Bí quyết thành công của Janus Friis người khai sinh dịch vụ Skype là chăm học nhưng không trọng bằng cấp, sáng tạo phát triển ứng dụng để đem bán.
Nhà sáng lập Skype: Bỏ học, bán ý tưởng, thành tỷ phú

Nhà doanh nghiệp Janus Friis nổi tiếng chỉ bán ý tưởng công nghệ chứ không kinh doanh


Nếu bạn nghe nói tới Facebook, hẳn bạn biết tới anh chàng hoạ sĩ nghèo rớt mùng tơi David Choe sắp trở thành người sở hữu 200 triệu USD, thay vì cách đây 5 năm anh ta nhận khoảng 100 USD cho bức tranh vẽ của mình. Công nghệ biến những người từ không có gì thành có tất cả, David Choe chỉ là một chàng trai may mắn, nhưng có rất nhiều người đi lên từ tài năng thực sự. VTC News giới thiệu với bạn loạt bài rõ nét hơn về chân dung những tỷ phú công nghệ này.

Sinh năm 1976 tại Copenhagen là người nổi tiếng về sáng kiến lập doanh nghiệp mới. Tuy còn khá trẻ, nhưng chàng trai Đan Mạch đã cho ra đời nhiều hệ thống phần mềm từ dịch vụ chia sẻ file, điện thoại Internet cho đến phần mềm truyền hình tương tác.

Bỏ học để đi làm sớm

Không học cao, thậm chí Friis đã bỏ dở chương trình phổ thông để đi làm nhân viên văn phòng tại CyberCity, một trong các nhà cung cấp dịch vụ Internet đầu tiên của Đan Mạch. Anh đã gặp Zennström vào năm 1996. Vào thời điểm đó, Zennström lãnh đạo chi nhánh hãng điện thoại Tele2 ở Đan Mạch, và Friis đã được thuê để hỗ trợ khách hàng của hãng. Friis và Zennström làm việc chung với nhau ở hãng Tele2 để đưa mạng get2net và cổng thông tin everyday.com vào hoạt động ở Đan Mạch.

Sau đó, Friis và Zennström đều rời hãng Tele2. Friis dọn vào căn hộ nhỏ của Zennström tại Amsterdam vào năm 2000 để bắt đầu dự án riêng KaZaA, chương trình phần mềm với giao thức truyền thông chia sẻ tập tin mạng FastTrack. Giao thức truyền thông FastTrack cũng do chính Friis thiết kế.

Từ thành công này, công nghệ mạng ngang hàng ra đời và các công nghệ tối ưu hóa truyền thông mạng đã được tác giả của nó tích cực quảng bá đem bán cho những công ty đầu tư công nghệ.

Tìm ra công nghệ gọi điện thoại miễn phí

Friis cùng với nhà đồng sáng lập Zennstrom đã sử dụng công nghệ chia sẻ ngang hàng P2P (peer-to-peer) tạo ra sản phẩm tuyệt tác Skype nhằm kết nối bạn với những người dùng khác – không chỉ để chia sẻ tập tin mà còn là giải pháp điện thoại và chat cùng bạn bè.


Nhà sáng lập Skype: Bỏ học, bán ý tưởng, thành tỷ phú

Skype hiện đã có mặt trên CPU, Laptop, Tablet, Smartphone và thậm chí là cả Home Phone

Công nghệ đặc biệt tiên tiến mà vẫn rất dễ sử dụng được ra mắt năm 2003, năm 2004 - Skype nhận được sự tài trợ 20 triệu USD từ các nhà đầu tư mạo hiểm và nó đã nhanh chóng thay thế cho các giải pháp sử dụng công nghệ truyền dữ liệu điện thoại Internet thông thường nên dễ bị các hệ thống tường lửa chặn và làm gián đoạn. Nhưng phần mềm Skype cho khả năng kết nối trực tiếp giữa các phần mềm của người dùng để thiết lập cuộc gọi 2 người hoặc theo nhóm, vì thế chất lượng được cải thiện. Bạn có thể thực hiện các cuộc gọi miễn phí đến bạn bè sử dụng Skype chỉ trong giây lát.

Tháng 9/2005, anh và người đồng sở hữu Niklas Zennström bán Skype cho eBay với giá 2,6 tỷ USD, Friis vẫn giữ một phần quyền sở hữu Skype thông qua một hãng đại diện. Tiếp đó, Microsoft bán Skype cho tập đoàn Microsoft với giá 8,5 tỷ USD vào tháng 5/2011.

Không kinh doanh nhưng bán ý tưởng

Friis là người tiên phong trong phát triển mô hình kinh doanh nhưng lại không trực tiếp điều hành một doanh nghiệp thực sự nào hết. Anh đã dành đến 20% thời gian của mình vào việc biến ý tưởng công nghệ thành kế hoạch kinh doanh rồi đem chuyển giao cho nhiều công ty khác để kiếm lợi nhuận.

Năm 2006, Friis tập trung cho dự án mới mang tên Venice Project mở đầu cho kỷ nguyên truyền hình trực tuyến bùng nổ. Ý tưởng của nó để tạo ra hệ thống phân phối các chương trình truyền hình, video clip trên các thiết bị điện tử giải trí gia đình, đồ dùng di động cá nhân và dễ dàng xem được bằng trình duyệt web.

Cuối cùng Friis và Zennström hoàn thiện chương trình đặt tên là Joost. Tài sản của dịch vụ này đã được bán cho Adconion Media Group trong tháng 11/2009. Công nghệ này đã được ứng dụng để tạo ra các chương trình phần mềm ứng dụng tương tác để phân phối các chương trình truyền hình và các dạng khác có chứa video trên các trang web.

Friis cũng là người đồng sáng lập mạng Altnet, một mạng bán nhạc thương mại cho các người sử dụng KaZaA.

Với những giải pháp đột phá, Friis được vinh danh là người đã có ảnh hưởng lớn trong ngành CNTT và tạo ra sự thay đổi tích cực về mặt xã hội. Mặc dù rất bận rộn với những đam mê sáng tạo nhưng Friis cũng là một fan hâm mộ môn thể thao mạo hiểm rơi tự do. Anh cũng dành phần lớn thời gian rảnh rỗi cho câu lạc bộ võ thuật, bơi lội và những chuyến picnic đi biển.

Theo VTC News
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Nhà mạng chưa biết sợ

  Nhà mạng chưa biết sợ

  15/11/2012 7:42 AM

  Chuyên gia viễn thông Hoàng Mạnh Cường từng nói rằng những ứng dụng gọi điện miễn phí như Viber, Skype, Wechat sẽ “cướp cơm” của các hãng viễn thông Việt Nam. Bẵng đi một thời gian, khi sang Anh công tác, tôi mới thấy anh nói đúng. Thay vì roaming và mất hơn 24.000 đồng/phút gọi về Việt Nam, tôi không tốn đồng nào khi dùng Viber gọi cho người nhà. Âm thanh trong, rõ và hoàn toàn miễn phí.

 • 10 công ty thay đổi thói quen tiêu dùng toàn cầu

  10 công ty thay đổi thói quen tiêu dùng toàn cầu

  09/11/2012 8:29 PM

  Nằm trong danh sách này là những tên tuổi rất quen thuộc như Facebook, Skype, Wikipedia, Zynga hay Netflix.

 • Nhà sáng lập Skype: Bỏ học, bán ý tưởng, thành tỷ phú

  Nhà sáng lập Skype: Bỏ học, bán ý tưởng, thành tỷ phú

  15/03/2012 6:50 AM

  Bí quyết thành công của Janus Friis người khai sinh dịch vụ Skype là chăm học nhưng không trọng bằng cấp, sáng tạo phát triển ứng dụng để đem bán.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: Skype

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.