Với bản lĩnh sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, xác định rõ mục tiêu ngay từ khi đang là sinh viên, CEO Bùi Phương quyết định từ bỏ tấm bằng ĐH để quyết tâm lập nghiệp. Hiện nay, sau 2 năm khởi nghiệp, cô đã sở hữu hệ thống trung tâm Anh ngữ Aten với 9 cơ sở và hiện đang lên kế hoạch mở thêm cơ sở mới trong năm 2014.
 
Bùi Phương

- Tại sao chị lại quyết định khởi nghiệp ngay từ năm thứ nhất, thay vì chờ đến khi ra trường, có tấm bằng đại học trong tay?

Trước khi vào đại học, mình đã học rất giỏi và luôn được học bổng của trường và đặc biệt hơn khi đỗ vào một trường đại học có tiếng như ĐH Ngoại Thương (FTU) thì mình còn là niềm tự hào của cả dòng họ. Nhưng thật khủng khiếp, khi học ĐH, mình nhận ra rằng mình thật sự rất kém tiếng Anh, không biết phải giao tiếp thế nào để hoà nhập với cả lớp. Với cảm giác mình như là một con gà, rồi mình tự cô lập mình khỏi bạn bè bởi cảm giác luôn có một sự coi thường ở trong lớp hoặc mình tự sinh ra cái cảm giác đó để rồi luôn cảm thấy xấu hổ. Tới lúc không thể chịu được cái cảm giác đó và có suy nghĩ rằng mình cần phải làm gì đó để thoát khỏi tình trạng yếu kém này, mình đã học tiếng Anh như điên trong suốt 3 tháng liền nhưng kết quả thì không thay đổi gì và gần như vẫn kém tiếng Anh nhất lớp. Và thế là mình quyết định khởi nghiệp để tự giải thoát bản thân. Để có thời gian tập trung cho việc kinh doanh, mình xác định việc học chỉ còn là việc đến trường thi giữa kì và cuối kì, các kiến thức để thi mình đều tự học ở nhà và việc đó diễn ra suốt 4 năm. 

Trước đó, mình đã nghĩ rằng mình cố lấy được bằng với mục đích đi học MBA. Nhưng vào thời điểm năm cuối, khi có 1 hệ thống gồm 3 cơ sở Aten rồi thì mình lại nghĩ học MBA để làm gì? Mình có đi làm ở công ty khác đâu mà cần bằng cấp đẹp, quan trọng là mình học được gì và dùng trong thực tế công việc của mình đang làm ra sao và tất cả kiến thức cần thiết mình đều có thể tự học được. Hơn nữa, mình hoàn toàn có thể mời các bạn học MBA về cùng kết hợp làm với mình, mọi thứ đã rõ ràng như vậy thì còn lấy bằng làm gì? …Vậy là mình quyết định không lấy bằng và tập trung cho sự nghiệp. Các bạn cũng nên xác định rõ  học để làm gì chứ đừng nghĩ có tấm bằng ra trường là sẽ có một công việc. 

- Vậy chị có thể chia sẻ quá trình khi mới bắt đầu khởi nghiệp của mình và tình hình kinh doanh hiện tại ra sao?

Khi bắt đầu  khởi nghiệp, mình mở shop thời trang nữ. Lúc đó mình không có bất cứ một thứ gì trong tay, tiền không có, mối quan hệ và kinh nghiệm cũng không. Đầu tiên thì mình phải tìm hiểu trên mạng xem cách setup một cửa hàng thời trang như thế nào? Phải cần nguồn hàng, cần địa điểm, cần gu thẩm mỹ và đặc biệt phải có tiền. Khó khăn lớn nhất là làm sao để có tiền? Không còn cách nào khác mình đi hỏi mẹ và họ hàng, với lợi thế profile đẹp, cuối cùng mình cũng thuyết phục được họ hàng mỗi người cho vay một chút và cuối cùng có 30 triệu đồng. Địa điểm đầu tiên mình thuê trong ngõ nhỏ 1194 đường Láng với giá là 4triệu đồng/tháng và phải làm tất cả các công việc từ A đến Z trang trí cửa hàng, lấy hàng, marketing và bán hàng… 

Khi đã mở được 3 shop thời trang, lúc đó mới nhận ra mình thật sự không thích cái nghề này nên đã nhượng lại các shop và dành toàn bộ số tiền kiếm được để đi học CFA – chương trình phân tích tài chính quốc tế do hiệp hội CFA của Mỹ cấp với mục đích là vừa để học tiếng Anh vừa để hiểu về thế giới tài chính. 

