CafeLand - Thời gian gần đây, thông tin về việc xây dựng “Căn hộ 25m2” được các doanh nghiệp bất động sản và xã hội rất quan tâm. Xung quanh chủ đề này có hàng loạt các ý kiến trái chiều. Dưới góc nhìn của mình, CafeLand cho rằng cần phải phá bỏ rào cản suy nghĩ theo nếp cũ để có một cái nhìn thấu đáo hơn về việc có nên hay không nên cho phép xây dựng căn hộ dạng nhỏ này. Bất kỳ một mơ ước và chính sách nào cũng phải dựa trên thực tế của tình hình kinh tế xã hội và nhu cầu của người dân.

Căn hộ 25m2 liệu có biến thành căn nhà ổ chuột?. Ảnh Internet

Tại sao lại không cho phép?

Trước bối cảnh khó khăn của thị trường bất động sản và nhu cầu thực tế của người dân, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang nghĩ tới việc xây dựng những căn hộ có diện tích nhỏ hơn với giá thành rẻ. Thực tế đã có một số doanh nghiệp tiến hành xây dựng các dự án căn hộ diện tích nhỏ. Tuy nhiên, theo luật pháp hiện hành để được cấp sổ đỏ diện tích căn hộ tối thiểu phải 50m2. Vì vướng mắc trên nên để tránh rủi ro cho việc xây căn hộ diện tích nhỏ thì phải sửa Luật.

Mới đây dư luận và doanh nghiệp bất động sản mừng hụt khi tưởng rằng Bộ Xây dựng đang đề xuất Chính phủ để sửa nghị định nhằm hợp thức hóa cho các căn hộ 25m2. Tuy nhiên, sau đó. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, Bộ Xây dựng chưa bao giờ kiến nghị cho phép doanh nghiệp được xây dựng các căn hộ có diện tích 25m2 để bán, chỉ có căn hộ cho thuê mới được phép xây dựng với diện tích 25m2.

Trên các diễn đàn báo chí có hàng loạt tranh luận “nên hay không” cho phép xây dựng căn hộ có diện tích đó. Trong trao đổi với báo Đầu tư Chứng khoán, Kiến trúc sư Trần Văn Mỹ, CTCP An Tin cho rằng: “Ở trong những căn hộ như vậy, chủ nhân luôn cảm thấy tù túng, chật chội. Sau giờ làm việc mệt mỏi, trở về nhà, người ta cần một chốn an cư thoải mái, căn hộ 25m2 khó có thể đáp ứng được nhu cầu ấy. Chật quá sẽ dẫn đến việc sắp xếp căn nhà mất thẩm mỹ, thiếu chỗ phơi đồ, người ta sẽ tìm cách lấn chiếm, khiến cho cả khu nhà trông rất lem nhem. Quan điểm của tôi là không nên cho phép xây dựng loại nhà diện tích đó, nếu các chủ đầu tư khó khăn thì nên gỡ khó cho họ bằng các hướng khác”.

Trong bài viết “Xây căn hộ 25m2: Nên hay không?” trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn một đồng nghiệp của KTS Mỹ là Kiến trúc sư Vũ Quang Định cũng đưa ra lý do “tù túng, chật chội, không đảm bảo không gian sống …”. Cũng với lý do đó, đã có thêm 2 ý kiến phản đối khác với lý giải tương tự.

Trên các diễn đàn báo chí, các ý kiến phản đối ý tưởng này khi liên tưởng tới sự chật chội, chuồng cọp, nhếch nhác …của các căn nhà tập thể được xây dựng cách đây hàng nửa thế kỷ. Ngoài ra, họ còn lo cho cơ sở hạ tầng khi mật độ dân số sẽ đông lên khi xây căn hộ siêu nhỏ.

Tổng kết các quan điểm phản đối ý tưởng căn hộ nhỏ đều với một lý do khá “nhân đạo” khi lo cho sức khỏe, môi trường sống bên trong và môi trường xung quanh tòa nhà. Trong khi đó họ quên mất việc xây dựng căn hộ nhỏ với giá rẻ là một nhu cầu rất thực tế. Ngoài ra, những lập luận đưa ra cũng rất thiếu thuyết phục vì chưa có những tính toán khoa học hay xem xét một cách tổng thể.

