Ngày 2.2, Ngân hàng Thế giới (WB) phối hợp với Đại sứ quán Úc và các bộ ngành của Việt Nam tổ chức diễn đàn Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại TP.HCM. Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải và bà Victoria Kwakwa (Giám đốc WB) đồng chủ trì diễn đàn.
ĐBSCL đang đối mặt với nhiều rủi ro về biến đổi khí hậu - Ảnh: Chí Nhân
Theo Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, ĐBSCL đang đối mặt với nhiều thách thức rất lớn liên quan đến vấn đề nguồn nước, xâm nhập mặn và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Đây cũng là các thách thức to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Theo các kịch bản biến đổi khí hậu, vào cuối thế kỷ 21, nhiệt độ trung bình năm ở Việt Nam có thể tăng khoảng 2-3 độ C, mực nước biển sẽ có thể dâng 1 m. Khi đó, sẽ có khoảng 40% diện tích ĐBSCL, 11% diện tích đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích của các tỉnh khác thuộc vùng ven biển của Việt Nam sẽ bị ngập. Trong đó, TP.HCM sẽ bị ngập trên 20% diện tích, khoảng 10-12% dân số Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp với tổn thất khoảng 10% GDP. Thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, 13 địa phương trong vùng đã hoàn thành việc đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến từng lĩnh vực, từng khu vực trên địa bàn tỉnh, đề xuất các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu cho từng giai đoạn.
Diễn đàn lần này tập trung thảo luận về tầm nhìn tổng hợp dài hạn, những bài học kinh nghiệm từ các đồng bằng trên thế giới và phát triển sinh kế bền vững thông qua quản lý thích ứng vùng ĐBSCL trên cơ sở các khuyến nghị của Kế hoạch ĐBSCL, trong giai đoạn 2016-2020 và các giai đoạn tiếp theo.
Tại diễn đàn, chia sẻ kinh nghiệm từ Hà Lan, bà Tineke Huizinga Heringa, nguyên Bộ trưởng Bộ Nhà ở, Quy hoạch không gian và môi trường Hà Lan, nói: "Năm 1953 Hà Lan gặp một trận lụt rất lớn, thiệt hại nặng nề. Sau đó chúng tôi có tư duy xây dựng các công trình kiên cố, đê bao để bảo vệ ở khu vực cửa sông. Thời đó, những công trình này được xem như kiệt tác về xây dựng. Nhưng sau một thời gian chúng tôi phải trả giá cho những giải pháp quy mô lớn một cách cứng nhắc như vậy vì những giả định trước đây nó chỉ đúng trong mức độ giới hạn. Ngày nay, chúng tôi thay đổi suy nghĩ và đẩy mạnh áp dụng các quy tắc mềm, mở ra những không gian nhiều hơn cho dòng nước, cho tự nhiên. Chúng tôi ưu tiên cho những giải pháp theo nguyên tắc lâu dài, phi công trình và tích hợp nhiều giải pháp với nhau".
Ông Hugh Borrowman (Đại sứ quán Úc tại Việt Nam) cũng cho biết Úc có vùng đồng bằng Murray tương tự như vùng ĐBSCL của Việt Nam. Giai đoạn đầu khi người châu Âu đến đây, họ đã tập trung khai thác một cách quá mức vùng đồng bằng này làm cho nguồn lực tự nhiên cạn kiệt. Sau đó Úc đã xây dựng một chiến lược phát triển mới theo hướng hiệu quả, bền vững cho toàn lưu vực. Ở ĐBSCL hiện nay việc phát triển cũng dựa vào khai thác tài nguyên nên câu chuyện của vùng đồng bằng Murray có thể có ích giúp Việt Nam có sự lựa chọn hợp lý.
Chí Nhân - Trần Tâm (Thanh niên)
 • Thu hút khách mua bằng tiềm năng cho thuê

  Thu hút khách mua bằng tiềm năng cho thuê

  Kiến thức bất động sản  -  05/02/2017 9:27 AM

  CafeLand - Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bất động sản 2017 vẫn là kênh chọn lựa của nhiều nhà đầu tư cá nhân, nhưng quy mô sẽ giảm khá nhiều, một phần do nguồn vốn từ ngân hàng thương mại bị thu hẹp. Bất động sản sẽ phân hóa mạnh, chỉ một số sản phẩm có ưu thế mới có thể tiêu thụ thuận lợi.

 • Kinh nghiệm lựa chọn và thi công vât liệu lợp mái

  Kinh nghiệm lựa chọn và thi công vât liệu lợp mái

  Vật liệu xây dựng  -  21/10/2016 4:58 PM

  Lợp mái nhà là khâu cuối cùng trong việc hoàn chỉnh một căn nhà. Người xưa quan niệm, trong quá trình xây dựng, sau khi làm lễ “cất nóc”, tức là đậy lên đỉnh mái nhà mới là coi ngôi nhà hoàn thành. Mái nhà không đơn thuần chỉ có chức năng bảo vệ, mà còn là điểm tạo dáng mỹ thuật chính cho ngôi nhà. Để chống chọi lại tác động môi trường như nắng, mưa, gió bão, mái nhà phải có độ bền vững và khả năng thích nghi cao.

 • Quy hoạch đô thị - Bài học kinh nghiệm từ Nhật Bản

  Quy hoạch đô thị - Bài học kinh nghiệm từ Nhật Bản

  Chính sách - Quy hoạch  -  18/09/2016 7:48 PM

  Nhật Bản đã có thời gian phải đối mặt với thời kỳ đô thị hóa nhanh chóng. Bên cạnh những thành tựu trong phát triển đô thị, quốc gia này cũng gặp phải nhiều thách thức nhưng cuối cùng họ đã thành công nhất định trong phát triển đô thị.

 • Kinh nghiệm lựa chọn sàn gỗ tự nhiên

  Kinh nghiệm lựa chọn sàn gỗ tự nhiên

  Kiến thức bất động sản  -  27/08/2016 8:41 PM

  Sàn gỗ tự nhiên là sản phẩm đẹp, chất lượng, ít cong vênh, ít trầy xước, bền màu phù hợp với nhiều công trình kiến trúc hiện nay và khá được nhiều người ưa chuộng lựa chọn. Tuy nhiên, sàn gỗ tự nhiên cũng có nhiều loại khác nhau được làm từ các loại gỗ khác nhau khiến người tiêu dùng cũng cảm thấy băn khoăn khi lựa chọn.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.