-
Nữ sinh 16 tuổi khởi nghiệp công ty riêng, được Forbes châu Á vinh danh
28/01/2024 2:11 PM16 tuổi bắt đầu kinh doanh, sau 2 năm, Rika Shiiki được Forbes '30 Under 30 châu Á' vinh danh là gương mặt tiêu biểu dưới 30 có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực truyền thông, marketing và quảng cáo.
-
Ý tưởng kinh doanh tốt giúp công ty khởi nghiệp của Việt Nam huy động được nguồn vốn 7 triệu USD
25/02/2022 3:35 PMOpenCommerce Group (OCG) là một trong số ít công ty khởi nghiệp Việt Nam có sản phẩm cạnh tranh với các đối thủ trong lĩnh vực thương mại điện tử xuyên biên giới.
-
Khởi nghiệp từ sạp giày trong trang trại lợn, giờ thành “vua giày” giàu nhất Đài Loan
19/02/2022 9:15 AMTừ một trang trại lợn, tỷ phú này đã gây dựng nên“đế chế” sản xuất giày hùng hậu và trở thành người giàu nhất Đài Loan.
-
Việt Nam đang trở thành trung tâm khởi nghiệp tiếp theo của châu Á
13/01/2022 4:51 PMQuan điểm Việt Nam đang dần trở thành cái nôi cho khởi nghiệp sáng tạo mới đây đã được một nhà đầu tư mạo hiểm dạn dày kinh nghiệm chia sẻ trên Bloomberg.
-
Câu chuyện khởi nghiệp thành công của tỷ phú Hui Ka Yan
25/09/2021 8:45 AMTheo Bloomberg, Hui Ka Yan là tỷ phú bất động sản giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản ròng trị giá 35 tỷ USD và là người giàu thứ 26 trong danh sách tỷ phú thế giới.
-
Tỷ phú khởi nghiệp từ tầng hầm, hiện thực hoá giấc mơ 'phiêu lưu tới các vì sao'
17/09/2021 4:55 PMTỷ phú Jared Isaacman đã ví chuyến du hành vũ trụ mơ ước của ông “là bước đầu tiên để mở ra một thế giới mà mọi người đều có thể ‘phiêu lưu tới các vì sao’”.
John Reid sắp đánh dấu bước ngoặt 10 năm anh đến Việt Nam và gắn bó với ngành công nghiệp giải trí của thành phố sôi động bậc nhất của đất nước này. Alex Viollete, chuyên gia ủ bia (brew master), đến từ tiểu bang Colorado (Hoa Kỳ) và đã từng làm việc cho một trong những thương hiệu bia thủ công nổi tiếng nhất thế giới Upslope Brewing Company.
Alex Viollete và 4 giải thưởng tại Asia Beer Festival
Hai chàng trai trẻ người Mỹ đã gặp nhau ở một điểm chung, đó là sự đam mê bia thủ công (craft beer). Như một cơ duyên, họ cùng nhau mở ra Pasteur Street Brewing Company (PSB).
Craft beer khác với những loại bia thông thường ở chỗ người ủ bia có thể sáng tạo về công thức, thêm thắt nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo hương vị riêng, tùy theo cảm hứng, trí tưởng tượng và kỹ thuật ủ bia của người làm. Xu hướng craft beer khởi nguồn từ châu Âu, nhưng trở nên thịnh hành nhất ở Mỹ. Tại châu Á, Nhật Bản hiện là nơi có nhiều loại craft beer và được đánh giá cao về chất lượng và hương vị đặc sắc.
Hai chàng trai đã mang điều mới mẻ này đến Việt Nam với niềm lạc quan về một thị trường đang phát triển sôi động. Khi đa số người Việt biết tới các nhãn hiệu bia thương mại trong nước cũng như ngoại nhập thì hai đồng sáng lập của PSB chọn một con đường riêng, ít "ồn ào" (về mặt tiếp thị quảng cáo) nhưng đầy đam mê và tất nhiên không ít khó khăn.
Bia thủ công đòi hỏi tính sáng tạo và liên tục đổi mới trong hương liệu, đó cũng chính là điểm làm nên sự độc đáo của các nhà ủ bia (brew pub) và thể hiện tài năng khác biệt của các chuyên gia ủ bia. Mỗi năm, tùy vào quy mô của mỗi brew pub mà số lượng bia ra đời có thể lên tới hàng trăm loại.
Ở trường hợp của PSB, con số ấn tượng trong năm đầu tiên hoạt động là 300 loại bia khác nhau, có những loại chỉ có vài ba thùng, được bán hết trong tuần và chưa có kế hoạch sản xuất tiếp.
Theo John Reid, một điểm đặc biệt khác là bia thủ công không có chất bảo quản và luôn đòi hỏi phải được giữ trong nhiệt độ phù hợp, chính vì vậy hương vị nguyên bản cũng như chất lượng của bia chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian rất ngắn. Thế nên, giá thành của một vại bia thủ công tiêu chuẩn hoàn toàn không rẻ.
Tuy nhiên, niềm đam mê của hai chàng trai trẻ dành cho craft beer đã được nhiều người Việt đón nhận, thấy ở đó không chỉ là sự thưởng thức hương vị của một thức uống mới mẻ, mà đắm mình trong nghệ thuật ẩm thực đòi hỏi rất nhiều công phu.
