Khi bắt tay vào xây dựng sự nghiệp, những người trẻ hay không còn trẻ này đều có chung một điểm: vô tư. Không cần biết phía trước là gì, thử thách ra sao, khó khăn thế nào, có ai cản đường hay không... họ cần mẫn, an nhiên trong suốt hành trình. Do vậy, mục tiêu của họ không là những con số mà là làm thế nào để tận hưởng từng ngày khởi nghiệp.

Tốt nghiệp đại học ngành xây dựng tại Singapore, nhưng lại khởi nghiệp và thành công khi nhượng quyền, đem về Việt Nam thương hiệu kinh doanh bánh tươi nổi tiếng của Singapore: Chewy Junior.

Là đứa con của Trà Vinh, cũng như bao gia đình khác, cha me định hướng cho tôi ăn học cốt chỉ để thoát nghèo. Vì vậy mà khi đậu đại học, lại học chuyên ngành khá thời thượng là bưu chính viễn thông, cha me tự hào về tôi lắm. Đáng tiếc, bối rối trong những định hướng về tương lai, tôi quyết định bỏ việc học giữa chừng, mặc cho kế hoạch tiếp theo của bản thân là gì, tôi cũng không nghĩ tới.

Thời đi học, tôi là học sinh chuyên lý nhưng ngoại ngữ kém, nên quyết tâm khắc phục nhược điểm này rồi mới tính tiếp đến con đường dài hơn. Tập trung học tiếng Anh, tôi may mắn tìm học bổng 80% của Chính phủ Singapore.

Vẫn biết gia đình không thể trang trải tất cả nhưng tôi vẫn cứ cố. Vừa đi học, tôi vừa làm thuê ở các nhà hàng, khách sạn để tự trang trải.

Những ngày đó, khó khăn trăm bề nên khi tốt nghiệp, có được việc làm với mức lương 2.000 USD/tháng, tôi mừng lắm. Tuy nhiên, tôi vẫn không sao hài lòng.

Tôi tiếp tục học môi giới bất động sản ở Singapore và trở thành người “tự doanh” khá thành công trên đất khách. Ngày đó, mỗi tháng thu nhập của tôi lên đến 10.000USD, được phép định cư ở Singapore.

Vậy mà, nhìn những anh chị em ở quê nhà đang thất nghiệp, rồi rượu chè, tôi lại thấy mình không thể gắn với đảo quốc sư tử. Tôi quyết định về Việt Nam khởi nghiệp, tạo công ăn việc làm cho gia đình. Trong nhưng ngày trăn trở, tôi may mắn tìm được thương hiệu bánh để nhượng quyền.

Chewy Junior doanhnhansaigon

Về nước, không có mối quan hệ, tôi kinh doanh theo... chủ nghĩa tự nhiên. Định hướng đối tượng khách hàng của mình là học sinh, sinh viên, tôi đều đặn đem bánh đến các trường phát miễn phí để họ dùng thử.

Sáu tháng sau, tôi đối mặt với thất bại vì liên tục lỗ. Gần 300 triệu đồng bay biến và mình không có khách hàng.

Quyết định tiếp tục bám trụ, tôi lật lại từng trang trong hành trình khởi nghiệp vừa qua, phân tích từng giai đoạn, tìm kiếm cái sai ở đâu. Đọc lại câu chuyện Trọng Thủy - Mị Châu, tôi phát hiện ra người Việt mình duy tình hơn duy lý.

Từ “chìa khóa” này, tôi bắt đầu định vị lại khách hàng, tìm hiểu thị trường cần gì, lên kế hoạch chăm sóc khách hàng để cái “tình” có thể giữ chân thực khách. Sau 6 tháng cơ cấu lại, trong điều kiện thiếu chi phí marketing chứ không thong thả như ngày đầu nhưng công việc kinh doanh của Chewy Junior vẫn tốt hơn hẳn.

Năm 2009, tôi mở được cửa hàng đầu tiên tại 34 Trần Hưng Đạo, Q.1, TP.HCM, đến năm 2010, tôi đã mở được cửa hàng thứ hai ở Hà Nội và từ đó, trung bình cứ một tháng, tôi lại mở được thêm một cửa hàng.

Tôi nghiệm ra, khởi nghiệp là cả một quy trình với những mắt xích phải được gắn kết chặt chẽ với nhau. Nếu doanh nghiệp (DN) của mình không thành công có nghĩa là đã có hỏng hóc ở một mắt xích nào đó, cần phải kiên trì tìm điểm chưa đúng để hoàn thiện.

Thực tế nhu cầu khởi nghiệp tại Việt Nam đang rất cao. Đó cũng chính là lý do tôi tiến đến mở chuỗi cà phê Start Up để đón đầu nhóm khách hàng mới. Điều tôi muốn nói với các bạn trẻ là: đừng bao giờ bỏ cuộc, hãy cứ bình tĩnh, hãy học hỏi ở mọi nơi và đừng quên học từ những thất bại của mình.

MAI TRƯỜNG GIANG - Tổng giám đốc Công ty CP Khuông Việt, chủ chuỗi cửa hàng nhượng quyền Chewy Junior

DNSG
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Khởi nghiệp không nhất thiết phải có nhiều tiền

  Khởi nghiệp không nhất thiết phải có nhiều tiền

  10/03/2015 9:41 PM

  Mai Trường Giang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Khuông Việt, thành công rất sớm với chuỗi cửa hàng nhượng quyền Chewy Junior tại Việt Nam. Anh đã trở thành một hiện tượng khởi nghiệp vào năm 2010.

 • Khởi nghiệp là học từ thất bại của chính mình

  Khởi nghiệp là học từ thất bại của chính mình

  12/02/2015 8:03 AM

  Khi bắt tay vào xây dựng sự nghiệp, những người trẻ hay không còn trẻ này đều có chung một điểm: vô tư. Không cần biết phía trước là gì, thử thách ra sao, khó khăn thế nào, có ai cản đường hay không... họ cần mẫn, an nhiên trong suốt hành trình. Do vậy, mục tiêu của họ không là những con số mà là làm thế nào để tận hưởng từng ngày khởi nghiệp.

 • Mai Trường Giang: Tư duy tích cực để thành công

  Mai Trường Giang: Tư duy tích cực để thành công

  30/08/2013 3:11 PM

  CafeLand - Xuất thân từ một miền quê nghèo khó, không muốn cái nghèo đeo bám mãi Mai Trường Giang – TGĐ Công ty CP Khuôn Việt đã mạnh dạn từ bỏ giảng đường đại học để quyết tâm săn học bổng đi du học. Giang nổi tiếng là người dám đặt vấn đề nhượng quyền thương hiệu dù không có nhiều tiền trong túi. Quan điểm của ông là phải luôn tư duy tích cực và không được bỏ cuộc.

 • Mai Trường Giang: Muốn khởi nghiệp phải dấn thân

  Mai Trường Giang: Muốn khởi nghiệp phải dấn thân

  16/11/2012 9:03 PM

  Tốt nghiệp đại học ngành xây dựng tại Singapore, nhưng lại quyết định khởi nghiệp kinh doanh bằng việc... bán bánh su. Thành công không phải là điều dễ dàng, có lúc gần như gục ngã bởi những thất bại... nhưng bằng đam mê, tư duy tích cực, và một ý chí quyết tâm không mệt mỏi, Mai Trường Giang – TGĐ công ty CP Khuông Việt, đã vượt lên chính bản thân mình, làm chủ chuỗi cửa hàng nhượng quyền Chewy Junior tại VN.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.