Gia đình tôi có mảnh đất do ông bà ngoại khai hoang. Ông bà tôi có 8 người con, ông và 3 người con đã mất do chiến tranh. Mẹ tôi ở với ngoại trên mảnh đất này và năm 1996, mẹ tôi được cấp sổ đỏ.

Năm 2013, bà ngoại tôi mất. Đến nay, năm 2020 xảy ra tranh chấp khi cậu tôi giành đất và đòi chuyển quyền sử dụng cho cậu tôi làm nhà thờ. Xin luật sư tư vấn giúp về trường hợp này. Xin cảm ơn.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An trả lời:

Do mẹ bạn được cấp sổ đỏ năm 1996 sau thời điểm ông bạn mất. Thời điểm này việc cấp giấy chứng nhận cho người sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất hoặc đang sử dụng đất mà chưa đăng ký theo quy định tại Luật Đất đai 1993 tại Điều 33:

1. Khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho phép thay đổi mục đích sử dụng đất hoặc đang sử dụng đất mà chưa đăng ký thì người sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan Nhà nước quy định tại khoản 2 Điều này.

Người đang sử dụng đất tại xã, phường, thị trấn nào thì phải đăng ký tại xã, phường, thị trấn đó.

2. UBND xã, phường, thị trấn lập và quản lý sổ địa chính, đăng ký vào sổ địa chính đất chưa sử dụng và sự biến động về việc sử dụng đất.

Nguồn gốc sử dụng đất từ đất của ông bà để lại, tuy nhiên khi mẹ bạn hoàn tất thủ tục được cấp sổ đỏ năm 1996 cũng không xảy ra tranh chấp, ý kiến với các đồng thừa kế. Quyền sử dụng đất do mẹ bạn đứng tên vẫn được tiếp tục sử dụng đất và được nhà nước bảo hộ quyền sử dụng đất. Việc cậu bạn sau nhiều năm quay trở lại yêu cầu chuyển tên đất cho cậu bạn xây nhà thờ là không có căn cứ pháp lý.

Nếu có tranh chấp về quyền thừa kế thì các bên phải cung cấp chứng cứ chứng minh nguồn gốc thửa đất là di sản của ông bà để lại. Thời hiệu khởi kiện chia thừa kế của ông bạn đã hết chỉ còn thời hiệu khởi kiện tranh chấp chia thừa kế của bà bạn theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005 tại Điều 645.

Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

CafeLand kết hợp cùng Công ty Luật TNHH Đức An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.