Thực tế, ở nhiều quốc gia như Nhật Bản, Mỹ, Sigapore có nhiều căn hộ nhỏ để đáp ứng nhu cầu của người dân. Còn tại, Việt Nam hiện tại có hàng chục triệu sinh viên, người lao động phải sống trong các căn phòng trọ thiếu tiện nghi, chật chội và đa phần dưới diện tích dưới 25m2. Như vậy, đối với hàng triệu con người này, căn hộ 25m2 mà một số người chê là “tù túng, chất chội, không đảm bảo không gian sống” cũng là thiên đường rồi.

Nên thực tế và khoa học thay vì chỉ “nghĩ’

Hiện tại, Bộ Xây dựng mới đề xuất xây căn hộ 25m2 để cho thuê chứ không phải đề bán. Như vậy, việc cho thuê và bán có gì khác nhau hay không? Thực tế nó chỉ khác nhau về đối tượng sở hữu và sử dụng mà thôi. Điều này cũng có nghĩa là những lý do mà nhiều người phản đối là “lo cho người sống trong nhà” đều mất ý nghĩa. Còn chính việc “đóng khung” chỉ “cho thuê” theo quan điểm của Bộ Xây dựng có thể chỉ là việc “né” của cơ quan quản lý mà thôi.

Hiện nay, thu nhập trung bình của người dân Việt Nam chỉ vào khoảng 25 triệu đồng/năm. Còn tại các thành phố lớn như Hà Nội và Tp.HCM thì vào khoảng 60 triệu đồng/năm. Như vậy, đối với người dân có mức thu nhập trung bình thì việc sở hữu một căn nhà có giá hàng tỷ đồng như hiện nay là một giấc mơ xa xỉ. Bất kỳ ai cũng muốn sống trong một căn hộ to đẹp, có không gian … như các kiến trúc sư “tưởng tượng”. Tuy nhiên, thực tế mỗi người phải có một lựa chọn tốt nhất cho mình, phù hợp nhu cầu và khả năng thực tế của họ.

Nếu những căn hộ tuy nhỏ những giá nằm trong khả năng chi trả của người có thu nhập chưa cao sẽ giải tỏa phần nào cho hàng triệu con người phải sống trong những căn phòng trọ chật chội  thiếu tiện nghi như hiện nay. Hiệu quả về mặt xã hội, chất lượng đời sống người dân sẽ rất lớn khi căn hộ 25m2 đáp ứng được nhu cầu thực sự của họ.

Như vậy, có thể thấy cầu về căn hộ nhỏ rất lớn vì nó phù hợp với thu nhập của phần lớn người dân. Trong khi đó theo quy luật kinh tế thì có cầu ắt hẳn phải có cung. Vai trò của nhà nước phải thực hiện các chính sách nhắm hướng tới việc tạo lợi ích cao nhất cho xã hội bằng cách tạo điều kiện cho cung cầu gặp nhau.

Nếu Bộ Xây dựng vẫn cứ “khăng khăng” với điều kiện “thuê chứ không bán” thì sẽ ra sao? Chắc chắn đây là một rào cản lớn đối với việc phát triển căn hộ có diện tích nhỏ vì doanh nghiệp bất động sản sẽ ngại đầu tư do họ muốn bán để thu hồi vốn ngay tránh rủi ro. Ngoài ra, tâm lý của người sử dụng cũng muốn sở hữu một căn hộ thực sự của mình để họ có thể yên tâm. Tất nhiên, là chủ đầu tư bất động sản có thể lách bằng cách làm sổ đỏ cho chủ của hai căn hộ ghép lại với diện tích 50m2 nhưng đây không phải là một giải pháp thấu đáo.

Theo CafeLand, những lý do như “chật chội, quá tải,…” thì xin để cho chủ đầu tư và người mua nhà tự quyết định. Họ đủ thông minh để có được những lựa chọn tốt nhất cho mình. Nhà nước chỉ quản lý trên bình diện vĩ mô, cung cấp các tiện ích công mà thôi.

Hoàng Nam
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chuẩn Không Cần Chỉnh     Xuân Thành - 28/05/2012 11:25 AM     Trả lời

Cảm ơn Cafeland Bài viết phân tích được rất nhiều khía cạnh của "căn nhà nhỏ" mong rằng các cơ quan quản lý lưu tâm đến. Đứng ngồi trên mà lý thuyết rồi phán đoán bừa hay thực tế cho người dân được nhờ.

 (0 (0)

Trả lời
Người Thuê Nhà Phải Ở Chật Chội - Sao Không Tính Đến     Pham Thi Minh Phuong - 29/05/2012 6:45 AM     Trả lời

Nếu có thêm bao nhiêu những căn hộ diện tích nhỏ - sẽ bớt đi bấy nhiêu gia đình thu nhập vừa phải ở trong những căn nhà thuê chật chội, dùng điện nước sinh hoạt giá cao tại sao các chuyên gia xây dựng, các nhà quản lý không tính đến điều này.

 (0 (0)

Trả lời
Phản Đối Căn Hộ Nhỏ     Lê Hoàng - 05/06/2012 4:22 PM     Trả lời

Căn hộ nhỏ cho thuê thì mới quản được số người ở. Ở quá số người sẽ có ban quản lý có ý kiến. Nếu bán, người có quyền sở hữu sẽ cho nhiều người ở, ai dám can thiệp. Nhiều người ở thì tất nhiên quá tải. Thang máy, điện nước, rác thải, tiếng ồn, cơi nới ... chẳng thành cái ổ chuột như những khu tập thể cũ thì chớ kể. Các nước làm được vì họ có nền tảng văn hóa và luật pháp. Qui định căn hộ nhỏ chỉ 2 người ở là 2 người ở. Việt nam dám đuổi số người vượt qui định ra không hay lúc đó lại viện " nhà tôi tôi ở, cho ai ở cũng là quyền tôi ". Ngoại tỉnh lên phố, mua một căn chung cư 25 m2 rồi cho cả họ lên ở, cho trẻ con cả làng lên ở đi học, đi thi, đi làm ..... chỉ cần chỗ đặt lưng , chia dều ra cũng chỉ như ngủ trọ 5 ngàn một đêm. Ai quản ?????? Thiết kế thang máy cho khoảng 200 hộ. mối hộ 2 người là 400 người. Giờ tăng gấp đôi số người ở. Thang máy không phải làm việc gấp đôi à . Thiết kế một xe rác trong hầm rác một ngày, giờ tăng gấp dôi công suất. Rác chả tràn ra cả hành lang à ??? ... Không cho xây căn hộ nhỏ chính là nhìn thấy thực tế VN không áp dụng được đấy

 (0 (0)

Trả lời
Đã Có Ủy Ban Lo     Hoàng Nguyễn - 10/06/2012 4:24 PM     Trả lời

Chủ đầu tư thì chỉ cần Tiền. Bán xong phủi tay, biến. Người mua thì nhắm mắt, tắc lưỡi giải quyết cái khó trước mắt. Sau này quá tải, cơi nới thành chuồng cọp, chật chội, hỏng hóc .... thì có ủy ban nhân dân các cấp lo.

 (0 (0)

Trả lời
Nên Từng Bước Triển Khai     Anh Cún - 17/07/2012 6:16 PM     Trả lời

Bài viết đã nêu lên những tồn tại, khó khăn của người mua nhà khi phải sống trong không gian hẹp như vậy; tuy nhiên cần phải nhìn nhận một điều là nhu cầu đối với căn hộ 25m2 là có thực và rất cấp bách. Một nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng thị trường bất động sản đóng băng hiện nay chính là cung - cầu không gặp nhau. Các công ty bất động sản đua nhau xây dựng các căn hộ cao cấp giá hàng tỷ đồng để phục vụ cho hơn 2% dân số giàu có; trong khi đó, một bộ phận rất lớn người dân lao động, công chức và sinh viên có mức thu nhập trung bình đang phải đi thuê nhà hay phải sống trong các khu nhà trọ nhếch nhác, thậm chí là chật chội hơn căn hộ 25m2. Là một sinh viên năm 3, em biết được rằng căn hộ không quá nhỏ đang là nhu cầu rất lớn. Những khó khăn phát sinh liên quan nên xem xét cẩn trọng bởi vì nó ảnh hưởng tới bộ mặt của thành phố trong tương lai, một giải pháp khả thi đó là người mua nhà sẽ phải đăng ký cho 2 hay 3 người ở và không được phép làm khác (dưới sự kiểm soát của ban bảo vệ do chủ đầu tư xây dựng lên (bắt buộc nếu muốn xây dựng)) Cùng với chủ trương di chuyển các khu công nghiệp, trường ĐH ra ngoại thành; hâm nóng lại thị trường nhà đất; giải quyết các vấn nạn xã hội hiện nay thì quyết định cho phép xây dựng căn hộ 25m2 là rất hợp lòng dân. Cảm ơn!