Sau khi học xong chương trình này, mình bắt đầu có nền tảng tiếng Anh và đi tìm hiểu, nghiên cứu xem việc học tiếng Anh bắt đầu từ đâu và phải học như thế nào? Tại sao mọi người học tiếng Anh với thời gian dài như thế mà vẫn không thể giao tiếp tốt được giống như mình.Và thấy rằng học tiếng Anh là phải bắt đầu từ việc học phát âm, mình bắt đầu tập trung học phát âm trong một tháng thì thấy khả năng nghe và phát âm tăng lên rất nhanh. Mình nghĩ sẽ không có một phương pháp nào khiến cho một người lười có thể học giỏi tiếng Anh được mà chỉ có một phương pháp đúng cộng chăm chỉ thì sẽ học nhanh. Mình đã quyết định phải mở trung tâm Anh ngữ. 

Mình đã hết tiền vì đầu tư học CFA nên khi mở trung tâm mình lại phải đi vay tiền, rất may là vợ chồng anh họ quý mình nên cho vay luôn 40 triệu đồng. Ban đầu Aten chỉ có một cơ sở với 2 phòng học và suốt năm đầu tiên mình chỉ tập trung đầu tư dạy phát âm vì mình thấy rằng vấn đề gốc rễ của việc học tiếng Anh là phải bắt đầu từ việc học phát âm. Đây là chìa khóa để mở ra việc muốn học tiếng Anh, phải có nền tảng mới có động lực học cho giỏi được. Aten được thành lập ngày 5/3/2012 và cho đến nay đã có 9 cơ sở tại Hà Nội và Sài Gòn.

- Chỉ trong thời gian ngắn khởi nghiệp mà chị đã sở hữu một con số khá ấn tượng. Vậy đâu là bí quyết để tạo nên sự thành công đó ?

Để thành công được như hôm nay, có thể nói chiến lược đúng hướng nhất của mình là khả năng tập trung. Mình định hướng trung tâm theo hướng đào tạo phát âm chuẩn và giao tiếp bài bản trọn gói trong vòng 6 tháng mà không TOEIC, không IELTS. Mình nghĩ rằng nếu cái gì cũng tham sẽ chẳng bao giờ có cái gì cả. Đặc biệt hơn, tụi mình cam kết bằng văn bản hoàn lại 100% học phí nếu không đạt kết quả đầu ra. Đây là sự khác biệt chỉ có ở Aten. 

Các giảng viên đều được tuyển chọn kỹ và được người dạy giỏi nhất đào tạo cùng với một giáo trình riêng thống nhất tất cả giảng viên với nhau. Các học viên đến trung tâm học đều được chăm sóc rất kỹ trong và sau khóa học. Tại Aten, văn hoá gia đình yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau được đặt số 1, các học viên đi học phải vui, học được nhiều thứ, để xả stress chứ không  phải học theo kiểu gồng mình. Với Aten thì học là yêu, yêu sẽ giỏi. Vì thế mà bất cứ một học viên nào đến đây học đều rất hài lòng với chất lượng và dịch vụ của Aten.

Các học viên đến với Aten thì trên 50% là qua giới thiệu của bạn bè, người thân đã học tại trung tâm. Đặc biệt, chi phí marketing của Aten cực kỳ thấp. Trung bình mỗi tháng chỉ có 20 đến 30 triệu đồng cho 9 cơ sở đã bao gồm cả lương nhân sự marketing. Con số này chỉ bằng 1/20 so với những trung tâm cùng quy mô.

- Để làm được những điều đó, chắc hẳn yếu tố con người rất quan trọng. Vậy quan điểm của chị như thế nào về vấn đề này ? Cách quản lý nhân sự của chị tại Aten để có một hệ thống hoạt động tốt ?

Con người luôn là yếu tố cốt lõi, quan trọng để tạo nên sự thành công. Để có được một môi trường tốt và phát triển ngay từ đầu, mình luôn xây dựng cho các bạn một phong cách làm việc: phải luôn học hỏi để tự lập tự, chủ động xử lý tình huống nhanh, tập trung vào điểm mạnh nhất của mình, còn lại cần phải tin tưởng nhân sự để giao quyền và làm thế nào để khi mình không làm thì cơ sở mình vẫn chạy tốt. 

