121000105 cho Cty TNHH Đầu tư Thái Nguyên  thực hiện thêm một dự án khác mang tên: “Dự án xây dựng đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và kết cấu hạ tầng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ”.
 
Mục tiêu dự án: xây dựng tuyến đường Bắc Sơn- Minh cầu và các đường nhánh vào khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ
 
Nhìn vào mục “mục tiêu dự án” ghi trên 02 giấy chứng nhận đầu tư của 02 dự án này có thể thấy rõ bản chất đầu tư của 02 dự án này là hoàn toàn khác nhau.
 
Trong đó, dự án “Xây dựng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ” là dự án thương mại khi UBND tỉnh Thái Nguyên cho phép DN xây dựng khu đô thị chia lô bán nền. Còn dự án “Xây dựng đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và kết cấu hạ tầng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ” là dự án phúc lợi công cộng.
 
Con đường văn minh phục vụ giao thông cho thành phố Thái Nguyên đến thời điểm này vẫn ngổn ngang vì nhiều lý do không thể triển khai.
 
“Mập mờ đánh lận con đen”
 
Theo điều tra của Pv, nhiều năm nay chủ đầu tư của 02 dự án nêu trên là Cty TNHH Đầu tư Thái Nguyên lại đang thực hiện duy nhất 01 dự án mang tên “Dự án đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ”. Cụ thể, tại các QĐ thu hồi đất, các văn bản liên quan đến bồi thường GPMB...đều không đả động gì đến 02 dự án “Dự án Xây dựng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ” và “Dự án xây dựng đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và kết cấu hạ tầng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ”- đây là các dự án có tên trong 02 giấy chứng nhận đầu tư?!
 
 Để làm rõ khuất tất nêu trên, PV đã làm việc với Sở KH&ĐT tỉnh Thái Nguyên thì nhận được thông tin hết sức bất ngờ: Sở này chỉ trình UBND tỉnh Thái Nguyên cấp 02 giấy chứng nhận đầu tư cho 02 dự án sau: 1- Dự án Xây dựng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ. 2- Dự án xây dựng đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và kết cấu hạ tầng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ. Sở Sở KH&ĐT tỉnh Thái Nguyên cũng chưa bao giờ ttrình UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án nào có tên ““Dự án đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ”…?!
 
 Một cán bộ chuyên trách của Sở khẳng định thêm, không có tài liệu nào tại cơ quan này cho thấy 02 dự án: “Dự án Xây dựng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ” và “Dự án xây dựng đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và kết cấu hạ tầng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ” được gộp thành “Dự án đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ”.
 
Câu hỏi đặt ra ở đây, tại sao UBND Tp Thái Nguyên cùng chủ đầu tư là Cty TNHH Đầu tư Thái Nguyên lại tự tiện “đẻ” ra dự án “đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ” để tiến hành thu hồi đất của người dân?
 
Dư luận tại địa phương cho rằng, vì một “dự án ma” mà bao năm nay hàng trăm hộ dân lâm vào cảnh mất đất canh tác, nhà cửa phải di dời đảo lộn cuộc sống.
 
Trọng Tuấn (ĐSPL)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn