CafeLand – Các nhà đầu tư cá nhân, đầu tư mạo hiểm, các quỹ đầu tư tương hỗ... khi chọn lựa những dự án đầu tư đều phải dựa trên những yếu tố cơ bản để đánh giá mức độ khả thi và sinh lời của dự án. Tùy vào mức độ đáp ứng các yếu tố mà các nhà đầu tư sẽ lựa chọn có đầu tư hay không, hình thức và quy mô đầu tư sao cho thu lợi được nhiều nhất.

Vì vậy, khi khởi nghiệp, muốn thu hút được các nhà đầu tư bỏ vốn vào, các doanh nghiệp phải chú trọng thể hiện sự đặc biệt, tiềm năng phát triển của mình.

Dưới đây là 4 yếu tố giúp thu hút nhà đầu tư cho khởi nghiệp:

Chiến lược được hoạch định một cách khác biệt và bền vững

Một doanh nghiệp nếu tạo được điểm nhấn riêng, khác biệt cho mình sẽ dễ dàng dành được chỗ đứng hơn trên thị trường. Sản phẩm hoặc dịch vụ mới được đưa ra thị trường phải có những đặc điểm ưu việt hơn hoặc có thể là duy nhất thì mới có ưu thế hơn đối với các đối thủ cạnh tranh hoặc doanh nghiệp lâu năm trong ngành.

Một nhà đầu tư khi lựa chọn có đầu tư hay không phần lớn dựa vào tiềm năng sinh lời của dự án đó. Nếu nhà đầu tư nhận thấy được kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp được hoạch định kỹ càng và có tiềm năng, họ sẽ không ngần ngại mà đổ vốn vào đó.

Đội ngũ nhân viên phù hợp với định hướng kinh doanh của doanh nghiệp

Trong giai đoạn đầu phát triển, đội ngũ nghiên cứu phát triển sản phẩm là khía cạnh quan trọng nhất để các nhà đầu tư xem xét khả năng phát triển của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp thu hút được một đội ngũ tài năng gồm những người vừa có kỹ năng vừa có kinh nghiệm, người lãnh đạo doanh nghiệp đó sẽ dễ dàng thực hiện các chiến lược kinh doanh hơn.

Mô hình kinh doanh của doanh nghiệp sẽ thu được lợi nhuận

Mục đích cuối cùng để các nhà đầu tư quyết định mạo hiểm bỏ vốn vào cho khởi nghiệp đó chính là lợi nhuận. Nếu mô hình kinh doanh của doanh nghiệp không thể tạo ra lợi nhuận, chẳng có ai dám đổ tiền vào đây cả.

Khi tìm đến nhà đầu tư, doanh nghiệp phải cho nhà đầu tư thấy được khả năng sinh lợi từ mô hình kinh doanh của mình. Đồng thời, khả năng phát triển lớn hơn về quy mô cũng là yếu tố thúc đẩy các nhà đầu tư bỏ vốn vào.

Quy mô thị trường

Các nhà đầu tư muốn biết rằng liệu công ty có nhiều cơ hội để phát triển hay không, điều này phụ thuộc vào quy mô thị trường mà công ty đó nhắm tới. Nếu quy mô của công ty lớn trong khi thị trường mục tiêu lại nhỏ thì công ty sẽ không phát huy hết tiềm năng được, có đầu tư vào cũng trở nên lãng phí.

Để thành công trong việc thu hút nhà đầu tư khi khởi nghiệp, người đứng đầu doanh nghiệp phải triển khai cho doanh nghiệp một chiến lược phát triển rõ ràng dựa trên 4 yếu tố trụ cột là khả năng sinh lời, đội ngũ nhân lực, mô hình kinh doanh và quy mô thị trường. Với mỗi quyết định đưa ra, doanh nghiệp phải gắn chặt những nguyện vọng, lợi ích của mình với các nhà đầu tư để cho nhà đầu tư thấy được họ sẽ có lợi như thế nào nếu mạo hiểm bỏ tiền vào doanh nghiệp.

Thủy Tiên
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.