Mình là người có tính cầu toàn và quản lý nhân sự tốt. Tiêu chí đầu tiên mình chọn người không phải là khả năng chuyên môn mà là tính cách của người đó có hợp với tổ chức mình không? Có tâm huyết để làm đào tạo không? không phân biệt tuổi tác, không phân biệt trường. Chuyên môn có thể dạy được trong 1 -2 tháng, cái khó là tính cách con người khó có thể thay đổi ngay được trong 1-2 năm. Kiểu lãnh đạo của mình là tập trung đào tạo cho nhân sự để họ phát huy được tối đa năng lực bản thân, tạo ra một môi trường tự chủ, tự do sáng tạo, không bó buộc thời gian và trả lương cho nhân sự theo đúng năng lực. Cái mình tự hào nhất về nhân sự của mình là họ có thể tự làm và chủ động trong hoạt động của cơ sở, tự tuyển dụng các nhân sự mới, tự tổ chức, đào tạo, tự marketing…mình không phải tham gia vào bất cứ vấn đề gì mà chỉ quản lý chất lượng và tập trung vào những cái cần thay đổi để hoàn thiện chuyên nghiệp và phát triển hơn. 

Một trong những nét văn hóa khác của Aten là không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân và để lại dấu ấn trong từng việc mình làm. Mình cũng thường nói với những quản lý của mình rằng, giờ Aten còn nhỏ bé, có thể các bạn đã rất giỏi rồi, nhưng khi Aten to lớn hơn, các bạn muốn giỏi thì luôn phải học hỏi rất nhiều bởi xung quanh chúng ta có rất nhiều người giỏi, đừng để mình bị tụt hậu.Và một tổ chức muốn trở nên đột phá cần phải có những người giỏi, trong đó Aten sẽ là một trong những tập đoàn trả lương cao nhất và có môi trường làm việc hạnh phúc nhất Việt Nam. Đây cũng là tầm nhìn mà đại gia đình Aten đang cùng nhau xây dựng. 

- Vậy chị có thể chia sẻ những định hướng kế hoạch của chị trong thời gian tới ?

Mình vẫn sẽ tiếp tục tập trung vào lĩnh vực giáo dục đào tạo.Trung bình mỗi tháng có thêm một cơ sở mới của Aten. Từ nay đến cuối năm 2014 phải có 7 đến 8 cơ sở nữa. Mục tiêu của mình là xây dựng Aten ở 63 tỉnh thành trong cả nước trong vòng 2 năm tới. Hiện tại Aten đang mở rộng sản phẩm phát âm, giao tiếp sang đối tượng khách hàng doanh nghiệp và trẻ em mà đối tác lớn là Tập đoàn Sông Đà.  

Aten đã và đang phát triển mảng giáo dục mầm non được 1 năm nay và dự định tháng 8 tới, trường đầu tiên sẽ khai giảng, một trường giáo dục trẻ thật sự chỉ tuyển sinh trẻ 3,4,5 tuổi và có cam kết chuẩn đầu ra cho mỗi trẻ ở mỗi độ tuổi. Đặc biệt, một tháng nữa mình sẽ chạy dự án trung tâm chữa bệnh tại nhà.

- Là một người trẻ thành công, chị có chia sẻ gì với những bạn trẻ cùng trang lứa ?

Mình đang xây dựng văn hóa đọc sách cho mọi người tại Aten. Cái mà mình không bao giờ được thiếu đó là tri thức và khai mở trí tuệ của mình. Thay vì đọc tiểu thuyết lãng mạn thì cần phải đọc sách vì sách phát triển bản thân như tư duy, kỹ năng mềm, công việc và kinh doanh. 

Vì vậy thứ có thể làm ngay và luôn bây giờ là đọc sách để rèn luyện khả năng học hỏi, để rồi trải nghiệm và biến nó thành kỹ năng của mình. Đây là những giá trị vô giá mà có thể dùng bất cứ đâu. Đừng sợ sai, đừng hoang mang về con đường phía trước bởi vì bạn giỏi hơn những gì mình nghĩ, chỉ cần tự tin nhìn ra thế giới với cái nhìn rộng mở và không ngừng học hỏi thì các bạn sẽ có được cái mình muốn.

- Xin cảm ơn chị và chúc chị thành công!

Lan Phương (DĐDN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước   Green Star Sky Garden Quận 7