John Reid
Đưa hương vị Việt Nam vào craft beer được không? Câu trả lời của Alex Viollete là "được" và đấy chính là lý do đưa họ tới Việt Nam - một nền văn hóa mà theo họ là "hết sức quyến rũ”. Điểm đặc trưng của PSB là sử dụng những loại lúa mạch thượng hạng từ Mỹ và châu Âu để ủ bia, kết hợp với những nguyên liệu đặc trưng của Việt Nam để tạo hương vị riêng.
Ví dụ như tiêu đen của Phú Quốc, sả và gừng đã được nghiên cứu để đưa vào loại bia có tên Spice Island Saigon. Loại bia này đã đoạt giải Vàng của giải thưởng Asian Beer tổ chức ở Singapore hồi tháng 3/2016.
Ngoài ra, các nguyên liệu khác mang đậm nét Việt Nam được sử dụng làm thành phần chính của PSB như chanh dây, chôm chôm, sầu riêng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, hạt cacao của Bến Tre, hay hoa nhài từ miền Bắc...
Trong cuộc thi Asian Beer vừa qua, PSB là thương hiệu duy nhất giành 4 giải thưởng cho 5 loại bia mang đi dự giải. "Niềm tự hào mang tên Việt Nam đã trở thành động lực cho chúng tôi mặc dù còn rất nhiều khó khăn phía trước", John Reid nói.
Địa điểm duy nhất của PSB nằm trên con phố sầm uất giữa trung tâm TP.HCM mang tên thương hiệu bia này vẫn nhỏ nhắn và ấm cúng, chỉ đủ đón tiếp chưa đầy 30 khách mỗi tối.
Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, mùa Hè này, John và Alex sẽ gửi loại bia ngon và đặc biệt nhất để tham dự giải thưởng World Beer Cup, và sẽ tham gia festival dành cho các loại craft beer nổi tiếng nhất thế giới được tổ chức tại chính quê hương của hai anh, cũng là nơi craft beer được vinh danh và trở thành một nét nghệ thuật ẩm thực tinh tế - Hoa Kỳ.
Khi được hỏi về loại bia chuẩn bị vượt Thái Bình Dương để tham gia cuộc thi danh tiếng này, John chia sẻ họ đặt tên cho loại bia này là Cyclo (Xích lô), là loại bia đen "hoàng gia" với hương vị sôcôla. Biệt danh "hoàng gia" xuất hiện từ thế kỷ XIX, khi các nhà chế tác bia Anh Quốc phải dâng tặng những loại bia đen có nồng độ đặc biệt cao cho Sa hoàng Nga.
Để cho ra đời Cyclo, chuyên gia ủ bia Alex phải đặc biệt chú ý tới quá trình lên men. Để tạo ra các hương vị độc đáo không trộn lẫn và mang tính Việt Nam hóa cao nhất có thể, Alex đã đưa vào bia Cyclo một loạt những nguyên liệu đặc biệt của nhiều vùng miền của Việt Nam, có thể kể tới đường vàng miền Trung Nam bộ, hạt cacao miền Tây Nam bộ, hạt vanilla thu hoạch từ một ngôi làng nhỏ gần cửa biển Mũi Né và cả vỏ quế từ một làng ven đô của thủ đô Hà Nội.
Dù mới cho ra lò mẻ bia đầu tiên cách đây hơn một năm, hiện nay PSB đã được bán tại gần 60 nhà hàng trên khắp cả nước. PSB lặng lẽ và bình thản đi vào từng quầy bar của giới sành bia, như chính tính cách của dòng bia thủ công, không phô trương, không hoa mỹ. "Đó cũng chính là tình yêu của chúng tôi dành cho Việt Nam", hai chàng trai Mỹ hào hứng chia sẻ.
Lâm Vũ (DNSG)
VIP
Bán shophouse Novaword Phan Thiết Mặt Tiền Biển Đẹp dãy Florida 1
7 tỷ 600 triệu- 120m2
Phan Thiết, Bình Thuận
Hôm nay
0917496***
VIP
Bán nhà phường trung dũng, biên hòa vị trí cực kỳ thuận tiện an cư, giá 3t6
3 tỷ 600 triệu- 56m2
Biên Hòa, Đồng Nai
Hôm nay
0911999***
VIP
Bán nhà hẻm Quận 10 Cao Thắng ngang 9m dài 6m 1 trệt 2 lầu hoàn công đủ.
5 tỷ 600 triệu- 54m2
Quận 10, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0963141***
VIP
252M ² MT ĐƯỜNG NHỰA LỚN – GẦN BV HẠNH PHÚC- SÁT QL13 -GIÁ 3,5 TỶ(TL).
3 tỷ 500 triệu- 252m2
Thuận An, Bình Dương
Hôm nay
0384221***
VIP
Cơ Hội Đầu Tư Siêu Lợi Nhuận Tại Shophouse Fiato Uptown Thủ Đức - Giá Chỉ 9 Tỷ
55,000- 202m2
Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0935218***
VIP
Căn hộ 02PN Dic Gateway tầng cao, view biển(LH ngay: 0907 087 392 để ép giá)
3 tỷ 150 triệu- 74m2
Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu
Hôm nay
0907087***
VIP
Cơ Hội Mua Đất Hẻm Nguyễn Du, LaGi – Tiện Ích Hoàn Hảo, Gần Biển
1 tỷ 800 triệu- 245m2
La Gi, Bình Thuận
Hôm nay
0911958***
VIP
SIÊU PHẨM MẶT TIỀN ĐẶNG MINH TRỨ – PHƯỜNG 10, TÂN BÌNH – NHÀ ĐẸP, CHỈ 10ty
10 tỷ - 86m2
Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0974476***
Xem Thêm >>
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.