Trước khi trở thành Chủ tịch Công ty Chứng khoán Dầu khí, Hoàng Hải Anh từng để mất nhiều cơ hội khi đầu tư cổ phiếu và mất nhiều tiền.

Một năm đứng mũi chịu sào tại một công ty chứng khoán đang gặp nhiều khó khăn như PSI dương như khiến nữ Chủ tịch sinh năm 1981 bản lĩnh và mạnh mẽ hơn. Sinh ra trong gia đình vốn có truyền thống trong ngành tư pháp nên con đường tương lai được hoạch định sẵn cho Hoàng Hải Anh là “phải đỗ vào Đại học Luật”.

Hoàng Hải Anh hiện là một trong những nữ lãnh đạo chứng khoán hiếm hoi thuộc thế hệ 8x

Dù vậy, với cá tính mạnh và quyết tâm thực hiện những ước mơ riêng, chị vẫn âm thầm rèn luyện để thi thêm vào Đại học Kinh tế Quốc dân. Kết quả đỗ cả hai trường khiến chị quyết đi theo con đường riêng. Đây cũng là quyết định lớn đầu tiên trong đời và là cơ duyên để Hải Anh đến với chứng khoán.

Khởi nghiệp từ vị trí chuyên viên đầu tư tại Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC, nay là PVCombank) vào năm 2007, 3 năm sau Hải Anh được bổ nhiệm chức Giám đốc phụ trách bộ phận Đầu tư. Sau đó chị tiếp tục gặp cơ hội mới tại Chứng khoán Dầu khí và gia nhập doanh nghiệp trong cương vị Phó tổng giám đốc. Đến năm 2013, Hải Anh trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty khi vừa tròn 32 tuổi. Trong giới chứng khoán, chị cũng là nữ lãnh đạo hiếm hoi thuộc thế hệ 8x.

Nữ doanh nhân tâm sự lúc đó rất bất ngờ khi biết mình được đề cử và lựa chọn cho vị trí này. “Có lẽ đó là quyết định khó khăn nhất trong đời. Trước đây, tôi chỉ hay làm cấp phó, giờ phải đứng đầu doanh nghiệp, cũng có nghĩa phải chịu trách nhiệm trước đồng vốn của các cổ đông, về đời sống của toàn thể cán bộ nhân viên và chịu trách nhiệm trước pháp luật”, Hải Anh chia sẻ.

Đảm nhiệm vai trò lãnh đạo đúng thời điểm công ty ở giai đoạn khó khăn nhất, nữ lãnh đạo trẻ từng nhiều lần trăn trở suy tính đường lối, chiến lược vực dậy công ty. Năm 2011, PSI báo lỗ trên 93 tỷ đồng khi thị trường chứng khoán trải qua nhiều biến cố. Doanh thu môi giới công ty khi đó giảm 57% trong khi lợi nhuận từ các khoản đầu tư cũng hạ 45%. Cổ phiếu Chứng khoán Dầu khí niêm yết theo đó rơi vào diện cảnh báo. Năm 2012, doanh nghiệp có lãi trở lại nhưng mới chỉ đạt hơn 816 triệu đồng và còn tồn lỗ lũy kế trên 80 tỷ đồng.

Ngoài việc phải tìm ra lối thoát, khó khăn nữa mà nữ lãnh đạo phải đối mặt là tuổi đời còn rất trẻ so với những lãnh đạo khác. Theo chị, trong mỗi doanh nghiệp, vai trò của người đứng đầu không đơn thuần chỉ là điều hành mà còn là người bạn, người định hướng và truyền cảm hứng cho tất cả nhân viên. Với nữ lãnh đạo, sở thích gần như duy nhất của chị là được làm việc, cống hiến và phần thưởng chính là những thành quả đạt được. “Nếu không phải là chủ tịch và điều hành công ty ở đây, tôi tin rằng mình vẫn không thể ngồi yên một chỗ, làm công ăn lương trong 8 tiếng. Có lẽ tôi sẽ kinh doanh một cái gì đó, dù quy mô vốn có thể nhỏ”, Hải Anh cười và chia sẻ.

Cũng nhờ những yếu tố này, kết hợp thêm việc tập trung vào thế mạnh doanh nghiệp, gần một năm sau ngày chị nhậm chức, công ty lãi 2,6 tỷ đồng. Dù vậy, nữ lãnh đạo này cho biết vẫn chưa thực sự hài lòng khi vẫn lỗ lũy kế hơn 78 tỷ.

Ngoài áp lực công việc, Hải Anh cho biết chị cũng luôn phải tìm cách cân bằng với cuộc sống gia đình. Đây cũng là yếu tố từng khiến nữ doanh nhân trẻ phải suy nghĩ rất nhiều trước khi quyết định nhậm chức. “Chẳng hạn tôi đã nghĩ con cái sẽ thiệt thòi thế nào khi mình quá bận rộn với công việc. Những lúc ngơi tay, quay ra tìm bạn bè để chia sẻ, đồng cảm thì hầu như cũng chẳng còn ai. Ai cũng bận rộn với cuộc sống riêng của họ”, Hải Anh tâm sự. Dù vậy, chị cho biết mình vẫn còn may mắn khi có gia đình luôn hỗ trợ hết sức để hoàn thành nhiệm vụ.

Thừa nhận ảnh hưởng tính cách khá nhiều từ bố, người từng giữ vai trò lãnh đạo trong ngành tư pháp, nữ lãnh đạo chia sẻ chị học được tính kiên nhẫn, bình tĩnh và luôn biết tự cân bằng cuộc sống. Điều quan trọng đối với một người quản lý trẻ, theo chị còn là tính quyết đoán và hoàn toàn chịu trách nhiệm mọi vấn đề.

Khác với các nam doanh nhân, theo Hải Anh, khó khăn lớn nhất của nữ lãnh đạo là sức chịu đựng, sự căng thẳng cũng như khả năng ra quyết định đúng thời điểm. “Khi phải đối mặt với những tình huống cân não, nam giới thường mạnh mẽ hơn trong việc ra quyết định. Phụ nữ thường hay cầu toàn, nên việc ra quyết định thông thường không nhanh như nam giới. Biết được đặc điểm này để điều chỉnh thì tôi tin rằng phụ nữ hoàn toàn có thể thành công dưới vị trí lãnh đạo”, nữ lãnh đạo chia sẻ.

Ngoài ra, yếu tố nữa để điều hành doanh nghiệp thuận lợi, theo nữ chủ tịch trẻ còn nằm ở những mối quan hệ và các kế hoạch chuẩn bị. Trong đó, tăng cường giao lưu sẽ giúp lãnh đạo tìm ra nhiều cơ hội. Ngoài ra, sự chuẩn bị tốt sẽ giúp nắm bắt các cơ hội này, Hải Anh chia sẻ.

Trong quá khứ, thất bại lớn nhất chị từng gặp phải là việc để vuột nhiều cơ hội trên sàn chứng khoán.Thời điểm năm 2006, khi chứng khoán sôi động với các cuộc mua bán trên sàn OTC, Hải Anh lại bán hết danh mục để toàn tâm toàn ý cho quyết định sinh con. “Tôi mất khá nhiều tiền ở quyết định này. Khi đó ngồi ở nhà, tôi chỉ toàn nghe tin giá cổ phiếu tăng từ mười mấy cho đến gấp ba lần. Đó là cơ hội tôi nghĩ mình đã không bắt được”, chị tâm sự.

Tường Vi (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.