 (0 (0)

Trả lời
Quản Lý 25M2 Phải Tốt     Lê Sang - 04/08/2012 7:14 PM     Trả lời

Bác nói vậy thì căn hộ 150m2 bị tình cũng trạng này. Chú yếu là quản lý như thế nòa. Tôi ủng hộ căn hộ 25m2, có cung phải có cầu.

 (0 (0)

Trả lời
Muon Cuu Tt Bds Pahi Tin Den 25M2/can     Sang - 06/08/2012 3:37 PM     Trả lời

Giải cứu TT BĐS phải tính đến vụ này. Chi phí đầu vào tăng như: Nhân công, xăng dầu, điện, VLXD, Marketing bôi trơn ... thì không có cách nào giá nhà giảm sâu để cứu TT BĐS như hiện nay. Chỉ có cách giảm diện tích căn hộ để có giá 1 căn hộ hợp lý. Bài này đã phân tích đúng. TKS

 (0 (0)

Trả lời
Cần Lắm     Tuấn - 07/08/2012 3:37 PM     Trả lời

Mình là người nhập cư, rất cần những căn hộ diện tích cỡ này. Mà thấy xây căn hộ kiểu này không ổn lắm. Rất khó làm nếu đứng trên phương diện quản lý.

 (0 (0)

Trả lời

Một căn hộ 25m2 với các công năng thiết yếu: bếp, toilet, phòng ngủ, nơi làm việc (học tập) là hoàn toàn phù hợp với những đối tượng sống ở các thành phố lớn-nơi mà thu nhập của họ vẫn chưa thể với tới giá một căn hộ như hiện nay. **Để xem việc xây dựng căn hộ diện tích nhỏ là cần thiết và thiết thực hay không thì trước tiên đòi hỏi cần phải có 1 cuộc khảo sát thực tế về nhu cầu cũng như mong muốn của người dân nhằm xác định xem những yêu cầu của họ là gì về căn hộ, họ có nhu cầu hay không. Sau đó tiến hành phân loại đối tượng nhằm đánh giá xem nhu cầu của từng nhóm đối tượng này có thể chuyển thành cầu (nhu cầu và năng lực tài chính) về căn hộ diện tích nhỏ hay không. Để gia tăng tính thực tế của quá trình khảo sát, tôi thiết nghĩ những người làm công tác khảo sát cũng nhưng những nhà quản lý hãy trải nghiệm thực tế bằng cách vào những căn nhà diện tích nhỏ chuyên cho thuê ở những thành phố lớn để có thể có đánh giá một cách trung thực và khách quan hơn về đời sống và cách sinh hoạt của những người ở những căn nhà này. Đây được xem là một phương pháp nghiên cứu thị trường thiết thực nhất.Thông qua đó nhất định chính sách sẽ xác thực với đời sống mọi người hơn.Và những qui định về sản phẩm căn hộ cũng hợp lý hơn. Riêng về việc có nên cho phép xây dựng bán căn hộ diện tích nhỏ hay không? Theo tôi việc xây dựng bán những căn hộ diện tích nhỏ chỉ đúng và hợp lý và được mọi người chấp nhận chỉ ở những thành phố lớn (HCM, HN). Bởi tôi cũng chỉ là một đơn vị mẫu trong số mẫu khảo sát ở Tp.HCM.

 (0 (0)

Trả lời
Nói Mãi     Thành - 15/08/2012 1:53 PM     Trả lời

25 m2 mà 2 người ở thì chật thiệt. Nhung dù sao cũng hơn phòng trọ 15m2, 1 tháng 1t5. Ở thuê 15 năm mua được căn 25m2 rồi. Nói hoài nói mãi mà mấy bác ở trên nghe có thấu đâu....

 (0 (0)

Trả lời
Mong Mỏi     Savan - 06/10/2012 2:44 PM     Trả lời

Tại sao lại nói là nhà chật chội không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Hay thật sự là không đáp ứng đủ nhu cầu của những ai chưa biết đến thực tế. Hãy để những người dân có thu nhập trung bình thấp trả lời câu hỏi đó-những người mà chiếm đến hơn 70% dân số nước nhà. Vô cùng mong mỏi 1 điều rằng, các vị lãnh đạo bên trên của chúng ta có thể đi xuống xem để hiểu và gần với nhân dân hơn

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.