CafeLand - Để chứng minh cho giá nhà đất Việt Nam đắt đỏ “nhất thế giới” nhiều người thường đưa ra bằng chứng là giá nhà ở Việt Nam gấp 25 đến 30 lần thu nhập, trong khi đó các nước khác chỉ có 2-4 lần. Thực tế giá nhà ở Việt Nam không quá đắt như nhiều người vẫn tưởng tượng.

Giá nhà đất Việt Nam đang ở mức nào?

Trang web Numbeo, một trang web chuyên thống kê về chỉ số mức sống tại các thành phố và quốc gia trên thế giới thông qua các cuộc khảo sát cho thấy phần nào mức độ đắt đỏ của giá nhà ở Việt Nam. Có nhiều tiêu chí để đo lường mức độ đắt đỏ của giá nhà. Trong đó, tiêu chí, giá nhà đất trung bình của một căn hộ chuẩn so với thu nhập ròng của một gia đình (Price to income ratio) được xem là một tiêu chi chuẩn.

Chỉ số giá nhà trên thu nhập (Price to Income Ratio)

Nguồn: Numbeo.com

Xét ở tiêu chí đó theo số liệu của Numbeo.com ta thấy chỉ số giá nhà trên thu nhập của Việt Nam là 13,77 lần. Trong đó, giá nhà được tính là trung bình một căn hộ 90 m2 tại ở trung tâm đô thị và vùng ngoại ô. Thu nhập được tính là thu nhập của một của hộ gia đình được tính bằng 1,5 lần thu nhập ròng (thu nhập sau thuế và phí) của một người lao động.  Việt Nam chỉ đứng thứ 31 về mức độ đắt đỏ trong số 103 quốc gia được xếp hạng trên Numbeo.

Giá nhà đất Việt Nam con rẻ hơn một cách tương đối so với tại Campuchia (36 lần), Singapore (25,38 lần), thậm chí còn rẻ hơn so với Trung Quốc, Hongkong, Indonesia, Thái Lan, Đài Loan...

Số liệu thống kê này cho thấy giá nhà ở Việt Nam không phải đắt nhất thế giới như nhiều người vẫn hay nghĩ. Nguyên nhân là người ta hay nhìn giá nhà ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM để so sánh. Trong khi đó phần lớn dân số vẫn Việt Nam vẫn sống ở các vùng nông thôn và các đô thị nhỏ giá nhà cũng không thật sự cao.

Giá nhà tại Hà Nội đắt thứ 4 thế giới

Thống kê mới nhất của Numbeo cho thấy chỉ số giá nhà trên thu nhập tại Hà Nội lên đến 34,59 lần, đứng thứ 4 trong số gần 400 thành phố trang web này khảo sát. Giá nhà Hà Nội chỉ thấp hơn Phnom Penh của Campuchia (45,45), Tbilisi của Georgia (45,33) và Thẩm Quyến của Trung Quốc (35,14). Theo thống kê này thì giá nhà đất tại Hà Nội hiện tại cao hơn nhiều tại HongKong, Bắc Kinh, Thượng Hải, Bangkok khi so với thu nhập trung bình. Giá nhà đất tại Hà Nội vượt xa giá nhà tại Tp HCM trung bình chỉ 11,02 lần.

Về phương pháp luận, cũng tương tự như trình bày ở trên giá nhà được tính trung bình tại căn hộ 90m2, còn thu nhập tính theo thu nhập ròng một hộ gia đình. Cũng theo khảo sát của Numbeo, mức thu nhập ròng trung bình của hộ gia đình tại Hà Nội vào khoảng 9 triệu đồng/tháng. Giá nhà tại trung tâm thành phố vào khoảng 45 triệu đồng/m2, ngoại ô là 18 triệu đồng/m2.

Một chỉ số khác cũng đáng được lưu ý là nếu ước tính một gia đình tại Hà Nội vay ngân hàng với lãi suất 12% /năm và trong vòng 20 năm thì hàng tháng họ phải trả tới gần 5 lần thu nhập của họ. Có lẽ với mức giá này thì ít gia đình có thể tự mua được nhà.

Ở đây cũng cần lưu ý là nếu so sánh con số tuyệt đối thì giá nhà ở Hà Nội vẫn thấp hơn rất nhiều thành phố khác ở các nước trong khu vực.

Bất động sản Việt Nam về đâu?

Kể từ năm 2008 tới nay giá nhà đất Việt Nam không ngừng đi xuống và xuống mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua. Giá nhà đất đi ngược chiều so với hầu hết các hàng hóa khác trong nền kinh tế. Nguyên nhân, bong bóng bất động sản lúc trước đã được đẩy lên quá cao vượt xa giá trị thật của nó. Do vậy, việc giảm giá như là một quy luật tất yếu.

Tuy nhiên, liệu giá nhà đất có tiếp tục giảm hay không? Kết quả khảo sát của Numbeo dù không phải là số liệu hoàn toàn đáng tin cậy nhưng nó cũng là một con số tham khảo rất có giá trị. Thứ hạng của Việt Nam đứng 31 thế giới cho thấy giá nhà Việt Nam không phải là quá đắt đỏ. Chỉ có Hà Nội sau một số cơn sốt đất đã làm cho mặt bằng giá trở nên quá cao nhưng vẫn được duy trì khá cao. Tại Tp.HCM giá nhà đất đã giảm khá mạnh tại các dự án mới. Đây là một dấu hiệu khá tích cực bởi sự linh hoạt này sẽ tạo ra tính thanh khoản cho thị trường nhà đất tại đây.

