CafeLand - Năm 2015 được xem là một năm thành công với Địa ốc Hoàng Quân trên mọi mặt. Công ty này đã thành công trong việc tăng vốn lên gấp 2 lần, lợi nhuận sau thuế tăng 21 lần so với năm trước và gấp đôi so với kế hoạch đề ra. Việc chuyển hướng một số dự án sang nhà ở xã hội của doanh nghiệp này đã mang lại những thành công nhất định. Tình trạng tài chính của doanh nghiệp cũng lành mạnh hơn khi số nợ vay chỉ chiếm một tỷ lệ khá nhỏ so với vốn chủ sở hữu.

Dự án nhà ở xã hội HQC Plaza của Hoàng Quân tại Bình Chánh, TP.HCM

Tuy nhiên, “soi” kỹ báo cáo tài chính cho thấy có khá nhiều con số “kỳ lạ” và phải chăng đây là lý do khiến cho giá cổ phiếu của doanh nghiệp này đang ở mức khá thấp.

Chấp nhận “mất” 646 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ

Năm 2015, Hoàng Quân đã tăng vốn điều lệ từ 1.700 tỷ đồng lên 3.950 tỷ đồng qua 3 đợt phát hành cổ phiếu. Đợt thứ nhất, Hoàng Quân đã bán 30 triệu cổ phiếu cho một nhà đầu tư do không thể bán được cho cổ đông hiện hữu. Số lượng cổ phiếu này được phát hành ngày 30/12/2014 và niêm yết ngày 20/01/2015. Lần tiếp theo Công ty đã phát hành 63 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Tuy nhiên, số cổ phiếu bán được cho cổ đông hiện hữu chỉ có 1,6%, còn lại 98,4% được bán cho cổ đông khác. Thông qua đợt phát hành này Hoàng Quân đã thu về số tiền 630 tỷ đồng.

Việc Hoàng Quân không bán được cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu cũng là một điều dễ hiểu vì tại thời điểm đó giá cổ phiếu HQC đang giao dịch trên thị trường chỉ bằng 1/2 mệnh giá. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là có nhà đầu tư lại đứng ra mua cổ phiếu này với mức giá gấp đôi so với giá trị thị trường của HQC.

Cho đến nay thông tin về việc ai đã mua gần 63 triệu cổ phiếu HQC vào thời điểm đó vẫn không được công bố rộng rãi. Được biết số lượng cổ phiếu này chính thức được niêm yết và giao dịch kể từ ngày 24/09/2015.

Sau đợt tăng vốn khủng này, Hoàng Quân tiếp tục một đợt tăng vốn khá ngoạn mục là phát hành 137 triệu cổ phiếu để hoán đổi cổ phần một số công ty. Theo đó 137 triệu cổ phiếu đã được hoán đổi cho các Công ty “anh em” là Địa ốc Hoàng Quân Bình Thuận (29,79 triệu CP), Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ (36,21 triệu CP), Bất động sản Đông Dương (38 triệu cổ phiếu) và Cổ đông của Công ty CP Cảng Bình Minh (33 triệu cổ phiếu).

Điều đáng nói là dù tỷ lệ hoán đổi là 1:1 nhưng mức giá phát hành hoán đổi cho những cổ đông này chỉ có 5.100 đồng/cổ phiếu. Do vậy, qua đợt phát hành này Hoàng Quân đã bị âm thặng dư vốn cổ phần lên tới 646 tỷ đồng. Thực chất đây là một đợt phát hành bán cổ phiếu chỉ bằng 51% so với mệnh giá được ghi nhận trên giá trị sổ sách.

Như vậy, sau 3 đợt tăng vốn, vốn điều lệ của Hoàng Quân đã thêm 2.300 tỷ đồng nhưng thực chất vốn chủ sở hữu của công ty chỉ tăng thêm gần 1.470 tỷ đồng. Việc HQC tăng vốn điều lệ khủng đã làm cho tình hình tài chính của Công ty trở nên lành mạnh hơn. Tỷ lệ vốn chủ sở hữu trên nợ vay hiện nay của HQC đang ở mức khá thấp với con số chưa đến 0,5 lần. Đặc biệt nợ vay dài hạn và ngắn hạn hiện nay của Công ty cũng chỉ hơn 800 tỷ đồng. Một con số khá nhỏ so với số vốn chủ sở hữu hơn 4.000 tỷ đồng trên sổ sách.

Tiềm ẩn rủi ro

Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) của HQC năm 2015 đạt 2.631 đồng/cổ phiếu. Như vậy, dù tăng vốn điều lệ lên hơn gấp đôi nhưng EPS vẫn cao hơn gấp 10 lần năm trước. Với mức EPS này thì giá cổ phiếu trên lợi nhuận (PE) của HQC chỉ có 2 lần. Đây là một mức quá thấp so với một Công ty bất động sản đang đi lên như HQC.