Với bối cảnh kinh tế vĩ mô hiện nay thì thị trường nhà đất rất khó phục hồi. Thậm chí, tại Hà Nội hay một vài thành phố khác giá nhà đất phải tiếp tục giảm xuống mức hợp lý. Tại Tp.HCM một thị trường lớn nhất cả nước nhiều khả năng đã đi vào vùng đáy sau khi liên tục điều chỉnh.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản Việt Nam thường bất ngờ và khó đoán. Nhiều người thường nói “có ai sống bằng lương đâu”. Câu này có thể ứng nghiệm ở những địa phương như Hà Nội. Do vậy, khảo sát của Numbeo cũng chỉ cho kết quả tương đối. Giá nhà Hà Nội cũng khó giải thích như thu nhập của một bộ phận không nhỏ người Việt Nam.

Hoàng Nam
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Giá Nhà Vn Rẻ Rề     Sơn Nguyễn - 01/11/2013 10:26 PM     Trả lời

Đây là một bài chuyên bưng bô cho mấy Đại gia BĐS mà thôi, tồn kho căn hộ và biệt thự... chủ yếu là ở HN và TP HCM thôi chứ ở cả Mù Căng Chải hay sao mà cộng cả vào rồi chia ra mà kêu là giá nhà VN rẻ bang 1/2 CPC, rồi lại lý luận là người HN khống sống bang "lương"??? lại như cái ông ở BXD bảo thu nhập 18 triệu/ tháng là nghèo??? người HN toàn bọn ăn cắp,*** hết à mà ko sống bang "lương"???

 (0 (0)

Trả lời
Phát Biểu Chụp Mũ     Kiếm Khách - 04/11/2013 1:23 PM     Trả lời

Bài viết của tác giả phát biểu chân thực hiện trạng TTBĐS phân tích hợp lý. Bạn Sơn Nguyễn có thù oán gì mà chụp mũ bậy bạ vậy.

 (0 (0)

Trả lời
Ai Chụp Mũ Ai     Sơn Nguyễn - 04/11/2013 5:11 PM     Trả lời

Tôi không chụp mũ ai bậy bạ cả, Mời đồng chí kiếm khí đọc kỹ lại bài viết này đi nhá, dựa trên chỉ số nào đó của Numbe0 rồi phán là giá nhà của VN vẫn còn rẻ??? vậy sao ko lao vào mà ôm nhà chung cư, ôm đất ... tiếp đi mà lấy lời. Chính chủ bài viết này mới bậy bạ chụp mũ là " người VN và cụ thể là người HN không sống bằng lương" vậy người HN làm nghề buôn thúng bán met hết à, hay đứng đường hết hả, hay làm quan tham ăn cắp nên ko cần đến lương, bản thân đồng chí kiếm khí có sống bằng đồng lương ko vậy??? và có thấy giá nhà là hợp lý so với lương ko???

 (0 (0)

Trả lời
Cutibietbay     Cutibietbay - 05/11/2013 2:01 PM     Trả lời

Người ta đang bảo giá nhà Việt Nam tức là tính trung bình trên toàn quốc cơ mà. Bạn lấy giá nhà Hà Nội so với thu nhập bình quân rồi bảo cao là ko đúng rồi. Ai bảo bon chen ra Hà Nội làm gì, về mấy tỉnh ven đó mà mua xem có rẻ ko. so sánh khập khiễng

 (0 (0)

Trả lời
Đọc Lại Đi Nhé     Kiếm Khách - 07/11/2013 2:41 PM     Trả lời

Bạn Sơn Nguyễn xem lại đi nhé. Tôi chỉ thấy bài viết nói đến một bộ phận nào đó thôi. Bạn đọc lại rồi "chụp mũ" cũng chưa muộn.

 (0 (0)

Trả lời
" Bịt Tai Đập Chuông"     Sơn Nguyễn - 07/11/2013 7:44 PM     Trả lời

Bác Kiếm khách à sao bác cứ lăn tăn cái chuyện "chụp mũ" ấy nhỉ chỉ câu đầu của bài viết này, trích "...Để chứng minh cho giá nhà đất Việt Nam đắt đỏ “nhất thế giới” nhiều người thường đưa ra bằng chứng là giá nhà ở Việt Nam gấp 25 đến 30 lần thu nhập, trong khi đó các nước khác chỉ có 2-4 lần. Thực tế giá nhà ở Việt Nam không quá đắt như nhiều người vẫn tưởng tượng..."

Vậy tác giả muốn nói gì, có phải là chúng ta tưởng tượng rằng giá nhà của chúng ta đắt đỏ mặc dù thực tế là nó rất rê??? vậy hiện tượng bong bóng BĐS là điều không có thật??? vậy tại sao hiện nay người bán căn hộ chung cư, bán đất ... cứ phải liên tục down giá mà ko đẩy được hàng??? tại sao bi chừ người ta phải chuyển sang xây NOXH với giá 10 triệu đồng/m2 mà vẫn không bán được hang??? cái phân tích gì đó của NumbeO có chỉ ra chính xác giá nhà, đất biệt thự và chung cư bình quân của VN là bao nhiêu??? chỉ ra được bình quân của người VN là bao nhiêu ??? đừng có nói TN bình quân của người VN là trên 3 triệu đ/ tháng nhá vì GDP danh nghĩa của VN năm 2013 chỉ trên 120 tỷ USD thôi ( chưa tính khai khống cộng trùng để lấy tt) tóm lại là không nên làm chiêu "bịt tai đập chuông" mà làm gì bác ạ

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.