Vậy lý do nào nhà đầu tư chưa đặt niềm tin vào HQC.Điều này có thể do một số vấn đề tài chính tiềm ẩn rủi ro của HQC.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ của Công ty cũng cho thấy tình trạng tài chính khá rủi ro. Năm 2015 lưu chuyển từ hoạt động kinh doanh âm 808 tỷ đồng, trước đó năm 2014 âm 754 tỷ đồng, năm 2013 và 2012 dòng tiền này cũng âm. Trong khi đó hoạt động đầu tư thì dòng tiền dương nhưng không đáng kể. Với hàng chục dự án đầu tư như hiện nay, việc HQC phải liên tục vay vốn hoặc tăng vốn chủ sở hữu để duy trì, mở rộng hoạt động là điều khó tránh.

Các khoản phải thu của HQC cũng cần chú ý. Theo báo cáo tài chính 2015 khoản phải thu ngắn hạn của Công ty lên tới 3.300 tỷ đồng, tăng gần 1.500 tỷ đồng so với đầu năm. Số khoản phải thu ngắn hạn chiếm gần 50% tài sản và bằng hơn 80% vốn chủ sở hữu. Đáng nói là trong đó có đến 872 tỷ đồng là phải thu từ khách hàng mua bất động sản. Phía HQC cho biết nguyên nhân chính là do các khách hàng mua nhà ở xã hội đều vay vốn ưu đãi của ngân hàng và giải ngân theo tiến độ nhưng dự án đã đủ điều kiện giao nhà nên HQC vẫn tiến hành giao nhà, ghi nhận doanh thu trong khi đó khách hàng vẫn còn chưa thanh toán đủ.

Trong khi đó, Hoàng Quân trả trước cho các bên có liên quan đến gần 1.500 tỷ đồng. Trong đó lớn nhất là trả trước Công ty Phát triển nhà Bảo Linh tới 814 tỷ đồng, Kinh doanh nhà Bình Thuận 432 tỷ đồng. Dù trường hợp nào thì khoản phải thu cao cũng đặt vấn đề về tình hình tài chính của HQC.

Kế hoạch “siêu khủng”

Tại Đại hội cổ đông năm 2016 Hoàng Quân tiếp tục đưa ra những kế hoạch “siêu khủng”. Năm 2016, HQC đặt kế hoạch phát hành 205 triệu cổ phiếu tăng vốn điều lệ 3.950 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng của công ty bao gồm: Phát hành 31,6 triệu cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 8%; Bán 98,75 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cổ phiếu; Phát hành 74,65 triệu cổ phiếu cho đối tác chiến lược với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Dự kiến nếu đợt phát hành này thành công, Hoàng Quân sẽ thu về 1.734 tỷ đồng để đầu tư vào dự án HQC Tân Hương (350 tỷ đồng), HQC Tây Ninh (350 tỷ đồng), HQC Bình Thuận (300 tỷ đồng), HQC Bình Minh (150 tỷ đồng), HOF - HQC Hồ Học Lãm (200 tỷ đồng), Xây dựng Hạ tầng Nhà ở công nhân, Nhà ở xã hội (NOXH) Khu công nghiệp Hàm Kiệm (300 tỷ đồng) và Vốn lưu động 84 tỷ đồng.

Ít ai tin rằng trong điều kiện bình thường Hoàng Quân có thể thành công trong việc huy động số vốn này vì hiện nay giá cổ phiếu HQC chỉ có 5.100 đồng/cổ phiếu. Năm trước doanh nghiệp này đã không thành công trong việc phát hành cho cổ đông hiện hữu và chấp nhận bán 51% mệnh giá để hoán đổi cổ phiếu. Năm 2015, dù kết quả kinh doanh cao một cách bất thường nhưng chưa được thị trường đón nhận một cách tích cực.

Chưa dừng lại ở kế hoạch phát hành lớn đó nhìn vào kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trong những năm tới khiến không ít người phải ngạc nhiên. Theo đó doanh thu năm 2016 lên đến 7.416 tỷ đồng và lợi nhuận 500 tỷ đồng.

Như vậy, doanh thu năm 2016 gấp gần 6 lần năm 2015 và năm 2017 doanh thu tiếp tục tăng lên 12.244 tỷ đồng và lợi nhuận 655 tỷ đồng. Nếu thực hiện được kế hoạch siêu khủng này thì HQC trở thành 1 trong những doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Việt Nam hiện nay.Tuy nhiên, dường như thị trường chưa tin tưởng hoàn toàn vào điều khi giá cổ phiếu HQC hiện nay vẫn đang ở mức rất thấp.

Doanh thu và lợi nhuận của Hoàng Quân (ĐVT: triệu đồng)

Nguồn: Cafeland

Tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của HQC(ĐVT: triệu đồng)

Nguồn: Cafeland

Hoàng Nam
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
 Giới thiệu bài viết

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.